Hiệu quả từ công trình thanh niên làm theo lời Bác

09:21 - Thứ Tư, 09/10/2019 Lượt xem: 10426 In bài viết

ĐBP - Công trình thanh niên làm theo lời Bác năm 2019 với nội dung Sân bóng đá cho thanh thiếu nhi trên địa bàn được Tỉnh đoàn triển khai thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, ý nghĩa đối với đoàn viên, thanh niên cơ sở. Công trình còn là 1 trong 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương trong Lễ tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” vừa qua.

ÐVTN xã Mường Lói (huyện Ðiện Biên) ra quân sửa chữa sân bóng đá thanh thiếu nhi.

Ðồng chí Ðặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định nội dung xây dựng sân bóng đá cho thanh thiếu nhi là mô hình hoạt động mới, góp phần nâng cao vai trò tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội trong việc tạo ra các hoạt động vui chơi, giải trí, nâng cao thể chất và tinh thần cho thanh thiếu nhi địa phương. Ðây cũng là địa điểm tổ chức các hoạt động cộng đồng nhân dịp các ngày lễ, tết, tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao chất lượng công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đăng ký với Trung ương Ðoàn công trình thanh niên làm theo lời Bác cấp tỉnh năm 2019 có tên gọi “Sân bóng đá cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên” với nội dung triển khai: Mỗi đoàn xã làm mới hoặc sửa chữa 1 sân bóng đá cho thanh thiếu nhi tại 116 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch và đề nghị Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn tập trung chỉ đạo Ðoàn Thanh niên cấp xã chủ động báo cáo, xin chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng kế hoạch triển khai mỗi Ðoàn xã làm mới hoặc sửa chữa 1 sân bóng đá cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Trong thực tế, do điều kiện kinh phí hạn hẹp và quỹ đất để xây dựng sân bóng ở một số xã không đủ nên việc xây dựng mới sân bóng đá cho thanh thiếu nhi gặp không ít khó khăn. Công trình thực hiện chủ yếu là dọn dẹp, tu sửa và cải tạo các sân vận động vốn có tại địa phương để đưa vào sử dụng. Ðến nay đã có 80/116 xã hoàn thành và đưa các sân bóng đá vào hoạt động. Các xã còn lại đang tiếp tục sửa chữa và huy động, tập trung nguồn lực xây dựng mới sân bóng cho thanh thiếu nhi.

Từ lâu, xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo) nổi danh là địa phương sôi nổi các phong trào thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Với ưu thế đó, ngay khi công trình thanh niên làm theo lời Bác được phát động, Ðoàn xã Mường Mùn bắt tay ngay vào thực hiện. Chị Nùng Thị Thu Hà, Bí thư Ðoàn xã Mường Mùn cho biết: Ngoài sân bóng chung của xã, có 4 bản dành quỹ đất riêng để làm sân cho thanh thiếu nhi luyện tập môn bóng đá, góp phần nâng cao sức khỏe và giải trí sau giờ học tập, lao động căng thẳng. Ðể thực hiện công trình đạt hiệu quả, đi vào chiều sâu, Ðoàn xã huy động đoàn viên thanh niên tại các chi đoàn cải tạo lại mặt bằng cho sân bóng, như: Dọn cỏ, đào rãnh thoát nước, san lấp chỗ trũng, kẻ vẽ lại vạch vôi... Các cọc gôn có sẵn cũng được sơn sửa lại tăng tính thẩm mỹ. Ða số đoàn viên thanh niên của xã đều tích cực hưởng ứng và sôi nổi tham gia vào phần việc ý nghĩa này. Ðiều đó cho thấy, mỗi đoàn viên thanh niên nhận thức rõ đây là công trình của thanh niên, do thanh niên và tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích cho chính thanh niên. Qua đó còn góp phần phát triển sâu rộng phong trào thể dục, thể thao lành mạnh ở cơ sở, định hướng lối sống, nếp sống văn hóa cho đoàn viên thanh niên, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở Ðoàn - Hội tại địa bàn dân cư. Mới đây nhất, tại sân bóng trung tâm, Ðoàn xã đã tổ chức giải bóng đá quy tụ 19 đội bóng của các bản về tham dự, mang đến không khí thể thao sôi nổi trong suốt 10 ngày liên tiếp.

Thành công của công trình Sân bóng đá cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh là kết quả của sự nỗ lực đóng góp ngày công lao động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh, tạo nên không khí thi đua sôi nổi và được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương ủng hộ, đánh giá cao. Ðồng thời, hoạt động sửa chữa, xây dựng sân bóng tại địa phương còn tạo môi trường tốt cho việc rèn luyện kỹ năng, môi trường vui chơi lành mạnh, phát triển con người toàn diện thông qua các hoạt động giao lưu, các giải thi đấu bóng đá do Ðoàn Thanh niên phối hợp tổ chức. Qua đó nâng cao thể lực để thúc đẩy hoạt động học tập đạt kết quả tốt. Ðây còn là hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác