Đề xuất 2 phương án trợ cấp cho người có công

15:03 - Thứ Tư, 27/03/2019 Lượt xem: 9182 In bài viết

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với đề xuất 2 phương án quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Phương án 1 là đề xuất điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi hàng năm cho các đối tượng người thờ cúng liệt sĩ, con của người có công khi đi học tại cơ sở giáo dục mầm non, đi học tại cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật, đi học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, phổ thông dân tộc nội trú. Mức trợ cấp ưu đãi một lần cũng được đề xuất điều chỉnh.

Cụ thể, mức hỗ trợ chi phí báo tử hiện hành là 1 triệu đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 1 lần mức chuẩn. Mức trợ cấp ưu đãi người hoạt động kháng chiến (trợ cấp tính theo thâm niên kháng chiến) hiện hành là 120.000 đồng/1 thâm niên, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,3 lần mức chuẩn/1 thâm niên.

Mức trợ cấp người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương Kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến, trợ cấp đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương chết trước ngày 1-1-1995 hiện hành là 1 triệu đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 1,5 lần mức chuẩn.

Phương án 2 là đề xuất năm 2019 giữ nguyên các mức trợ cấp xã hội một lần hiện hành và sẽ nghiên cứu điều chỉnh tổng thể các chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng sau khi Pháp lệnh Ưu đãi người có công (sửa đổi) được ban hành.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác