Chủ động, trách nhiệm với người có công, gia đình chính sách

08:57 - Thứ Sáu, 30/08/2019 Lượt xem: 12689 In bài viết

ĐBP - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã chủ động phối hợp cùng các ngành liên quan, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Ðây không chỉ là trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đối với những người đã cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Tông Khao.

Những ngày cuối tháng 7/2018, hài cốt liệt sĩ Lò Văn Hợp (sinh năm 1949) tại bản Hột, xã Mường Ðun, huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay là bản Kép, xã Mường Ðun, huyện Tủa Chùa, tỉnh Ðiện Biên) đã được Bộ CHQS tỉnh (đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh) phối hợp với Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Nghệ An đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tủa Chùa. Ngày đón hài cốt anh trở về, những người thân trong gia đình không giấu nổi những giọt nước mắt sau 47 năm dài đằng đẵng tìm kiếm, trông ngóng.

Thượng tá Nguyễn Ðức Thanh, Trưởng ban Chính sách (Bộ CHQS) tỉnh cho biết: Liệt sĩ Lò Văn Hợp là quân tình nguyện Việt Nam đã hi sinh anh dũng khi làm nhiệm vụ tại nước CHDCND Lào vào tháng 8/1971. Ðến tháng 12/2017, hài cốt của anh được Ðội quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc và quy tập về Nghĩa trang Phu Ðin Ðeng, bản Na Ô, huyện Mường Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (CHDCND Lào). Sau khi nhận được thông tin, Bộ CHQS tỉnh đã phân công cán bộ xác minh và nỗ lực phối hợp để đưa hài cốt liệt sĩ Lò Văn Hợp về an tang tại quê nhà. Khi nhận nhiệm vụ, tôi và các chiến sĩ trong đơn vị đều cố gắng hết sức bởi mọi người đều hiểu đây là trách nhiệm của thế hệ sau đối với lớp cha anh đã hi sinh.

Ðể công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên cựu chiến binh; thân nhân các gia đình liệt sĩ cung cấp thông tin về nơi chôn cất, danh tính các liệt sĩ. Từ các nguồn tin được cung cấp, Bộ CHQS tỉnh tổ chức xác minh, xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập. Ðồng thời, sử dụng hiệu quả phần mềm giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị; chủ động thu thập, xử lý các thông tin, kết nối với các đơn vị quân đội, địa phương trong cả nước cung cấp và xác minh các thông tin về liệt sĩ. Từ đó, xác định thông tin chính xác về nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ hi sinh trong các cuộc chiến tranh để kịp thời xử lý, bổ sung danh sách và cung cấp thông tin cho thân nhân gia đình theo đúng quy định. Từ năm 2015 đến nay, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 194 hài cốt liệt sĩ.

Cùng với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Bộ CHQS tỉnh tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Nhà nước, Bộ Quốc phòng và địa phương phát động về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Dịp Tết Nguyên đán năm 2019 và dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tặng gần 7.300 suất quà trị giá gần 2,4 tỷ đồng cho đối tượng chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cuối tháng 8/2019, gia đình ông Lò Văn Phúc, bản Na Vai, xã Pom Lót, (huyện Ðiện Biên) vui mừng chuyển về ngôi nhà sàn mới khang trang thay thế cho ngôi nhà sàn cũ sập sệ, mối mọt. Ðược biết, năm 2019 thông qua sự kết nối của Bộ CHQS tỉnh, gia đình ông Phúc được Tổng Cục Công nghiệp - Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới. Ông Phúc chia sẻ: Tháng 5/1970, khi cùng đồng đội chiến đấu trên chiến trường tỉnh Luông Pra Băng tôi bị thương và hỏng vĩnh viễn mắt phải, với tỷ lệ thương tật 36%. Trở về quê hương, do sức khỏe hạn chế, kinh tế khó khăn, tôi không có điều kiện sửa chữa ngôi nhà cũ. Năm 2019, gia đình tôi được xét duyệt và được hỗ trợ 80 triệu đồng làm nhà. Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và quân đội đối với cựu chiến binh.

Việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội còn thể hiện rõ qua việc Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành tích cực giải quyết chế độ và các chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng; đối tượng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam Pu Chia, giúp nước bạn Lào... Từ năm 2016 đến nay, có 8 trường hợp đã được giải quyết chế độ thương binh tồn đọng theo Nghị định số 31/2013/NÐ-CP; hiện nay Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đề nghị giải quyết cho 5 trường hợp.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận