Ðảm bảo “thượng lộ bình an”

09:16 - Thứ Năm, 24/01/2019 Lượt xem: 9063 In bài viết

ĐBP - Sẽ chẳng thể nào hiểu hết vất vả của những chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) khi chưa một lần trải qua công việc thường ngày của các anh. Trung tuần tháng 1, chúng tôi theo cán bộ, chiến sĩ Ðội 1, Phòng CSGT (Công an tỉnh) trải nghiệm 1 lần đi tuần tra trên tuyến quốc lộ. Công việc của các anh bắt đầu từ khá sớm, đến quá trưa mới nghỉ.

 

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra giấy phép lái xe của lái xe khách tuyến Ðiện Biên - Hải Phòng.

Dừng xe ở vị trí dưới chân dốc Nà Lơi, các chiến sĩ CSGT Ðội 1 bắt đầu công việc thường ngày. Mỗi khi có các phương tiện vận tải lưu thông qua tuyến, lực lượng CSGT kiểm tra những điều kiện cần thiết như: hợp đồng vận chuyển, bảo hiểm, giấy phép lái xe... Ðồng thời, nhắc nhở, dặn dò tài xế cần chú ý an toàn tại một số đoạn đường đèo dốc cao, cua gấp. Ðặc biệt là cần kiểm tra hệ thống bảo đảm an toàn của phương tiện trong điều kiện thời tiết sương mù, trơn trượt.

Ðã nhiều năm gắn bó với nghề, có lẽ chiều dài tuyến đường mà Trung tá Vũ Hồng Tuấn, Ðội trưởng Ðội 1 từng đi tuần tra sẽ chẳng thể đo đếm xuể. Chỉ biết rằng, mỗi khúc cua, mỗi đoạn dốc trên những tuyến quốc lộ được giao phụ trách, anh đều thuộc như lòng bàn tay. Cũng trên những tuyến đường ấy, Trung tá Tuấn cùng anh em trong đội đã trải qua bao tình huống. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ dưới thời tiết khắc nghiệt hay những lần lăn xả cứu giúp dân khi thiên tai, bão lũ... mà còn là những căng thẳng khi các anh phải đối mặt với các loại tội phạm hình sự ma túy, trộm cướp. Ðổi lại, những gian nan, vất vả, nỗ lực hết mình ấy đã đóng góp vào thành tích tự hào của toàn lực lượng khi năm 2018, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực, giảm cả cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông bảo đảm nghiêm minh. Trong năm, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản hơn 8.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt trên 7.000 trường hợp, tước gần 800 giấy phép lái xe, tạm giữ 1.464 phương tiện các loại.

Dịp tết Nguyên đán là thời điểm các phương tiện vận tải khách từ Ðiện Biên xuống các tỉnh miền xuôi và ngược lại lưu thông qua tuyến với hàng trăm đầu xe mỗi ngày. Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo thời gian lưu thông, tránh gây phiền hà cho hành khách và chủ phương tiện, Phòng CSGT đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra lưu động dọc tuyến luân phiên và tổ chức kiểm tra các phương tiện vào những thời điểm “nóng” như từ 4 giờ - 8 giờ và từ 16 giờ - 21 giờ.

Trở về cơ quan sau buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông tại đơn vị vận tải khách, Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh) kể, Phòng vừa tổ chức ký cam kết cho 52 lái xe và phục vụ xe khách, 50 lái xe taxi của đơn vị trên. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tuyên truyền, phổ biến quy tắc an toàn giao thông và quy định xử phạt về các lỗi vi phạm như: Người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô; lái xe vi phạm các quy định về tốc độ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường...

Khi tết cổ truyền ngày càng gần, nhiệm vụ của lực lượng CSGT cũng vất vả hơn. Song với trọng trách của mình, đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, điều tiết giao thông trên những tuyến đường mà với các anh còn là trách nhiệm nỗ lực bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi tham gia giao thông, đảm bảo những cung đường bình yên.

Thu Hằng
Bình luận