Phụ nữ Tủa Chùa chung tay chống rác thải nhựa, túi nilon

08:53 - Thứ Sáu, 04/10/2019 Lượt xem: 12103 In bài viết

ĐBP - Hưởng ứng phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã xây dựng, thành lập các mô hình điểm “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon” với sự ủng hộ, nhiệt tình hưởng ứng của hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Hội viên Chi hội phụ nữ đội 2, xã Mường Báng dùng bạt, pano, áp phích đã qua sử dụng tạo túi xách thay thế túi nilon trong sinh hoạt.

Chi hội phụ nữ đội 2, xã Mường Báng là nơi đầu tiên thực hiện mô hình chống rác thải nhựa, túi nilon. Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng hình ảnh các bà, các cô dùng túi tự phân hủy tự chế đi chợ đã trở thành quen thuộc đối với người dân đội 2 và những thôn, đội lân cận. Tận dụng các tấm bạt in pano, áp phích, maket đã sử dụng, qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ đã tạo nên những chiếc túi xinh xắn, sử dụng được nhiều lần, tiện dụng dùng để đựng thức ăn, rau, củ quả thay thế cho việc sử dụng rất nhiều túi nilon để đựng thực phẩm mỗi khi đi chợ.

Bà Tòng Thị Sóng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ đội 2, xã Mường Báng cho biết: Bước đầu triển khai mô hình đã cho thấy hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo chị em phụ nữ trong đội tham gia. Ðến nay, mô hình “Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” của đội 2 đã có 62 thành viên. Việc sử dụng túi may bằng bạt là sáng kiến góp phần hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt. Tùy mục đích sử dụng, chị em có thể may theo nhiều kích cỡ khác nhau, ví dụ như may túi để lên nương, đi làm ruộng…

Chị Lò Thị Viên, đội 2, xã Mường Báng cho biết: Từ khi các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về chủ trương giảm sử dụng túi nilon và rác thải nhựa, tôi đã hạn chế dùng túi nilon trong sinh hoạt thường ngày. Khi Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Chi hội đội 2 phát động phong trào chống rác thải nhựa và xây dựng mô hình điểm “Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” thì tôi ủng hộ nhiệt tình và đăng ký tham gia mô hình. Tôi thường xuyên nhắc nhở chồng, con và tuyên truyền cho hàng xóm về việc hạn chế sử dụng túi nilon.

Mô hình  “Dùng làn đi chợ” của chi hội phụ nữ tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Tủa Chùa đã và đang được hội viên hưởng ứng nhiệt tình, tạo ra sức lan tỏa trên địa bàn. Bà Phạm Thị Hoài, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ dân phố Quyết Thắng cho biết: Trước đây, sử dụng làn đi chợ là hình thức rất phổ biến. Hưởng ứng phong trào hạn chế sử dụng túi nilon, chi hội đã xây dựng mô hình “Dùng làn đi chợ” nhằm khuyến khích, vận động hội viên bỏ thói quen sử dụng túi nilon và quay lại sử dụng làn nhằm bảo vệ môi trường. Ðến nay, tất cả thành viên khi tham gia mô hình đều sắm cho mình 1 chiếc làn và bỏ hẳn thói quen dùng túi nilon khi đi chợ.

Bà Vi Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa cho biết: Bằng các mô hình cụ thể, việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện đã tích cực tham gia phòng chống rác thải nhựa và túi nilon; thay đổi thói quen sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn, đồ sinh hoạt của người dân; thực hiện phân loại rác thải, giữ gìn môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng thêm nhiều mô hình, thực hiện có hiệu quả phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận