Thực hiện bình đẳng giới ở Nậm Pồ

14:33 - Thứ Sáu, 08/03/2019 Lượt xem: 9717 In bài viết

ĐBP - Công tác phòng chống bạo lực gia đình (BLGÐ) trên địa bàn huyện Nậm Pồ thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Thông qua tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; trọng tâm là: Luật Phòng, chống BLGÐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới... nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, tình trạng BLGÐ đã giảm đáng kể; qua đó góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

 

Phụ nữ xã Nà Khoa (huyện Nậm Pồ) được cơ quan chức năng phổ biến, giáo dục pháp luật, các chủ trương đường lối của Ðảng.

Ông Mai Thế Mạnh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nậm Pồ, cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình huyện, hàng năm, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã đẩy mạnh tuyên truyền. Hình thức tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Qua hệ thống đài truyền thanh, các buổi tập huấn, treo băng rôn, khẩu hiệu, qua các hội nghị, lồng ghép với sinh hoạt nhóm của các câu lạc bộ phòng, chống BLGÐ… Bên cạnh đó, những chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về gia đình và các nội dung liên quan cũng được tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.

Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng đã chủ trì, phối hợp tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh các xã 68 buổi; treo hàng chục băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức tọa đàm, tuyên truyền miệng lồng ghép trong các buổi sinh hoạt bản gần 400 buổi. Ngoài ra, Phòng cũng phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ tại xã Nậm Nhừ, Na Cô Sa, Pa Tần, Nậm Khăn, Chà Tở, Si Pa Phìn với nội dung tuyên truyền về phòng, chống BLGÐ. Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú và thiết thực, nhận thức của đông đảo người dân không ngừng được nâng lên. Ðặc biệt, hiện nay, huyện đang tiếp tục duy trì 132 tổ tư vấn, hòa giải; 63 địa chỉ tin cậy tại các xã: Nà Bủng, Na Cô Sa, Chà Cang, Nậm Chua, Vàng Ðán, Si Pa Phìn, Chà Tở, Nậm Tin; 3 mô hình phòng, chống BLGÐ tại các xã Nà Khoa, Pa Tần và Nậm Chua; trong đó 2 mô hình tại Pa Tần và Nậm Chua bắt đầu được triển khai từ năm 2018.

 “Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn ổn định. Nhiều năm nay xã không có vụ BLGÐ nào xảy ra” - bà Vàng Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Pa Tần phấn khởi chia sẻ. Theo bà Vân, có được kết quả đó, ngoài công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND xã, việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình phòng, chống BLGÐ của huyện trên địa bàn các xã, trong đó có xã Pa Tần đã mang lại hiệu quả khá tốt. Ðặc biệt, tháng 12/2018 vừa qua, sau khi Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện triển khai Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Pa Tần, thông qua các buổi tập huấn, đã giúp thành viên Ban Chỉ đạo triển khai Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình xã nắm vững hơn về công tác phòng, chống BLGÐ và các kỹ năng điều hành sinh hoạt Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững, Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn xã.

Theo ông Mai Thế Mạnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến BLGÐ, nhất là các vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội, kinh tế khó khăn, mâu thuẫn gia đình… Mà nạn nhân của BLGÐ phần ít là người già, trẻ em, còn lại chủ yếu là phụ nữ. Ðể công tác phòng, chống BLGÐ đạt hiệu quả hơn nữa, một trong những cơ quan mà Phòng tích cực phối hợp là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện. Hàng năm, Hội đã lên kế hoạch triển khai công tác giáo dục, phòng, chống BLGÐ đến 100% chi hội phụ nữ; lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống BLGÐ với các hoạt động của các cấp hội… Thông qua các buổi sinh hoạt, cơ bản hội viên đã thay đổi nhận thức và hành động về giới và bình đẳng giới, từ đó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, so với những năm trước, tình trạng BLGÐ ở huyện Nậm Pồ đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Ðặc biệt, từ năm 2018 đến nay, toàn huyện chỉ xảy ra 2 vụ BLGÐ (giảm 5 vụ so với năm 2017), trong đó nạn nhân đều là phụ nữ. Ðối với các vụ việc trên, cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở kết hợp xử phạt hành chính đối với đối tượng gây ra BLGÐ.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top