“Cầu nối” giữa Ðảng với nhân dân

09:08 - Thứ Tư, 13/03/2019 Lượt xem: 6269 In bài viết

ĐBP - Ông Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định: Ðối thoại với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần phát huy dân chủ, quyền, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Ðảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước, góp phần cụ thể hoá cơ chế “Ðảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Chính vì vậy, thời gian qua các địa phương trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân. Thông qua đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền không chỉ nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mà còn tập trung giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người dân ngay từ cơ sở; phát huy được vai trò “cầu nối” giữa Ðảng với nhân dân.

 

Thông qua đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền cơ sở với nhân dân, người dân hiểu chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động tại địa phương. Trong ảnh: Người dân xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên) tham gia làm đường giao thông liên bản.

Tại huyện Tuần Giáo, MTTQ huyện chỉ đạo MTTQ của 19 xã, thị trấn chủ trì phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức đối thoại với nhân dân. Thông qua các buổi đối thoại, nhiều vấn đề xoay quanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất; việc thụ hưởng chính sách hộ nghèo, tranh chấp đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư các công trình nước sinh hoạt, thủy lợi, làm đường giao thông, bảo hiểm y tế… được người dân quan tâm kiến nghị, đề xuất với mong muốn được cơ quan có thẩm quyền quan tâm sớm giải quyết. Ý kiến tại một số thôn, bản ở các xã: Pú Xi, Ta Ma, Rạng Ðông… còn thẳng thắn đề nghị cán bộ, công chức xã tích cực hơn xuống địa bàn nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp bản cần tích cực hơn trong công việc. Nhất là buổi đối thoại về công tác quản lý đất đai, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với nhân dân tại bản Lồng (xã Tỏa Tình) được Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với UBND huyện Tuần Giáo tổ chức cuối năm 2018 thu hút đông đảo bà con trong xã tham gia. Nhiều vấn đề người dân quan tâm đã được thẳng thắn trao đổi với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, như: trách nhiệm, công tác tổ chức, thực hiện trình tự thủ tục giao đất giao rừng; biện pháp giải quyết của chính quyền trong công tác quản lý đất đai, đảm bảo vệ sinh môi trường; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở liên quan đến thực hiện trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, rà soát hộ nghèo... Ông Mùa A Tòng, người dân bản Lồng cho biết: Rất lâu rồi tại bản Lồng mới diễn ra sự kiện được đông đảo người dân quan tâm đến thế. Tâm tư, nguyện vọng cũng như những đề xuất, kiến nghị ấp ủ nay tại buổi đối thoại chúng tôi mới có dịp được thẳng thắn trao đổi trực tiếp. Và vui hơn cả là những tâm tư, nguyện vọng ấy đã được cán bộ, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện, xã trả lời, giải đáp; nhất là một số nội dung còn băn khoăn về chế độ, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, của huyện trong việc đảm bảo an sinh xã hội, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng qua buổi đối thoại chúng tôi còn được định hướng để khai thác tiềm năng, lợi thế của bản, của xã; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Xác định tầm quan trọng của việc trực tiếp trao đổi, đối thoại; MTTQ cấp xã đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức hội nghị đối thoại với nhân nhân. Ðó cũng là giải pháp góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền; đồng thời là hình thức mở rộng quyền dân chủ của nhân dân, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa Ðảng với nhân dân, thực hiện phương châm Ðảng nói, dân tin, mặt trận vận động, chính quyền thực hiện, dân ủng hộ. - Bà Lò Thị Hoa, Chủ tịch MTTQ xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) khẳng định. Vì thế, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong xã được quan tâm thực hiện thông qua việc tổ chức đối thoại trực tiếp hàng năm một cách nghiêm túc với tinh thần trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để giải thích, nói rõ cho dân hiểu những vấn đề bà con còn băn khoăn, gờn gợn. Từ đó đã góp phần quan trọng giúp người dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Ðảng bộ, điều hành của chính quyền địa phương; chung sức đồng lòng quyết tâm thực hiện thành công các phong trào thi đua, cuộc vận động và Thanh Nưa là 1/9 xã của huyện Ðiện Biên đạt xã nông thôn mới. Cũng theo bà Hoa, đối thoại với nhân dân là để nhân dân hiểu những thuận lợi, tiềm năng của địa phương; thông cảm và chia sẻ khó khăn trong công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền vừa phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng, nhà nước với nhân dân, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị trên địa bàn.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác

Back To Top