Huyện Mường Nhé

Hiệu quả công tác dân vận của MTTQ

08:59 - Thứ Tư, 06/03/2019 Lượt xem: 8709 In bài viết

ĐBP - Bà Lò Thị Kiều Oanh, Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mường Nhé cho biết: Thời gian qua, MTTQ huyện luôn chú trọng đa dạng hoá các hình thức vận động, chủ động nắm tình hình tư tưởng nhân dân để kịp thời cùng với các cấp ủy Ðảng, chính quyền phối hợp giải quyết, nhất là các vấn đề nổi cộm được người dân quan tâm. Ðặc biệt, MTTQ huyện tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, như: Ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng các mô hình, điển hình. Từ đó, đóng góp tích cực vào việc cụ thể hoá các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống; tham gia giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý Nhà nước của bộ máy chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở.

 

Bà Lò Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mường Nhé trao quà cho hộ nghèo bản Huổi Cắn, xã Mường Toong.

Phát huy tinh thần sáng tạo đội ngũ cán bộ làm công tác MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ huyện đến cơ sở từng bước được kiện toàn với các phong trào nổi bật đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội mà Ðảng bộ huyện đã đề ra. Ðặc biệt, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình Chuyên đề 573… MTTQ huyện Mường Nhé đã luôn bám sát hoạt động của cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, đánh giá từng nội dung trong quá trình thực hiện vận động xây dựng đời sống văn hóa; đặc biệt tập hợp, vận động nhân dân xây dựng quy ước, hương ước; xóa bỏ các hủ tục, phổ biến giáo dục pháp luật hòa giải cơ sở tại các bản, khu dân cư thu hút gần 10.000 lượt người dân hưởng ứng. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, bộ đội biên phòng tổ chức tuyên truyền, sắp xếp ổn định dân cư theo Ðề án 79; trồng rừng sản xuất, phòng chống cháy rừng (giai đoạn 2016 - 2018, huyện Mường Nhé đã trồng mới 728,07ha rừng; tổ chức giao đất có rừng cho 88 chủ rừng). Cùng với đó, để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, với vai trò là “cầu nối” giữa người nghèo và các tổ chức thiện nguyện, MTTQ huyện đã tích cực vận động tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; giám sát việc hỗ trợ chế độ chính sách cho nhân dân. Năm qua, MTTQ huyện đã phân bổ 240 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ làm 12 nhà “Ðại đoàn kết” cho hộ nghèo; phối hợp với MTTQ xã Sen Thượng bình xét hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản luân chuyển.

Là huyện vùng cao, biên giới Mường Nhé phải đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tệ nạn di dịch cư tự do, truyền đạo trái phép. Do vậy, Ban Thường trực MTTQ huyện đã tham gia hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tuyên truyền tà đạo “Giê Sùa” và “Ðức Chúa trời yêu thương chúng ta” hay còn gọi là “Bà cô dợ”… Hiện nay, trên địa bàn huyện có 57 hộ với 320 khẩu bị ảnh hưởng bởi tà đạo, bước đầu đã vận động được 14 hộ, 59 nhân khẩu cam kết từ bỏ tà đạo “Giê Sùa”. Ðồng thời, MTTQ huyện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng vận động nhân dân, các tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước, góp phần không nhỏ vào việc đấu tranh, phòng chống các hoạt động lôi kéo, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Ngoài ra, phát huy vai trò là cách tay “nối dài” của mặt trận, đội ngũ 120 già làng, trưởng bản, người có uy tín đã tích cực vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng hướng dẫn người dân tham gia tuần tra bảo vệ biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền ở bản biên giới để bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu, di dịch cư tự do. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương; bảo vệ vững chắc miền biên viễn cực Tây của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top