Người dân sẵn sàng di dời, nhường đất làm sân bay

09:09 - Thứ Hai, 27/05/2019 Lượt xem: 12291 In bài viết

ĐBP - Việc cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên nhằm nâng cao năng lực vận tải hàng không; thu hút các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế khai thác thế mạnh tiềm năng của tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Thời gian qua các cấp, ngành, đặc biệt là chính quyền cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng dự án. Nhờ đó, đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đều đồng tình ủng hộ và sẵn sàng di dời tái định cư để nhường đất làm sân bay.

 

Việc cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong ảnh: Sảnh làm thủ tục Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ hiện nay. Ảnh: Quốc Huy

Năm 2006, Bộ Giao thông - Vận tải có Quyết định số 03/QÐ-BGTVT ngày 3/1/2006 về việc phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ, với diện tích thực hiện dự án 120,8ha, số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 650 hộ. Ngày 28/8/2017, Bộ Giao thông - Vận tải ban hành Quyết định 2501/QÐ-BGTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, diện tích quy hoạch của Cảng Hàng không Ðiện Biên tăng lên 201,39ha. Mục tiêu của quy hoạch giai đoạn đến năm 2020 là sân bay cấp 3C và sân bay quân sự cấp II, công suất 300.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa/năm; loại máy bay khai thác là A320, A321 và tương đương. Ðịnh hướng đến năm 2030, công suất được nâng lên 2 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm với 6 vị trí đỗ tàu bay.

Triển khai thực hiện, tháng 1/2018, đại diện Cảng vụ Hàng không Ðiện Biên, các sở, ngành liên quan cùng chính quyền TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên đã tổ chức bàn giao 53 mốc xác định ranh giới quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Ðồng thời, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành xây dựng phương án quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng Hàng không Ðiện Biên theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt. Ðến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư của dự án đã được rà soát, lên phương án với tổng kinh phí dự kiến là 1.210 tỷ đồng (bao gồm cả dự phòng 10%).

Ðến thời điểm này Sở Xây dựng đã có kế hoạch và phương án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng khi triển khai dự án. Theo đó, có 4 vị trí tái định cư cho các hộ dân thuộc các tổ 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10 thuộc phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) và thôn 2A, 2B xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) đã được lập sơ đồ và bố trí quỹ đất. Người dân vùng dự án đồng tình ủng hộ việc triển khai dự án; thậm chí nhiều người còn mong muốn sớm di chuyển để nhường đất, đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, cải tạo sân bay.

Ông Hà Văn Tự (thôn 2B, xã Thanh Luông, huyện Ðiện Biên) chia sẻ: Ngay sau khi biết thôn 2B nằm trong quy hoạch chi tiết sân bay, người dân chúng tôi ban đầu còn bỡ ngỡ, lo âu, bởi bao nhiêu năm sinh sống ở đây, nay biết chuyển đi đâu, về đâu. Thế nhưng, sau khi được các cấp chính quyền giải thích về ý nghĩa của dự án và việc đảm bảo tái định cư cho người dân, chúng tôi hoàn toàn nhất trí.

Phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) có hơn 600 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Những hộ dân phải di dời đến nơi ở mới để dành quỹ đất xây dựng nâng cấp, mở rộng sân bay thuộc các tổ 1, 2, 3, 8 nằm ở khu vực phía bắc và tổ 4, 6, 10 nằm ở khu vực phía nam Cảng Hàng không. Bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch UBND phường Thanh Trường cho biết: Về địa điểm tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, tỉnh đã khảo sát thực địa, rà soát quỹ đất có khả năng dung nạp đáp ứng tái định cư. Cụ thể gồm 3 khu: Khu tái định số 1 là khu vực phía đông của Bến Xe khách TP. Ðiện Biên Phủ (địa điểm mới), giáp khu đất thực hiện dự án dân cư thuộc quy hoạch chi tiết khu dân cư 2 bên tuyến đường Thanh Minh - đồi Ðộc Lập đã phê duyệt, sẽ bố trí cho các hộ dân thuộc tổ 1, 2, 3, 8 và một phần các hộ dân thuộc tổ 4, 6, 10, trường tiểu học, trung học cơ sở và mầm non. Khu tái định cư số 2 nằm phía tây của tổ dân phố 7 hiện nay (ngoài ranh giới sân bay), để bố trí cho các hộ dân thuộc tổ dân phố 7. Khu tái định cư số 3 nằm phía nam di tích hầm Ðờ-cát, thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm hiện hữu TP. Ðiện Biên Phủ từ đồi E1 đến cầu Trắng đã được UBND tỉnh phê duyệt, bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc tổ 4, 6, 10.

Bà Hoàng Thị Mơ, tổ dân phố 2, phường Thanh Trường cho biết: Gia đình đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về kế hoạch giải phóng mặt bằng, nhường đất cho dự án. Mặc dù chưa biết sẽ được di dời cụ thể về địa điểm nào nhưng quan điểm của gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong tổ dân phố là ủng hộ việc nâng cấp, mở rộng sân bay. Nếu tỉnh bố trí đến nơi có điều kiện sinh sống tốt, có cơ hội phát triển kinh tế thì chúng tôi sẵn sàng di dời sớm, nhường đất làm sân bay. Tuy nhiên đại bộ phận người dân mong muốn tỉnh sớm triển khai dự án cải tạo nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên.

Quốc huy
Bình luận

Tin khác