Ðể người nghèo vui xuân đón Tết

09:29 - Thứ Năm, 24/01/2019 Lượt xem: 8851 In bài viết

ĐBP - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề. Những ngày này, các cấp, các ngành huyện Mường Nhé đã và đang tất bật kết nối với các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm với mong muốn mang cái tết đầm ấm, yên vui, đủ đầy hơn đến với người nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn… Những món quà chan chứa yêu thương của cả cộng đồng gửi đến đồng bào vùng cao, nơi còn nhiều gian khó.

 

Ðại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Ðiện Biên, Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: Thanh Tùng

Trở lại Mường Nhé, trên đường về trung tâm huyện, chúng tôi gặp nhiều đoàn xe từ miền xuôi, chở những chuyến hàng đầy ắp đến với bà con nghèo ở các bản làng xa xôi… Ðó là tình cảm của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với hy vọng san sẻ bớt khó khăn, vất vả với đồng bào các dân tộc anh em; giúp họ có một cái tết ấm áp, vui tươi. Ðặt chân đến xã Sín Thầu, vào buổi sớm tinh mơ nhưng không khí rộn ràng xen lẫn háo hức của bà con như xua tan đi cái lạnh ở vùng cao. Sau khi nhận những phần quà, anh Lỳ Xá De, bản A Pa Chải chia sẻ với chúng tôi: “Cuộc sống của gia đình tôi và bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt vào mùa giáp hạt. Nhưng cứ mỗi dịp tết đến xuân về, chúng tôi rất vui khi được nhận những món quà ý nghĩa của cấp ủy, chính quyền huyện và các nhà hảo tâm gửi đến đồng bào vùng cao. Món quà không chỉ giúp bà con cái tết đầm ấm, trọn vẹn hơn; mà còn tiếp thêm động lực, khuyến khích chúng tôi chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

Với quyết tâm để hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách đón tết đầm ấm, yên vui; ngoài nguồn ngân sách cấp, huyện Mường Nhé đã kêu gọi, kết nối những tấm lòng nhân ái, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ với hy vọng bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở các bản xa xôi đón tết sum vầy, yêu thương. Ông Cà Văn Lả, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Nhé chia sẻ: Ðã thành nét đẹp văn hóa, những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, huyện huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Huyện ủy, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tổ chức vận động, quyên góp, ủng hộ quà... Tập trung làm tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với thương binh liệt sĩ, người có công để việc hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Ðặc biệt, với quyết tâm không để hộ nào thiếu đói trong dịp tết, nhất là hộ nghèo, hộ ở vùng sâu, vùng xa, huyện đã lên phương án hỗ trợ dịp tết 70.590kg gạo cho 865 hộ, 4.706 nhân khẩu; tặng 71 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng); tặng 50 suất quà cho người có công với cách mạng (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng).

Ngoài nguồn ngân sách; cấp ủy Ðảng, chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể các cấp huyện cũng đã và đang tích cực kêu gọi nhiều hơn nữa những trái tim thiện nguyện, huy động các nguồn lực xã hội hóa để trợ giúp, chăm lo tết cho người nghèo và được hưởng ứng mạnh mẽ với nhiều suất quà, gồm: Tiền mặt, chăn, áo ấm, gạo, mỳ chính... Mới đây, thực hiện chương trình “Tình nguyện mùa đông 2018 và Xuân tình nguyện 2019”, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Ðiện Biên trao 30 suất quà cho người có uy tín, trưởng bản và học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng; trao 200 áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Chung Chải số 1; sân chơi cho điểm trường Mầm non Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn)… Ðặc biệt, huyện đã tiếp nhận 3 suất quà của lãnh đạo tỉnh, hơn 30 suất quà của Chủ tịch nước và các suất quà của huyện cho các hộ gia đình chính sách, người có công. Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, huyện còn tích cực triển khai nhiều hoạt động vui xuân, đón tết thiết thực, gần gũi với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc địa phương; với phương châm “Thiết thực, tiết kiệm, an toàn, vui tươi, phấn khởi và đúng quy định”... Các ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp tổ chức tốt các hoạt động, như: Biểu diễn văn nghệ, thể thao “Mừng Ðảng, mừng xuân” tại các xã, bản; phát động vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong khu dân cư, nơi công cộng đảm bảo nhân dân đón tết an toàn, sạch đẹp.

Trước thềm xuân mới, với nhiệt huyết và tấm lòng của các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện Mường Nhé đã thổi bùng lên “ngọn lửa” yêu thương cộng đồng, là cầu nối những sẻ chia thiết thực của các tấm lòng nhân ái, với mong ước góp chút hương xuân cho ngày tết vùng cao thêm ấm áp, vui tươi...

Sầm Phúc
Bình luận