Dòng họ Vàng ở Pa Tần

10:22 - Thứ Tư, 23/01/2019 Lượt xem: 11233 In bài viết

ĐBP - Ở xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) có một dòng họ tiêu biểu, đó là họ Vàng. Cả dòng họ chỉ có 11 hộ, gần 70 nhân khẩu; nhưng người đứng đầu dòng họ - ông Vàng Văn Ín là một trong những già làng, trưởng bản, đảng viên tiêu biểu của tỉnh từng được diện kiến, nhận quà của Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh. Ông cũng là người cao tuổi tiêu biểu khu vực Tây Bắc được vinh danh năm 2017.

 

Ông Vàng Văn Ín, Trưởng dòng họ Vàng, giáo dục con cháu trong dòng họ  chăm ngoan học giỏi.

Lý do khiến chúng tôi đến Pa Tần, tìm hiểu về dòng họ Vàng là vì lời nhận xét ấn tượng của ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nậm Pồ. Ông Cáng cho biết: Từ trước đến nay, dòng họ Vàng, dân tộc Thái ở Pa Tần luôn là dòng họ tiêu biểu ở huyện. Dòng họ này không còn hộ nghèo, không vi phạm pháp luật; ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, không bỏ học giữa chừng... Ðặc biệt, hiện nay, gần 40% thành viên trong dòng họ là đảng viên.

Trong ngôi nhà sàn kiên cố, ông Vàng Văn Ín kể cho chúng tôi nghe tường tận về dòng họ của mình. Ông bảo: Dòng họ Vàng có nguồn gốc từ Mường Bum, nay thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu). Qua nhiều biến cố, họ Vàng lên vùng “Ba Chà” sinh sống. Ðến năm 1960, họ Vàng chỉ có 1 hộ với 8 nhân khẩu. 5 năm sau, khi dân cư ở bản Pá Bai, xã Chà Cang, huyện Mường Lay, tỉnh Lai Châu (nay là bản Pá Bai, xã Chà Cang) chuẩn bị chuyển vào khai phá vùng Nà Hỳ thì dòng họ Vàng chuyển về xã Pa Tần làm ăn, sinh sống và định cư ở bản Pa Tần, đến nay đã gần 55 năm. Những ngày đầu khi chuyển đến Pa Tần, cuộc sống nghèo khó không chỉ là nỗi ám ảnh của dòng họ mà còn là chủ đề chung của người dân lúc bấy giờ.

Song, với sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và ý chí quyết tâm của người dân trong bản, dòng họ Vàng từng bước thoát đói giảm nghèo. Từ một dòng họ chỉ có 1 hộ 8 nhân khẩu, đến nay đã có 11 hộ, gần 70 nhân khẩu. Ðể xóa đói giảm nghèo, các thành viên trong dòng họ đều chủ động tìm tòi, xây dựng các mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Bởi thế đến nay, các hộ trong dòng họ Vàng đều khá giả về kinh tế, không còn hộ nghèo; 100% số hộ có ti vi, xe máy, 6 hộ có ô tô; trên 82% số hộ trong dòng họ có nhà sàn truyền thống khang trang; thu nhập của dòng họ trong năm 2018 đạt gần 2 tỷ đồng.

Không chỉ tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, việc học của con em trong dòng họ cũng được đặc biệt quan tâm. Với tư cách là trưởng dòng họ, ông Vàng Văn Ín luôn dạy bảo con cháu phải cố gắng học hành; có kiến thức thì mới góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Nhờ đó, hiện trong dòng họ có 3 người trình độ thạc sĩ; 15 người trình độ đại học; tham gia công tác xã hội cấp tỉnh 2 người, cấp huyện 5 người, cấp xã 6 người và nhiều người tham gia tổ chức chính trị - xã hội, sự nghiệp giáo dục tại nhiều địa phương. Ðể động viên, khích lệ con cháu chăm lo học hành, hàng năm, dòng họ đều tổ chức họp đánh giá, bình xét thi đua tổng kết. Ðối với những cháu có nhiều cố gắng trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, sẽ được dòng họ khen thưởng. Kinh phí khen thưởng được trích từ Quỹ khuyến học của dòng họ. Với cách động viên này, hàng năm, tỷ lệ học sinh khá giỏi, tỉ lệ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng của dòng họ Vàng thường xuyên đứng tốp đầu trong xã.

Ðể mỗi lời nói, hành động của mình khiến con cháu dòng họ luôn tin tưởng, nghe theo; mặc dù đã về hưu, nhưng với tinh thần người lính, từng tham gia công tác và nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong lực lượng vũ trang, bản thân ông Vàng Văn Ín vẫn luôn nỗ lực, hoàn thiện bản thân từng ngày, mẫu mực trong các hoạt động xã hội, gia đình. Với sự đóng góp của bản thân cho cộng đồng, ông Ín từng được Chủ tịch nước, Hội đồng Bộ trưởng trao tặng huân, huy chương; được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Chia sẻ về những đóng góp của dòng họ Vàng đối với địa phương, ông Lường Văn Phin, Bí thư Ðảng ủy xã Pa Tần khẳng định: Dòng họ Vàng ở Pa Tần là dòng họ tiêu biểu, gương mẫu, có ý thức chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Bản thân mỗi thành viên trong dòng họ luôn là tấm gương sáng trong học tập, lao động và sản xuất.

Quang Long
Bình luận

Tin khác