Mường Chà khó di dời dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở

08:39 - Thứ Tư, 25/09/2019 Lượt xem: 7862 In bài viết

ĐBP - Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện Mường Chà hiện nay còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao, tuy nhiên, công tác di dời người dân khỏi những nơi nguy hiểm còn nhiều khó khăn. Kết quả phân vùng và đánh giá mức độ nguy cơ trượt lở đất đá trên địa bàn huyện Mường Chà cho thấy, toàn huyện có 7 xã: Huổi Lèng, Ma Thì Hồ, Mường Mươn, Mường Tùng, Na Sang, Sa Lông, Sá Tổng và thị trấn Mường Chà được xác định có nguy cơ trượt lở đất đá rất cao với diện tích phân bố khoảng 282km2, chiếm 23% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Ðánh giá tổng thể, huyện Mường Chà là 1 trong 6 huyện, thị xã của tỉnh được xác định là địa bàn có nguy cơ trượt lở đất đá cao. Năm 2018, trong số 78 hộ trên địa bàn huyện bị thiệt hại do thiên tai thì có đến 28 hộ bị thiệt hại do sạt lở đất.

Ngôi nhà của hộ dân ở bản Ma Thì Hồ 2, xã Ma Thì Hồ nằm ngay cạnh khu vực sạt lở đất.

Trước thực trạng trên, hàng năm, huyện Mường Chà đều tiến hành rà soát, đánh giá nguy cơ thiên tai để cảnh báo, hỗ trợ người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Năm 2019, một trong 8 phương hướng, nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được huyện Mường Chà đề ra là: Kiên quyết di dời hoặc sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, suối cạn, vùng có độ dốc lớn, vùng gần các công trình giao thông, công trình đang thi công và san ủi mặt bằng có địa chất không ổn định có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Cụ thể, qua kiểm tra có 26 hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ, sạt lở đất, gồm: 9 hộ tại bản Ma Thì Hồ 2, Huổi Chua, Hồ Chim 2 (xã Ma Thì Hồ); 7 hộ tại bản Huổi Ðiết, Nậm Piền (xã Mường Tùng); 5 hộ tại tổ 1 và tổ 12 (thị trấn); 2 hộ thuộc xã Sa Lông; 2 hộ thuộc xã Mường Mươn và 1 hộ xã Na Sang. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã qua mùa mưa năm 2019, huyện Mường Chà vẫn chưa tổ chức di dời được hộ dân nào. Ðược biết, từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức hỗ trợ 1 hộ dân ở xã Nậm Nèn bị thiệt hại do sạt lở di dời đến nơi ở mới nhưng trường hợp này không thuộc 26 hộ dân nói trên.

Ông Bùi Tuấn Thanh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Chà cho biết: Việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân di chuyển nhà, khai hoang, cải tạo đất, hỗ trợ sản xuất… Cùng với đó, nguồn vốn dự phòng ngân sách của huyện cũng hạn hẹp, vì thế từ trước tới nay, huyện mới chỉ tổ chức di dời được những hộ bị thiệt hại, còn những hộ nằm trong danh sách có nguy cơ bị ảnh hưởng thì chỉ được cảnh báo. Cùng với đó, theo quy định chính sách hỗ trợ cho hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai khi di chuyển đến nơi ở mới là 20 triệu đồng/hộ không đủ để tháo dỡ, san gạt mặt bằng, dựng lại nhà khi di chuyển đến nơi ở mới... trong khi đa số các hộ phải di chuyển là hộ nghèo, nhiều người dân không có điều kiện di chuyển đến nơi an toàn.

Ma Thì Hồ là xã có số hộ dân nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao nhất huyện với 9 hộ. Hầu hết những hộ dân này mong muốn được hỗ trợ để sớm di dời đến nơi ở mới an toàn. Tuy nhiên do quỹ đất của địa phương không đáp ứng được, nguồn lực không có, nên đã qua mấy mùa mưa nhưng việc di dời chưa thể thực hiện. Ngoài các phương án phòng chống lụt bão của địa phương thì việc giải quyết tình thế khi có mưa to hoặc mưa kéo dài của xã Ma Thì Hồ là vận động các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao đến ở nhờ gia đình  khác.

Là một trong những hộ thuộc vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, gia đình ông Sùng A Vảng, bản Huổi Chua, xã Ma Thì Hồ vẫn luôn sống trong thấp thỏm, lo âu không biết quả đồi sau nhà sẽ sạt xuống lúc nào mỗi khi mùa mưa đến. Chỉ tay lên ngọn đồi trơ trọi ngay cạnh nhà, ông Vảng chia sẻ: Trước đây khu vực này còn nhiều cây to, chỉ một ít diện tích đất trống được dân bản phát làm nương trồng lúa, ngô. Ðến nay khi dân số đông, thì những cánh rừng già đã mất dần và chuyển thành đất canh tác. Do không còn cây cối bảo vệ nên vài năm trở lại đây, khu vực quanh nhà tôi đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở. Dù biết sống ở đây không an tâm, ngủ không ngon giấc nhưng gia đình cũng không biết phải làm sao bởi không có tiền để di dời, chỉ còn cách chờ chính quyền hỗ trợ.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top