Tham gia giao thông bằng ý thức và trách nhiệm

09:27 - Thứ Hai, 08/07/2019 Lượt xem: 10249 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn toàn tỉnh, nhờ đó số vụ tai nạn và số người thương vong do tai nạn giao thông đã giảm nhiều. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự ATGT, nhất là ở khu vực vùng cao vẫn diễn ra phổ biến. Ðiều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông mà còn thể hiện ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân chưa cao…

 

Một trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm tại xã Tìa Dình (huyện Ðiện Biên Ðông).

Những năm gần đây, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh không ngừng được đầu tư, nâng cấp đem lại sự thay đổi tích cực về kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Nhờ có các tuyến đường nhựa, bê tông, người dân dễ dàng sử dụng phương tiện xe máy để đi lại, giao thương hàng hóa. Thế nhưng đi cùng với tiến trình phát triển đó, cũng có cả những hệ lụy về mất an toàn khi tham gia giao thông do ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao.

Mới đây, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra khiến chị Lường Thị H. ở xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng) tử vong trên đường đưa đi bệnh viện. Cụ thể, ngày 19/4/2019, anh Lò Văn Ngoan điều khiển xe mô tô, chở theo chị H. khi di chuyển đến km 38 + 885 quốc lộ 279 hướng Tuần Giáo - Ðiện Biên vượt xe không đúng quy định, va chạm với xe mô tô của anh Lò Văn Thân điều khiển theo hướng ngược lại. Hậu quả là chị H. tử vong, anh Ngoan gãy chân, anh Thân bị thương nặng. Hay trường hợp của anh Lù Văn Nhung ở xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) do đi không đúng phần đường quy định đã va chạm với xe mô tô do anh Quàng Văn É điều khiển tại km 30 + 250 quốc lộ 279. Hậu quả cả 2 người bị thương nặng, hai xe mô tô hư hỏng nặng.

Ðó chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp gặp tai nạn giao thông do không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ (GTÐB). Ðại úy Bùi Ðức Dương, cán bộ Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Mường Ảng cho rằng, về cơ bản nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt Luật GTÐB; tuy nhiên trong quá trình tuần tra, kiểm soát, đơn vị vẫn phát hiện tình trạng người dân vi phạm luật hoặc chấp hành theo kiểu chống đối. Khi có lực lượng chức năng thì chấp hành tốt còn không có thì tiếp tục vi phạm; trong đó, phổ biến nhất là lỗi: Ngồi trên xe mô tô khi tham gia GTÐB nhưng không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa; đi ngược chiều trên đường một chiều; uống rượu bia khi tham gia giao thông; đỗ dừng xe không đúng nơi quy định… Những hành vi này đã và đang là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến người điều khiển phương tiện cũng như những người tham gia giao thông khác.

Ở các huyện vùng cao như: Ðiện Biên Ðông, Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Nhé… tình trạng người dân khi tham gia giao thông không chấp hành Luật GTÐB vẫn diễn ra phổ biến.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 4.389 trường hợp bị lực lượng CSGT tạm giữ và lập biên bản; tạm giữ 978 phương tiện các loại, tước 206 giấy phép lái xe. Việc không chấp hành tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT đang là nguyên nhân lớn gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm từ trước đến nay.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Trần Văn Vang, Phó Trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh) cho rằng, ý thức chấp hành của người dân trong toàn tỉnh nói chung cơ bản đã được nâng lên theo từng năm, tuy nhiên, một số người dân ở vùng sâu, vùng xa chưa có ý thức tuân thủ Luật GTÐB khi tham gia giao thông. Chính vì thế, thời gian vừa qua, để hạn chế việc vi phạm Luật GTÐB, cũng như đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời phối hợp với một số cơ quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, Luật GTÐB nói riêng đến tận các bản vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới. Từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT đã tổ chức 533 lượt tuyên truyền lưu động; phối hợp tuyên truyền tại 151 cơ quan, đơn vị, trường học, cụm dân cư với trên 31.000 lượt người tham gia. Cùng với đó, thường xuyên duy trì việc chiếu phim tuyên truyền về ATGT cho khách đến giao dịch đăng ký xe và người vi phạm đến xử lý tại phòng tiếp dân…

Thực tế, dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân song ý thức chấp hành Luật GTÐB của người dân chưa có nhiều chuyển biến. Hậu quả là, vẫn có không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra do người tham gia giao thông thiếu ý thức tuân thủ pháp luật về giao thông. Tin rằng, nếu người dân ý thức hơn, trách nhiệm hơn trong thực hiện các quy định, pháp luật khi tham gia giao thông sẽ hạn chế được những vụ tai nạn thương tâm.


Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận