Sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi biên giới

09:11 - Thứ Năm, 25/07/2019 Lượt xem: 7946 In bài viết

ĐBP - Cùng với triển khai hiệu quả các mặt công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, những năm qua Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh còn thực hiện tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Mẹ Mùa Thị Sang, ở bản Nà Bủng 2, xã Nà Bủng (huyện Nậm Pồ) năm nay đã gần 90 tuổi. Cuộc sống nơi vùng cao biên giới nhiều vất vả, khó nhọc nhưng mẹ vẫn tảo tần sớm hôm lên nương tra lúa, vào rừng hái củi nuôi dạy 9 người con khôn lớn. Mong ước của người mẹ nghèo không phải sự giàu sang cho con cái mà là các con lớn lên sẽ trở thành người tốt, biết thương người và yêu đất nước. Khi con trai Thào A Nhè nhập ngũ, trở thành Bộ đội Cụ Hồ, mẹ Sang mừng lắm, bởi như thế là “nó trở thành người tốt rồi”! Niềm vui chưa được bao lâu thì chiến tranh biên giới nổ ra. Như bao đồng đội khác ở Ðại đội 3, Tiểu đoàn 2 Sìn Hồ, chiến sĩ Thào A Nhè dũng cảm chiến đấu chống lại kẻ thù xâm phạm lãnh thổ nước ta. Ngày 17/2/1979, Thào A Nhè anh dũng hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Nén chặt nỗi đau trong lòng, mẹ Mùa Thị Sang vượt qua mọi khó khăn, nuôi dạy con cháu. Thời gian qua đi xoa dịu dần nỗi đau thương, mất mát. Mẹ liệt sĩ Mùa Thị Sang vui tuổi già trong sự yêu thương của con cháu, bà con dân bản và sự quan tâm của chính quyền địa phương, các tổ chức, đơn vị đóng chân trên địa bàn. Mẹ Sang mất đi một người con trai vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nhưng nay mẹ lại có thêm nhiều người con luôn quan tâm chăm sóc. Ðó là cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nà Bủng - đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ liệt sĩ Mùa Thị Sang.

Thiếu tá Phạm Quang Tuấn, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Nà Bủng cho biết: Ðơn vị rất vinh dự được nhận phụng dưỡng mẹ liệt sĩ Mùa Thị Sang. Chúng tôi xác định đây không chỉ là việc thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với gia đình người có công mà là trách nhiệm tri ân của thế hệ sau đối với những người đã xả thân hi sinh vì đất nước. Hàng tháng, quân y của đồn đến nhà khám sức khỏe định kỳ cho mẹ. Ngoài thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ tết thì mỗi tháng Ðồn Biên phòng Nà Bủng hỗ trợ mẹ Sang 700 nghìn đồng, số tiền này được trích từ quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị. Nhà mẹ Sang cũng không xa đồn nên anh em trong đơn vị thường qua lại trò chuyện, động viên mẹ.

Nêu cao truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” là nội dung được Ðảng ủy BÐBP tỉnh chỉ đạo cơ quan chính trị và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quán triệt sâu sắc tới cán bộ, chiến sĩ; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Vinh, Trợ lý chính sách, Phòng chính trị (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh) cho biết: Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ và thân nhân, người có công với cách mạng. Hàng năm, vào dịp 27/7, các ngày lễ, tết Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh và các đồn biên phòng tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ theo đúng tiêu chuẩn, chế độ quy định. Ðoàn thanh niên BÐBP tỉnh phối hợp với các tổ chức, đơn vị thực hiện tốt hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng nhiều việc làm cụ thể như: Dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách... Từ năm 2018 đến nay, BÐBP tỉnh đã tổ chức thăm hỏi tặng quà trị giá hàng trăm triệu đồng các thương binh, gia đình liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang; trợ cấp khó khăn cho các đồng chí quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh đã đóng góp và vận động các doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ trên 200 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp Ðài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn (tỉnh Quảng Ninh), Khu lưu niệm truyền thống An ninh vũ trang Trung ương cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh), sửa chữa một số hạng mục Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ (xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé). Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên, cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức tang lễ theo đúng nghi thức đối với Anh hùng lực lượng vũ trang Tòng Văn Kim, ở bản Liếng, xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên); phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) và chính quyền địa phương tổ chức tang lễ đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với đồng chí Nguyễn Ðức Duy, cán bộ Ðồn Biên phòng Mường Nhé.

Thực hiện phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng tình cảm, lương tâm và trách nhiệm, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Qua đó, nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc tin yêu.
Hà Nguyễn
Bình luận

Tin khác