Chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

09:05 - Thứ Sáu, 14/06/2019 Lượt xem: 2549 In bài viết

ĐBP - Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, những năm qua Ban Chấp hành LÐLÐ huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CÐCS), đặc biệt CÐCS doanh nghiệp chủ động tích cực tham mưu với giám đốc, người sử dụng lao động, đưa nội dung bữa ăn ca vào ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trên địa bàn huyện có 4 CÐCS doanh nghiệp: Công ty TNHH Ðầu tư Xây dựng Mạnh Quân, Công ty Cổ phần Xây dựng Hòa Phát, Công ty TNHH Xây dựng Ðoàn Lân... Qua kiểm tra và thông tin từ người lao động, cả 4 doanh nghiệp nói trên đều ký kết thực hiện thỏa ước lao động có nội dung bữa ăn ca cho người lao động.

Ðiển hình bữa ăn ca của người lao động tại Công ty TNHH Ðầu tư Xây dựng Mạnh Quân, Công ty TNHH Xây dựng Ðoàn Lân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Số tiền ăn ca cao gấp 2 lần so với quy định. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, CÐCS các doanh nghiệp tham mưu tích cực cho lãnh đạo đơn vị, người sử dụng lao động, chi trả tiền công, tiền lương, tiền thưởng, các quyền lợi phúc lợi khác cho người lao động kịp thời, thỏa đáng. Cụ thể, Công ty TNHH Ðầu tư Xây dựng Mạnh Quân hỗ trợ tiền vé xe về quê ăn tết cho 40 người với 1 triệu đồng/người; Công ty Cổ phần Xây dựng Hòa Phát hỗ trợ tiền vé xe 500 nghìn đồng/người. Công ty TNHH Xây dựng Ðoàn Lân thưởng tiền mặt và quà cho nhiều lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngoài ra, Công ty ủng hộ “Quỹ khuyến học” huyện, Quỹ “Vì người nghèo” huyện, tặng hộ nghèo, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực thị trấn Tuần Giáo mỗi đơn vị 15 triệu đồng. Lãnh đạo LÐLÐ huyện trực tiếp thăm hỏi, trao tặng 15 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2018, 5 đoàn viên được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” trị giá 135 triệu đồng. Phối hợp kết nối với các nhà hảo tâm, từ thiện TP. Hà Nội hỗ trợ quần áo, đồ dùng sinh hoạt, sách vở học sinh, sữa cho người nghèo xã Rạng Ðông, bệnh nhân tại Bệnh viện Ða khoa huyện với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Gia đình anh Tòng Văn Sáng, cán bộ quân sự xã Quài Tở cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi đặc biệt khó khăn, bố mẹ già thường xuyên ốm đau, vợ không có việc làm, nuôi 2 con nhỏ, nhà xuống cấp nặng. Ðược hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa nhà ở từ LÐLÐ huyện, gia đình đã sửa được nhà ở, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, LÐLÐ huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, đôn đốc nhắc nhở, kiểm tra cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT của đoàn viên và người lao động. Hàng trăm lao động trong các doanh nghiệp được thưởng tiền khi có sáng kiến, tích cực, hiệu quả trong lao động sản xuất. CÐCS các doanh nghiệp tổ chức tốt lễ ra quân lao động tại các công trường nhân dịp đầu năm mới, công đoàn phát động thi đua thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm tốt, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thường xuyên chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, người lao động, CÐCS còn phối hợp với thủ trưởng đơn vị, giám đốc doanh nghiệp tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thực hiện quy chế dân chủ, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn tham gia ý kiến, kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách quyền lợi của họ. Ðồng thời là cầu nối chuyển tải những thông tin về trách nhiệm của đoàn viên công đoàn, người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mà họ công tác, lao động sản xuất.

Tiến Dũng
Bình luận