Mường Nhé chủ động ứng phó với mưa lũ

08:59 - Thứ Tư, 07/08/2019 Lượt xem: 10660 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) huyện Mường Nhé cũng đang khẩn trương đôn đốc, huy động lực lượng, triển khai các phương án chủ động, tích cực để ứng phó kịp thời với mưa lũ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trên địa bàn.

 

Nhiều đoạn đường trên tuyến quốc lộ 4H chạy qua địa bàn huyện Mường Nhé được tu sửa đảm bảo thông suốt trong mùa mưa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hoài Nam, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé (cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện) cho biết: “Năm 2018 trên địa bàn huyện Mường Nhé xảy ra nhiều trận mưa lớn kéo dài, gây lũ ống, lũ quét, làm sạt lở 50 ngôi nhà, 1 người chết, hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, ruộng lúa và hoa màu của người dân, với tổng thiệt hại trên 21 tỷ đồng. Do đó, để ứng phó kịp thời với thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, ngay từ đầu năm 2019, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện đã ban hành kế hoạch PCTT & TKCN trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã nhanh chóng kiện toàn ban chỉ huy PCTT & TKCN của đơn vị mình; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ðồng thời, chỉ đạo các xã chủ động xây dựng kế hoạch PCTT & TKCN cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”.

Từ đầu mùa mưa năm nay, UBND huyện Mường Nhé đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã túc trực 24/7, nhất là tại các khu vực ven sông suối, nơi địa hình thấp, trũng và dễ xảy ra lũ ống, lũ quét để tránh trường hợp bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra; thành lập lực lượng xung kích, lực lượng bảo vệ tại chỗ; thường xuyên rà soát các điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét để xây dựng các phương án ứng phó kịp thời; chuẩn bị sẵn các trang thiết bị cần thiết, như: Nhà bạt, phao tròn, áo phao... để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống đột xuất xảy ra. Với những công trình đang thi công dở dang trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và nhà thầu thi công có biện pháp xây dựng đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa.

Vào mùa mưa năm trước, trên tuyến quốc lộ 4H, chạy qua địa bàn huyện Mường Nhé có nhiều đoạn sụt, sạt, gây ách tắc giao thông; đồng thời những đoạn đường chưa được nâng cấp nhiều năm đã thêm hư hỏng, đứt gãy cầu cống, gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Nhưng đầu năm nay, UBND huyện Mường Nhé đã đốc thúc các nhà thầu, đơn vị thi công tu sửa đường hoàn thiện. Trên quốc lộ 4H qua các xã: Mường Toong, Mường Nhé, Chung Chải, Leng Su Sìn, Sín Thầu... các cung đường đã được sửa sang, mở rộng hai bên lòng đường, hoàn thiện cống và bổ sung các đoạn kè rọ đá.

Ông Phùng Khừ Xá, Phó Chủ tịch UBND xã Chung Chải chia sẻ: “Mùa mưa năm trước, trên đoạn quốc lộ 4H chạy qua xã có 11 điểm bị sạt, sụt đường, cá biệt có 2 đoạn gần như đứt đường ngay khu vực Trạm Y tế xã và Trường THCS Chung Chải, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, huyện đã chủ động cho nhà thầu tập kết máy móc làm lại đường, xây dựng kè rọ đá đảm bảo chắc chắn. Vì vậy, người dân khá yên tâm khi đi lại trên đoạn đường này”. 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết năm 2019 có nhiều diễn biến bất thường và ngày càng phức tạp khó lường theo chiều hướng cực đoan, như: Mưa lớn, hạn hán, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, nắng nóng, rét hại. Do đó, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Mường Nhé đã phân công lịch trực mưa lũ cụ thể cho từng nhóm thành viên trong Ban Chỉ huy cấp huyện và Ban Chỉ huy cấp xã; yêu cầu các nhóm thường xuyên có báo cáo nhanh về Ban Chỉ huy cấp huyện, riêng trong những ngày mưa lũ diễn ra liên tục thì phải có báo cáo nhanh, ít nhất 1 lần/ngày.

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Mường Toong, mưa lớn vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2019 gây ra nguy cơ sạt lở hàng chục nhà dân ven suối, ven đồi ở 15 bản trong xã. Ðặc biệt, có 1 nhà dân tại bản Mường Toong 1 bị sạt lở, đã phải di dời khẩn cấp. Do đó, những ngày này các thành viên trong Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã Mường Toong đang xuống các bản để theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, sạt lở.

Ông Lù Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Mường Toong cho biết: “Chúng tôi rất lo lũ ống, lũ quét xảy ra, vì mùa mưa năm nay dự báo có nhiều trận mưa lớn. Nếu mưa lớn liên tiếp khoảng 3 - 5 ngày thì nhiều nhà dân trong xã sẽ phải di dời trước khi sạt lở. Ðể chủ động ứng phó, xã cử cán bộ túc trực tại các bản, phối hợp với các lực lượng dân quân, công an khu vực, Ðồn Biên phòng Nậm Kè tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác đối phó với lũ ống, lũ quét và sạt lở; chủ động chằng chống, gia cố lại nhà cửa, chuồng trại; dự trữ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết khác...”.

Hiện nay, các xã trong huyện Mường Nhé cũng đang chỉ đạo người dân chủ động phát quang, nạo vét dòng chảy, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ, kênh mương làm ách tắc dòng chảy; kiểm tra, chặt tỉa, đốn hạ cây xanh không an toàn; cắm biển báo tại những khu vực xung yếu, nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở để cảnh báo người dân, tuyệt đối không để người dân ở lại khu vực mất an toàn...

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác