Ðồn Biên phòng Sen Thượng

Hiệu quả của những cán bộ “cắm chốt”

09:03 - Thứ Tư, 13/03/2019 Lượt xem: 6346 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, thực hiện kế hoạch giúp đỡ xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị; phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh giai đoạn 2018 - 2020, cấp ủy, Ban Chỉ huy Ðồn Biên phòng Sen Thượng đã đẩy mạnh công tác dân vận tại địa phương và đạt được nhiều kết quả tích cực, khiến cho nhân dân trong xã càng thêm tin tưởng vào lực lượng biên phòng; đồng thời chung tay xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự địa bàn với cán bộ, chiến sĩ của đồn.

 

Cán bộ dân vận Ðồn Biên phòng Sen Thượng gặp gỡ, trao đổi với bà con xã Sen Thượng.

Thiếu tá Vũ Văn Tiếp, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Sen Thượng chia sẻ: “Do đặc thù địa bàn xã Sen Thượng có 100% người dân tộc Hà Nhì, sống rải rác ở 7 bản đều sát biên giới Việt - Trung. Hầu hết các bản xa trung tâm xã, bà con còn lao động thuần nông, hệ thống điện lưới quốc gia mới chỉ có ở 2/7 bản nên nhiều năm nay bà con trong xã vẫn còn khó khăn về mọi mặt và chưa có nhiều tư tưởng đổi mới về văn hóa, kinh tế. Cùng với đó, tuyến biên giới Việt - Trung chạy qua địa bàn xã dài hơn 21km với 8 cột mốc, là tuyến còn phức tạp với các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tình trạng dân di cư sang đốt rừng làm nương, khai thác lâm sản trái phép... Chính vì vậy, cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn đã quan tâm và thực hiện tốt công tác dân vận tại địa phương. Thực hiện kế hoạch này, đồn đã phân công cán bộ dân vận “cắm chốt” địa bàn theo năm, cùng bà con lao động, phát triển kinh tế; từ đó tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước để bà con hiểu và cùng tham gia giữ gìn trật tự khu vực biên giới”.

Theo giới thiệu của Chính trị viên Ðồn Biên phòng Sen Thượng, chúng tôi tới Ðội công tác biên phòng Tả Ló San, đóng chân ở bản Tả Ló San, xã Sen Thượng. Tại đây, có những cán bộ của đồn đã “cắm chốt” nhiều năm với bà con. Gặp gỡ Thiếu tá Nguyễn Trọng Toản, Ðội trưởng Ðội công tác biên phòng Tả Ló San khi anh đang thực hiện công tác vận động quần chúng tại nhà dân trong bản; chúng tôi thấy anh Toản không chỉ là cán bộ biên phòng đơn thuần, mà trong bộ thường phục, chúng tôi ngỡ anh là người dân của bản, bởi anh có thể nói tiếng Hà Nhì thông thạo, biết tên tất cả người dân và luôn gần gũi, cùng bà con lao động, gặt lúa, phơi măng, giã bánh dày... “Ðể gần gũi được với bà con, tôi đã học tiếng Hà Nhì và thường xuyên vào bản thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ðến nay, sau 2 năm “cắm chốt” ở bản Tả Ló San, tôi đã thực sự trở thành người thân của bà con. Chính vì thế, họ rất tin tưởng, quý mến tôi và lắng nghe những điều chúng tôi tuyên truyền” - Thiếu tá Nguyễn Trọng Toản chia sẻ.

Từ việc dân vận thành công của Thiếu tá Nguyễn Trọng Toản và những cán bộ dân vận trong đội đã khiến bà con trong bản thay đổi tư duy về phát triển kinh tế; đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới. Ông Lỳ Phu Cà, Bí thư Chi bộ bản Tả Ló San, cho biết: “Trước kia trong bản có một số hộ dân chưa chịu làm ăn, phát triển kinh tế, còn thường xuyên di cư sang khu vực biên giới, gây mất ổn an ninh trật tự địa bàn. Nhưng từ khi được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ Toản và Ðội công tác biên phòng, các hộ đó đã quay lại bản chịu khó lao động sản xuất, đến nay đời sống đã khấm khá hơn nhiều, đồng thời tình hình an ninh khu vực cũng được đảm bảo. Tôi cảm ơn cán bộ biên phòng rất nhiều, các anh chính là những người bạn của dân bản chúng tôi”.

Cũng theo chia sẻ của ông Lỳ Phu Cà, từ sự nỗ lực dân vận của Ðội công tác biên phòng Tả Ló San, bà con của bản đã nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, những năm gần đây, rừng Tả Ló San không chỉ được bảo vệ tốt mà còn giúp bà con hưởng lợi nhuận từ chi trả dịch vụ môi trường rừng, từ đó nâng cao đời sống, văn hóa tinh thần cho cả bản.

Còn đối với Trung úy Lý Gió Cà, cán bộ dân vận Ðồn Biên phòng Sen Thượng, không biết từ lúc nào anh đã trở thành “con nuôi” của bản Chiếu Sừng, xã Sen Thượng. “Cắm chốt” tại bản Chiếu Sừng thời gian chưa lâu, nhưng Trung úy Cà đã nhanh chóng ba cùng với bà con, bởi anh là người con dân tộc Hà Nhì, sinh sống trong huyện Mường Nhé. Theo anh Cà vào các nhà dân trong bản Chiếu Sừng, chúng tôi thấy anh được khá nhiều bà con nhận làm “con trai”. Khi đi tuyên truyền, ở bất cứ nhà dân nào, anh Cà cũng có thể ăn cơm, ngủ lại. Ðiều đó cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của người dân trong bản đối với cán bộ dân vận Lý Gió Cà. Già làng Phùng Xe Tư, bản Chiếu Sừng, cho biết: “Cán bộ Cà như người con, người thân, người bạn của bà con trong bản tôi, bởi ngoài việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối đúng đắn, cán bộ Cà còn quan tâm, giúp đỡ bà con chúng tôi rất nhiều việc. Thành công nhất chính là vận động được bà con từ bỏ đốt nương về bản trồng rau màu, khoai tây, lúa nước...”.

Niềm tin và tình cảm của bà con trên địa bàn xã Sen Thượng đối với cán bộ, chiến sĩ của Ðồn Biên phòng Sen Thượng đã cho thấy hiệu quả của những cán bộ “cắm chốt” thực hiện công tác dân vận mà cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn đã triển khai. Từ đó, giúp cho công tác xây dựng thế trận quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự khu vực nội biên của đồn cũng được thực hiện tốt hơn; người dân yên tâm lao động, sinh sống và chung tay giữ gìn trật tự biên giới. 

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác

Back To Top