Hồi chuông cảnh báo về an toàn xe khách

08:56 - Thứ Sáu, 06/09/2019 Lượt xem: 13759 In bài viết

ĐBP - Vừa qua, dư luận cả nước và đặc biệt là người dân Ðiện Biên “dậy sóng” trước thông tin về vụ việc 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang (Ðiện Biên), đăng ký hoạt động vận tải khách trên các tuyến cố định Ðiện Biên - Hải Phòng, Ðiện Biên - Bắc Giang bị Cục Ðăng kiểm Việt Nam phát hiện làm giả số khung, số máy, thay đổi tổng thành xe, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Ðiều đáng nói là chỉ khi có đơn tố cáo, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì hành vi gian dối này mới được làm rõ. Sự việc khiến dư luận đặt không ít câu hỏi và bày tỏ sự quan ngại, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về các vấn đề liên quan đến an toàn xe khách nói chung.

2 chiếc xe làm giả số khung, số máy của Công ty TNHH Long Giang bị thu hồi phù hiệu. Ảnh: C.T.V

Dư luận bất bình

Chị Tiêu Thị Kiều Oanh - một hành khách thường xuyên di chuyển trên tuyến Ðiện Biên - Hải Phòng, ngay sau khi tiếp nhận những thông tin có liên quan đến chính chiếc “xe ruột” của mình, đã hết sức hoang mang và không giấu nổi bức xúc: “Tôi không thể chấp nhận được, đây không chỉ là hành vi lừa dối khách hàng mà còn thể hiện sự coi thường tính mạng người dân của nhà xe. Ai đảm bảo rằng những xe như thế sẽ an toàn? Nếu doanh nghiệp cố tình vận hành, khi xảy ra sự cố thì ai là người đứng ra chịu trách nhiệm về những thiệt hại tài sản, thậm chí tính mạng cho chúng tôi?”.

Cũng theo lý giải của chị Oanh, vì là dân kinh doanh thường xuyên có nhu cầu di chuyển để lấy hàng nên không còn sự lựa chọn nào khác, chị vẫn phải đi xe khách. Phương án trước mắt của chị Oanh là không sử dụng dịch vụ của nhà xe này, và mỗi lần có nhu cầu đi Hải Phòng chị phải qua 2 cầu, tức là di chuyển về Hà Nội, sau đó từ Hà Nội tiếp tục bắt xe về Hải Phòng. Mặc dù phức tạp và vất vả hơn song chị Oanh cũng thừa nhận chưa thật sự an tâm vì những nghi vấn chung liên quan đến các vấn đề an toàn đối với xe khách.

Không riêng chị Oanh, qua trao đổi với nhiều lái xe chạy trên các tuyến khác được biết, sau những thông tin nêu trên thì việc kinh doanh của các nhà xe ít nhiều bị ảnh hưởng. Hiện nay hầu hết hành khách khi lên xe đều bày tỏ sự hoang mang và đặt ra câu hỏi tương tự, như: Xe có đảm bảo an toàn? Có làm giả số khung, số máy?... Ðể hành khách yên tâm thì hiện nay các nhà xe cũng chỉ biết cam kết bằng miệng với khách hàng là đảm bảo an toàn.

Những lo lắng, hoang mang của dư luận không phải không có căn cứ, khi kết nối thông tin về những vụ tai nạn nghiêm trọng từ đầu năm đến nay đều liên quan đến nhà xe Long Giang. Cụ thể, vào khoảng 5 giờ, ngày 27/3, trên Quốc lộ 2C, khu vực xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), xe khách mang biển kiểm soát 27B - 003.43 của nhà xe Long Giang đã đâm vào đoàn người đưa tang, khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tiếp đó, khoảng 0 giờ, ngày 17/6, lại một xe khách khác của nhà xe này cũng gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng với xe tải biển số Lào, tại địa phận huyện Mai Châu (Hòa Bình) làm 3 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Quyết ngăn chặn hành vi gian dối

Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) (Công an tỉnh) cho biết: Ngày 15/8, đơn vị nhận được Công văn số 3166 của Cục Ðăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông - Vận tải), về việc thông báo xe ô tô có vi phạm về thay đổi số khung, số máy. Theo văn bản này thì ngày 24/4/2019, Cục Ðăng kiểm Việt Nam nhận được đơn của ông B.H.T (TP. Ðiện Biên Phủ), do Thanh tra Bộ Giao thông - Vận tải chuyển đến. Nội dung đơn phản ánh Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe không hợp pháp từ Lào, Campuchia về cải tạo, thay số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam, trong đó có các xe mang biển số: 27B - 004.52, 27B - 004.16, 27B - 003.87 và 27B - 004.65.

Trên cơ sở đơn tố cáo này, Cục Ðăng kiểm Việt Nam tiến hành kiểm tra, xác minh, đồng thời phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định thì hành vi gian dối này mới được làm rõ. Theo đó, 3 chiếc xe biển kiểm soát: 27B - 004.52, 27B - 004.16, 27B - 003.87 trước đây đều từng mang biển kiểm soát khác, và được đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm khác nhau trên cả nước. Cá biệt, xe 27B - 004.52 được xác định từng mang biển số 18B - 018.32 và liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng tại Km1632 + 100, đường Hồ Chí Minh (thuộc địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), xảy ra ngày 7/5/2017, khiến 12 người chết và 24 người bị thương. Theo dữ liệu kiểm định, thời điểm trên, giấy đăng ký xe mang tên Công ty Cổ phần du lịch Trường Khoa (Nam Ðịnh). Riêng trường hợp xe 27B - 004.65, được xác định đã bán cho chủ khác, hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ nghi vấn thay đổi số khung, số máy.

Ngay sau khi nhận được công văn và những thông tin liên quan, nhận định rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Phòng CSGT đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để triển khai phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra làm rõ. Về phía Phòng đã yêu cầu các Ðội CSGT siết chặt kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ không cho những phương tiện này di chuyển ra ngoài tỉnh; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, thu hồi những giấy tờ đăng ký và yêu cầu Công ty TNHH Long Giang đưa các phương tiện ra xác minh, làm rõ. Cũng trong thời gian này, Sở Giao thông - Vận tải đã ra quyết định thu hồi phù hiệu, cấm vận hành đối với 3 xe vi phạm nêu trên và xem xét hình thức xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Vẫn còn những “lỗ hổng”?

Mặc dù 3 chiếc xe vi phạm đã được ngăn chặn, song dư luận vẫn bày tỏ quan ngại trước thực trạng an toàn xe khách nói chung. Vấn đề được đặt ra ở đây là vì sao những chiếc xe được làm giả số khung, số máy này có thể “qua mặt” các cuộc kiểm tra, để có được đăng kiểm hợp pháp đưa vào vận hành? “Lỗ hổng” nằm ở đâu? Và liệu những chiếc xe đang hoạt động vận tải hành khách nói chung có đảm bảo an toàn?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm Ðăng kiểm xe cơ giới 27.01S (Sở Giao thông - Vận tải Ðiện Biên) khẳng định: “Việc đăng kiểm chúng tôi đều làm theo quy định của Bộ Giao thông - Vận tải và đúng quy trình, vị trí số máy số khung được lau chùi sạch sẽ, sau đó đối chiếu với hồ sơ gốc, không được đục đẽo, tẩy xóa là đạt”. Tuy nhiên, theo phân tích của ông Thuận thì bất cập nằm ở chỗ: Toàn bộ quy trình này đều dùng mắt thường quan sát, tay sờ, dùng búa gõ rồi so sánh với hồ sơ nguyên thủy mà không sử dụng bất cứ phương tiện, máy móc nào. Ðây cũng là cách làm chung của tất cả các trung tâm đăng kiểm hiện nay. Trong khi đó, trên thực tế các hành vi làm giả lại hết sức tinh vi, bằng mắt thường rất khó nhìn ra được. Ðiều này lý giải vì sao những chiếc xe nêu trên mặc dù trải qua nhiều lần đăng kiểm, tại nhiều đơn vị đăng kiểm khác nhau trong cả nước, song vẫn không thể phát hiện.

Ðể lấp “lỗ hổng” trên, ông Thuận cho rằng, ngoài việc thắt chặt trong các khâu, nêu cao cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của các cơ sở đăng kiểm, thì việc thiết yếu là phải trang bị các phương tiện, thiết bị công nghệ soi số khung, số máy dán hoặc thay đổi vị trí, để hỗ trợ quá trình kiểm tra đảm bảo được kỹ càng.

Ngoài ra, để chấn chỉnh tình trạng nêu trên và thắt chặt các hoạt động vận tải hành khách thì dự kiến sẽ có một cuộc tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh xe khách trên toàn địa bàn trong thời gian tới. “Hiện nay chúng tôi đang lên kế hoạch kiểm tra đồng bộ các công ty vận tải hành khách đường dài, tập trung vào việc truyền dữ liệu giám sát hành trình; phối hợp với cơ quan đăng kiểm rà soát tất cả các phương tiện, khi có dấu hiệu nghi ngờ sẽ mời cơ quan giám định cùng tham gia, nếu phát hiện vi phạm kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải thông tin.

Hà Linh
Bình luận