Kiên quyết cưỡng chế GPMB phục vụ các dự án trọng điểm

08:24 - Thứ Tư, 18/09/2019 Lượt xem: 11613 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ có nhiều dự án, công trình đang được triển khai thi công; trong đó có những dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua, TP. Ðiện Biên Phủ (gọi tắt là Dự án Ðường 60m); Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (Dự án Hạ tầng khung); Dự án Chương trình phát triển đô thị vốn vay WB… Tuy nhiên hầu hết các dự án đều chậm tiến độ và phải xin điều chỉnh thời gian hoàn thành, gây ảnh hưởng đến nguồn vốn, đời sống người dân liên quan dự án và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một trong những nguyên nhân chính là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp khó khăn, vướng mắc.

Lực lượng chức năng kiểm kê tài sản chuẩn bị cưỡng chế trực tiếp đối với gia đình ông Ðiêu Chính Bích, tổ dân phố 18, phường Him Lam.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ðể đẩy nhanh tiến độ các dự án thi công, thời gian qua UBND thành phố đã thực hiện quyết liệt công tác cưỡng chế GPMB đối với các hộ dân vi phạm quy định. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND thành phố đã tổ chức cưỡng chế 19 hộ dân và 1 tổ chức; trong đó, cưỡng chế GPMB đối với 11 hộ; cưỡng chế việc thực hiện công tác kiểm đếm đối với 7 hộ; cưỡng chế 1 hộ dân và 1 tổ chức xây dựng công trình vi phạm quy định. Các hộ dân vi phạm buộc phải cưỡng chế chủ yếu liên quan đến Dự án Ðường 60m và Dự án Hạ tầng khung. Ðiển hình, đầu tháng 8 vừa qua, UBND thành phố đã thực hiện quyết định cưỡng chế trực tiếp buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 4 công trình xây dựng (nhà sàn và nhà xây cấp 4) của một số hộ dân tại tổ dân phố 18, phường Him Lam liên quan đến Dự án Hạ tầng khung. Các công trình xây dựng này đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 5, Ðiều 15, Nghị định số 139/2017/NÐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ là không có giấy phép xây dựng và xây dựng vào diện tích đất đã được quy hoạch để thực hiện Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung (điểm tái định cư số 3, tổ 18, phường Him Lam), làm ảnh hưởng tới công tác GPMB. Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện là tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Hiện nay, đối với Dự án Ðường 60m và Hạ tầng khung vẫn còn 134 hộ đang vướng mắc công tác GPMB; trong đó một số hộ dân thuộc Dự án Hạ tầng khung có biểu hiện chống đối trong việc kiểm đếm, hỗ trợ đền bù, tái định cư. Nguyên nhân các hộ dân không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đơn vị thi công là do chính sách bồi thường hỗ trợ GPMB còn bất cập, có sự chênh lệch giữa các dự án với nhau, trong khi người dân chưa hiểu rõ vấn đề. Cụ thể, chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Dự án Ðường 60m và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung có sự chênh lệch về đơn giá dù 2 dự án này nằm gần nhau, vì vậy người dân có sự so bì, chưa đồng thuận. Chính sách tái định cư cho các hộ dân còn phức tạp; công tác tuyên truyền của các cấp, ngành, địa phương còn hạn chế; thậm chí một số cán bộ, công chức, viên chức có quyền lợi cá nhân liên quan còn có biểu hiện chống đối cơ quan chức năng. Công tác quản lý đất đai trước đây còn hạn chế dẫn đến tình trạng người dân tự ý làm nhà, xây dựng các công trình trái phép, không đúng mục đích, không có giấy phép xây dựng…

Trước khi thực hiện công tác cưỡng chế, thành phố đã thực hiện đúng các quy trình thủ tục, điều kiện pháp lý, không để xảy ra sai sót. Thậm chí, trước khi thực hiện cưỡng chế, cơ quan chức năng của thành phố, phường và đại diện tổ dân phố đã mời các gia đình vi phạm trình bày tâm tư, nguyện vọng, ý kiến; đồng thời tuyên truyền, vận động, giải thích. Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tăng cường công tác cưỡng chế GPMB đối với các dự án đang triển khai thi công; đặc biệt là các dự án trọng điểm. UBND thành phố đã xây dựng sổ tay cưỡng chế và sổ tay tuyên truyền GPMB; tăng cường công tác tuyên truyền bằng các hình thức như tổ chức họp dân, hội nghị, đăng phát trên phương tiện truyền thông. Nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai, rà soát lại các chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư, những vướng mắc báo cáo các cấp để có hướng xử lý kịp thời; nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, người làm công tác cưỡng chế; kiên quyết cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình chống đối cơ quan chức năng, làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận