“Ðiểm tựa” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới

09:43 - Thứ Tư, 04/09/2019 Lượt xem: 9841 In bài viết

ĐBP - Ðược Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2015, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã và đang góp phần quan trọng tiếp sức cho nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới có cơ hội đến trường.

Ðại diện Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh) trao kinh phí hỗ trợ và quà cho em Lò Thị Hiền, học sinh Trường THCS Phu Luông, xã Phu Luông (huyện Ðiện Biên).

Ðại tá Nguyễn Thanh Dịu, Chính ủy BÐBP tỉnh cho biết: Chương trình “Nâng bước em tới trường” nhằm mục đích chia sẻ, hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh, và địa bàn ngoại biên thuộc nước bạn Lào (khu vực đối diện khu vực biên giới tỉnh ta), được đến trường học tập, rèn luyện và trưởng thành. Thực hiện hiệu quả chương trình là minh chứng rõ rệt cho tình cảm gắn bó giữa lực lượng biên phòng với nhân dân, sự tri ân của người lính quân hàm xanh với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, qua đó góp phần xây dựng biên giới bình yên, vững chắc.

Nguồn lực để triển khai, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” được vận động, quyên góp từ các cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong BÐBP tỉnh; các tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Học sinh được thụ hưởng chương trình từ lớp 1 đến lớp 12, hiện đang sinh sống, học tập ở khu vực biên giới của tỉnh và địa bàn ngoại biên nước bạn Lào có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa; con gia đình chính sách, quân nhân, người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới, học sinh có ý thức vươn lên trong học tập. Mỗi học sinh thuộc diện thụ hưởng chương trình được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài hỗ trợ kinh phí, căn cứ tình hình thực tế, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ thêm cho các em lương thực, thực phẩm, đồ dùng, phương tiện phục vụ học tập đạt hiệu quả.

Là cán bộ phụ trách Chương trình “Nâng bước em tới trường” của đơn vị, Thiếu tá Trịnh Văn Thắng, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn, (huyện Mường Nhé) cho biết: Ðời sống của bà con địa bàn Ðồn đóng quân rất khó khăn, một số gia đình thiếu nhân lực sản xuất, nên việc học hành của con cái thường không được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, trên địa bàn có không ít sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học một số chuyên ngành như: Sư phạm, y tế, kinh tế, luật… về địa phương không xin được việc cũng là lý do để những gia đình khó khăn không quan tâm, hoặc từ chối cho con, em mình tới trường. Do đó để trẻ em được đến trường, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải tích cực vận động bố mẹ, người thân trong gia đình đồng thuận cho các em đi học.

Góp phần giảm bớt gánh nặng cho người dân, một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được các đơn vị trực thuộc BÐBP tỉnh nhận nuôi, dạy chữ và coi như thành viên trong đơn vị. Các đơn vị biên phòng còn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT theo nguyện vọng, khả năng, sở trường của từng em. Không chỉ hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt, các đơn vị BÐBP còn phân công cán bộ, chiến sĩ phối hợp với gia đình, nhà trường cùng giáo dục, hướng dẫn ăn ở hợp vệ sinh, rèn luyện thể lực; cử quân y của đơn vị chăm sóc sức khỏe cho các em.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” từ năm 2015 đến nay, BÐBP tỉnh đỡ đầu 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, 72 học sinh Việt Nam và 8 học sinh nước bạn Lào; tổng mức tiền hỗ trợ là trên 1,6 tỷ đồng. Riêng năm học 2018 - 2019, ngoài mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/học sinh/tháng, BÐBP tỉnh còn tiếp nhận từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 5 chiếc xe đạp, 90 cặp sách, 52 bộ quần áo mới, 1 téc nước, đồ dùng học tập với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Kết thúc năm học 2018 - 2019, trong tổng số 80 học sinh đang thụ hưởng chương trình có 30 học sinh (37,5%) đạt học lực giỏi và hoàn thành tốt; 41 học sinh (51,25%) đạt học lực khá và hoàn thành; 9 học sinh (11,25%) đạt học lực trung bình; 95% số học sinh có hạnh kiểm tốt, 5% hạnh kiểm khá. Ðến nay có 3 học sinh đã tốt nghiệp THPT. Một số em có thành tích học tập tốt như: Em Sừng Giá Nu, lớp 9, Trường PTDTBT THCS Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018; Sùng Thị Du, lớp 8, Trường PTDTBT THCS Nà Bủng (huyện Nậm Pồ) đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện...

Những kết quả của Chương  trình “Nâng bước em tới trường” đã khẳng định sự gắn kết giữa BÐBP với nhân dân các dân tộc khu vực biên giới. Ngày càng củng cố lòng tin của nhân dân với Bộ đội Biên phòng, làm cho thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. Ðối với các em học sinh, chương trình là điểm tựa để các em có thêm nghị lực vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi, tiếp tục thắp sáng ước mơ tuổi trẻ.

Bài, ảnh: Mạnh Thắng
Bình luận