Hơn 91.000 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng đầu năm

16:17 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 5615 In bài viết

Ngày 11-3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cho đến hết tháng 2-2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 280 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 12,73 triệu người; bảo hiểm y tế (BHYT) là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,7% dân số.

 

Hơn 91.000 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp trong tháng 2-2019.

Tháng 2 cả nước có khoảng 12,27 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 2 tháng đầu năm có 27,97 triệu lượt người KCB BHYT. 2 tháng đầu năm, ngành BHXH phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 91.128 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 4.780 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Tháng 3-2019, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, tăng cường thanh tra đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, nhất là các đơn vị nợ đọng kéo dài; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Chuẩn bị cho công tác BHYT học sinh, sinh viên, BHXH Việt Nam lưu ý, các cơ sở giáo dục cần tuyên truyền, phổ biến rõ cho phụ huynh học sinh biết với việc thu BHYT là trách nhiệm của cả gia đình và nhà trường nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của các em học sinh, tránh tình trạng hiểu nhầm, đánh đồng vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại. 

BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục; quán triệt thực hiện nghiêm túc BHYT học sinh, sinh viên, nhận thức rõ vai trò và thực hiện công tác thu, y tế học đường theo đúng quy định pháp luật, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, yêu cầu các cơ sở giáo dục phải phổ biến rõ tới phụ huynh học sinh, sinh viên về nghĩa vụ tham gia BHYT là quy định bắt buộc đã được luật hóa.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top