Cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở vùng núi, trung du Bắc Bộ

14:42 - Thứ Hai, 05/08/2019 Lượt xem: 9394 In bài viết
Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trong ngày và đêm hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-60 mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Một số nơi có lượng mưa lớn (tính từ 19h ngày 4/8 đến 7h ngày 5/8) như: Sa Pa (Lào Cai) 49 mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 50 mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 41mm...

Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trong ngày và đêm hôm nay, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-60 mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La

Trong bản tin phát đi lúc 8h50' sáng 5/8, Trung tâm cho biết, hiện nay, trên khu vực tỉnh Lào Cai, Yên Bái đang có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa đo được trong 3 giờ qua (từ 6 giờ đến 8 giờ) tại huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) 37.6 mm, Trạm Tấu 42.4 mm (tỉnh Yên Bái).

Cảnh báo trong khoảng 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa dự báo đạt 10-30 mm, có nơi trên 40 mm.

Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở  đất cao tại các huyện: Tỉnh Lào Cai - huyện Văn Bàn, Sa Pa, Bát Xát; tỉnh Yên Bái - huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ; tỉnh Điện Biên - huyện Tủa Chùa; tỉnh Sơn La - huyện Quỳnh Nhai, Mường La.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Lào Cai - huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai; tỉnh Yên Bái - huyện Mù Căng Chải; tỉnh Điện Biên - thị xã Mường Lay, Mường Chà, Tuần Giáo; tỉnh Sơn La - huyện Thuận Châu, thành phố Sơn La, Bắc Yên, Mai Sơn.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo mưa dông, gió mạnh, sóng lớn trên các vùng biển phía Nam

Hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh. Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0 m. Biển động mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác