388 trẻ em là nạn nhân tai nạn và xâm hại trong nửa đầu năm 2019

15:28 - Thứ Sáu, 30/08/2019 Lượt xem: 9889 In bài viết

Sáng nay 30-8, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Hội nghị lần thứ ba, khóa VIII, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà và Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương.

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo về tình hình trẻ em sáu tháng đầu năm nay, tình trạng trẻ em bị đuối nước, tai nạn, thương tích và bị xâm hại vẫn diễn biến phức tạp. Thời gian này, Hội đồng Đội T.Ư đã nhận được tổng cộng 182 báo cáo từ 52 tỉnh, thành đoàn, phản ánh về các vụ việc liên quan đến trẻ em. Theo đó, có tới 388 trẻ em là nạn nhân của 94 vụ đuối nước, 25 vụ tai nạn, thương tích và 63 vụ xâm hại.

Hiện nay, cả nước có 71 Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cấp tỉnh, thành phố; con số này đối với cấp huyện là 144. Đánh giá từ Hội đồng Đội T.Ư cho thấy, hệ thống Cung, Nhà thiếu nhi đã phát huy tốt chức năng là trung tâm nghiên cứu, tổng kết, hướng dẫn, bồi dưỡng công tác Đội ngoài giờ học.

Tuy nhiên, trong quá trình sáp nhập các Cung, Nhà thiếu nhi, nhiều địa phương còn thiếu sự nhìn nhận, đánh giá đúng, dẫn đến tình trạng triển khai sáp nhập còn mang tính cơ học, chưa đúng với tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW và Kế hoạch số 07-KH/TW là chỉ giải thể, sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên nguyên tắc các đơn vị này không hiệu quả, hoạt động chồng chéo, dàn trải.

Tại Hội nghị, các đại biểu còn thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung khác như: kế hoạch Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020; kế hoạch triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2019-2023; kế hoạch thực hiện đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2020. Đồng thời, đối chiếu, sửa đổi, bổ sung Quy chế Thi đua, Khen thưởng của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến kế hoạch triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ", một số đại biểu cho rằng, do suy nghĩ chưa đúng đắn của một số phụ huynh, nên “Kế hoạch nhỏ” bị biến tướng, tạo dư luận không tốt, thậm chí cá biệt có học sinh còn đi mua lại phế liệu để nộp lại cho nhà trường. Vì vậy, cần có các chương trình, hình thức triển khai thiết thực, dần chuyển đổi thành các hình thức trao đổi hàng hóa, đồ dùng học tập.

Trong năm 2020, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra tại TP Hà Nội và tỉnh Nghệ An, với sự tham gia của 280 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu cả nước. Do đó, tại Đại hội, song song các hoạt động truyền thống, Ban Tổ chức cần thiết kế thêm không gian để các đại biểu thực hiện công trình, sản phẩm mang dấu ấn của thiếu nhi Việt Nam, tạo ra giá trị bền vững, lâu dài.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận