Quyết tâm xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh

09:08 - Thứ Tư, 09/10/2019 Lượt xem: 10118 In bài viết

ĐBP - Ðược công nhận là đô thị loại V năm 2018, đến nay thị trấn Mường Ảng đang từng bước đồng bộ, hiện đại theo đúng quy hoạch và các tiêu chí của đô thị loại V. Thời gian qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành mục tiêu trở thành thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, từ đó không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Một góc thị trấn Mường Ảng hôm nay. Ảnh: C.T.V

Thị trấn Mường Ảng có 10 tổ dân phố và 1 bản. Khu vực thị trấn hầu hết các nhà được xây dựng kiên cố, chủ yếu là nhà 1 tầng và nhà sàn (nhà sàn tập trung ở bản Hón). Cũng như một số thị trấn miền núi khác trên địa bàn tỉnh, thị trấn Mường Ảng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thu nhập của người dân trong vùng còn thấp, việc huy động đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi còn hạn chế. Tuy nhiên, với quyết tâm xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, Ðảng bộ và chính quyền thị trấn Mường Ảng đã triển khai nhiều cuộc vận động, như: Thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, khuyến khích các hành vi ứng xử văn hóa, văn minh đô thị; xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, bản, cơ quan văn hóa, thực hiện chính sách an sinh xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, trong đó đặc biệt chú trọng tiêu chí bảo vệ môi trường.

Ông Lương Ðức Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Ảng cho biết: Ðể có một đô thị văn minh, ngoài đảm bảo đời sống, vật chất cho người dân thì việc giữ gìn cảnh quan môi trường luôn là yếu tố quyết định, vì thế Ðảng ủy thị trấn đã giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tích cực vào cuộc tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường; không đổ rác, phế thải bừa bãi ra đường và nơi công cộng. Thị trấn vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị theo phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với khu dân cư, tổ chức phát động phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trong các gia đình; phân loại rác thải rắn, nilon, xử lý xác động vật tại hộ gia đình, đảm bảo môi trường trong chăn nuôi; đồng thời triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường, như: Tuyến phố tự quản, đoạn đường tự quản, “5 không, 3 sạch”, ngày thứ 7 sạch, xanh...

Cũng theo ông Lương Ðức Tuấn, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, UBND thị trấn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và nhân dân, vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng tập trung dọn vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét, khơi thông cống rãnh khu dân cư, khu vực cánh đồng, các tuyến đường. Ngoài ra, vào các ngày lễ, tết trong năm, thị trấn đều tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, tạo thành thói quen trong các khối dân cư, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn.

Ðể đảm bảo vệ sinh môi trường, thị trấn đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phẩn Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Ðiện Biên thực hiện thu gom rác thải thường xuyên theo quy định, không để rác thải tồn đọng. Ðặc biệt, đến nay thị trấn đã vận động được 11 tổ dân cư thực hiện mô hình thu gom rác tập trung. Ngoài ra, các khối dân cư, cơ quan, đơn vị còn duy trì tốt phong trào vệ sinh công cộng, nhân rộng phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường giao thông, công sở, trường học, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Hồng Hiện, Tổ trưởng tổ dân phố 9, thị trấn Mường Ảng bày tỏ quan điểm: Việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong tổ dân phố, khu dân cư là trách nhiệm chung của mỗi người. Vì thế phong trào “Ðảm bảo vệ sinh môi trường” không chỉ được người dân tổ dân phố 9 hưởng ứng mà đã trở thành thông điệp của mỗi công dân trên địa bàn thị trấn.

Dạo quanh các con phố trên địa bàn thị trấn Mường Ảng, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự mới mẻ trong những không gian thoáng đãng, bộ mặt đô thị ngày một khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là một đô thị văn minh mà chính quyền và nhân dân thị trấn Mường Ảng hướng tới.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác