Trăn trở cán bộ dân số vùng cao

09:18 - Thứ Năm, 11/07/2019 Lượt xem: 10030 In bài viết

ĐBP - Ðể người dân vùng cao thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGÐ), nhất là giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… những người làm công tác dân số tuyến xã, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số của tỉnh thường xuyên phải lặn lội đường sá xa xôi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động. Vất vả là vậy, thế nhưng chế độ trợ cấp cho công việc này chưa thực sự thỏa đáng. Ðiều này đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động cũng như đội ngũ cán bộ dân số tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Phải thật sự tâm huyết

Hơn 15 năm công tác trong nghề, dù đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách DS-KHHGÐ ở cơ sở, nhưng chị Lù Thị Phương, CTV dân số bản Kéo, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) luôn tận tụy với công việc mình đã chọn. Bởi thế chị luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo Trung tâm DS-KHHGÐ huyện ghi nhận. Chia sẻ về công việc của bản thân, chị Phương bảo rằng: “Việc của chúng tôi không có thời gian, giờ giấc cố định. Bởi lúc người dân nghỉ thì mình lại phải đi tuyên truyền. Nhiều lúc để vận động thành công một gia đình thực hiện chính sách dân số, chúng tôi phải đi lại rất nhiều lần”.

Cũng như chị Lù Thị Phương, dù đã ngoài 50 tuổi nhưng ông Lò Văn Sinh, CTV dân số bản Lấu Cang, xã Búng Lao vẫn gắn bó với nghề. Ông Sinh cho biết, nhiều khi áp lực công việc, cộng với thù lao chế độ thấp khiến ông muốn nghỉ việc. Thế nhưng vì sức khỏe của người dân cũng như lương tâm không cho phép mình nghỉ nên ông vẫn tiếp tục gắn bó với nghề. Tuy nhiên, ông Sinh mong rằng, thời gian tới Nhà nước có những chế độ tốt hơn đối với CTV dân số như ông, bởi với thu nhập 200 nghìn đồng/tháng như hiện nay là rất thấp so với trách nhiệm và công sức bỏ ra.

Nói về công tác dân số trên địa bàn, bà Nhữ Thị Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGÐ huyện Mường Ảng chia sẻ: Là huyện có điều kiện và vị trí địa lý thuận lợi hơn một số địa phương khác trong tỉnh thế nhưng đời sống cũng như nhận thức của người dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Kéo theo sự khó khăn đó là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và chênh lệch giới tính khi sinh cao. Ðể giảm thiểu tình trạng đó thì đội ngũ CTV dân số đóng vai trò hết sức quan trọng và phải thật sự là những người tâm huyết thì mới bám trụ được. Tuy nhiên do thù lao, chế độ đãi ngộ cho những đối tượng này thấp nên nhiều người chưa yên tâm công tác. Thậm chí còn có tình trạng bỏ việc. Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có 6 CTV dân số xin nghỉ việc. Tình trạng bỏ việc này về lâu dài sẽ dẫn đến sự bấp bênh về chất lượng cán bộ dân số ở cơ sở.

Cần có chế độ đãi ngộ tốt hơn

Là tỉnh miền núi, dù không nói song ai cũng biết, Ðiện Biên còn khó khăn về nhiều mặt. Chưa kể về đời sống kinh tế, trình độ dân trí cũng có sự chênh lệch so với các tỉnh miền xuôi. Và những khó khăn đó phần nào đã khiến tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chênh lệch giới tính khi sinh, tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… cũng cao. Theo thống kê của Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh, từ đầu năm đến nay, trong tổng số  6.332 trẻ sinh ra trên địa bàn toàn tỉnh thì có tới 1.171 trẻ sinh ra vi phạm chính sách dân số. Nhiều nhất là các huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé, Ðiện Biên Ðông, Mường Chà, Mường Ảng…

Bà Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh cho rằng, ngoài một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Nhận thức người dân vùng cao còn hạn chế, còn tư tưởng sinh nhiều con; chính sách, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe… thì năng lực đội ngũ cán bộ dân số, nhất là đội ngũ CTV cũng là yếu tố quan trọng. Riêng đối với đội ngũ CTV dân số thì thường xuyên có sự biến động. Một trong số nguyên nhân quan trọng dẫn đến biến động là do chế độ chưa đáp ứng nhu cầu cuộc sống của họ. Thông tư 26/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp của ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình Mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, quy định cụ thể: Ngân sách địa phương sẽ chi hỗ trợ cán bộ y tế, dân số; thù lao cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (trong đó bao gồm cán bộ y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản, CTV dân số, nhân viên tiếp cận cộng đồng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS). Theo đó, mức hỗ trợ CTV đối với xã, phường, thị trấn trọng điểm, xã đặc biệt khó khăn là 200.000 đồng/người/tháng; đối với các xã còn lại là 150.000 đồng/người/tháng. Trường hợp CTV của nhiều dự án thì CTV được hỗ trợ thêm 50.000 đồng/tháng. Như vậy, nếu thu nhập của mỗi CTV dao động từ 200 - 250 nghìn/tháng thì thực sự thấp so với những công việc họ phải làm đó là vừa tuyên truyền, thu thập thông tin, cấp phát các phương tiện tránh thai…

Theo bà Vũ Thị Thùy, hiện nay, toàn tỉnh không thiếu CTV dân số thôn bản (1.813/1.813), song thường xuyên có sự biến động. “Hầu như tháng nào cũng có người xin nghỉ việc và việc ký quyết định bổ sung đối với đội ngũ này là việc làm thường xuyên. Thậm chí tháng nào chúng tôi cũng phải ký. Ðây là điều mà chúng tôi rất trăn trở”. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, ngoài sự động viên của ngành, thì cũng mong sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước về chế độ chính sách cho đội ngũ này. Có thể khẳng định, chương trình DS-KHHGD được Ðảng và Nhà nước ta triển khai từ năm 1961, trong suốt mấy chục năm qua, không thể phủ nhận vai trò to lớn mà chương trình này mang lại cho phát triển kinh tế - xã hội. Ðóng góp vào sự thành công đó là hàng nghìn cán bộ, CTV dân số đã làm việc chăm chỉ, âm thầm để đưa các chương trình, chính sách, pháp lệnh về dân số đến với mọi người dân từ thành thị đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, biên giới… Vì vậy, để đội ngũ này tiếp tục cống hiến và phát huy vai trò của mình, thiết nghĩ các cấp, ngành có thêm chế độ phụ cấp đãi ngộ hợp lý hơn để họ yên tâm công tác, từ đó góp phần ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.

Quang Long
Bình luận