Hội Cựu chiến binh huyện Mường Chà

Ðẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo

09:04 - Thứ Tư, 06/03/2019 Lượt xem: 9358 In bài viết

ĐBP - Cùng với triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị, tích cực tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền; tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ… thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Mường Chà cũng đẩy mạnh thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Qua đó, từng bước giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Cựu chiến binh Khoàng Văn Khao, thị trấn Mường Chà cho cá ăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mường Chà, chia sẻ: Với trên 43% hội viên là hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Hội Cựu chiến binh huyện xác định việc giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần gương mẫu, nghị lực bản thân, tích cực tham gia lao động sản xuất, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hội Cựu chiến binh huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện mở các lớp tập huấn, dạy nghề, hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Trong năm 2018, Hội đã phối hợp mở 9 lớp tập huấn về các chương trình khuyến nông - khuyến ngư, xóa đói giảm nghèo cho 240 lượt hội viên. Cùng với đó, để giúp hội viên có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp 420 hội viên nghèo, cận nghèo vay vốn với tổng dư nợ lên tới hàng chục tỷ đồng để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Mặt khác, tại một số chi hội đã xây dựng được quỹ hội để giúp hội viên nghèo vay phát triển sản xuất với lãi suất thấp hoặc không tính lãi. Ðáng chú ý, các nguồn vốn vay đều được hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và được hoàn trả đúng kỳ hạn.

Nhằm động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội Cựu chiến binh huyện chỉ đạo các chi hội tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Nhờ vậy, mỗi năm Hội đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ lên tới hơn 100 triệu đồng. Từ số tiền trên đã giúp Hội có điều kiện tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên như: Thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ, tết, khi bị ốm đau; hội viên không may bị ảnh hưởng của hỏa hoạn, thiên tai... Ngoài ra, Hội còn vận động các hội viên sản xuất kinh doanh giỏi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vốn vay cho các hội viên nghèo; vận động các đơn vị, tổ chức có lòng hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Năm 2018, Hội đã phối hợp xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh nghèo của xã Mường Tùng và xã Huổi Lèng với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Cách đây 3 năm, gia đình cựu chiến binh Kháng A Vinh cũng là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của bản Chiêu Ly, xã Sa Lông. Song được Hội Cựu chiến binh huyện giúp vay 20 triệu đồng từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó chăm sóc, nuôi dưỡng, lại được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gia súc nên đàn vật nuôi của gia đình ông phát triển nhanh và khỏe mạnh (hiện đàn bò đã tăng lên thành 6 con). Công việc chăn nuôi thuận lợi không chỉ giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo, trả hết số nợ đã vay mà còn có nguồn thu nhập ổn định để cải thiện, nâng cao đời sống.

Bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, năm 2018 Hội Cựu chiến binh huyện Mường Chà đã giúp được gần 20 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, nhiều hội viên có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top