Lặng thầm canh giữ giấc ngủ cho nhân dân

10:27 - Thứ Ba, 22/01/2019 Lượt xem: 9348 In bài viết

ĐBP - Vào những đêm giáp tết khi bóng tối tĩnh mịch bao trùm thành phố nhỏ, người người đắm chìm trong giấc ngủ, thì ngoài kia các chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCÐ) vẫn lặng lẽ tuần tra trên từng tuyến phố. Một đêm thức trắng theo chân các chiến sĩ CSCÐ, thuộc Phòng CSCÐ (Công an tỉnh) đi tuần, chúng tôi mới thấu hiểu phần nào sự hy sinh thầm lặng và những khó khăn, nguy hiểm mà các anh thường xuyên phải đối mặt, để gìn giữ sự bình yên cho giấc ngủ của nhân dân.

 

Lực lượng cảnh sát cơ động, Phòng CSCÐ (Công an tỉnh) tuần tra trên đường Võ Nguyên Giáp.

Ðêm chúng tôi tham gia tuần tra cùng các chiến sĩ CSCÐ, trời rét đậm, sương nặng hạt rơi dày đặc, khiến vai áo ai cũng thấm ướt. 22 giờ đêm, sau khi rời đơn vị ra các tuyến đường chính trong thành phố, đội tuần tra chia thành từng tổ trên những chiếc xe máy và xe bán tải lưu động, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an toàn mục tiêu; đồng thời phối hợp với lực lượng dân quân địa phương, công an, cảnh sát giao thông túc trực theo các vị trí đã phân công.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo các tổ công tác tuần tra, Thiếu tá Lương Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSCÐ chia sẻ: “Nhiệm vụ tuần tra hàng đêm để bảo vệ an ninh trật tự là nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng chúng tôi. Tuy nhiên, vào mỗi dịp lễ, tết, hội hè trong năm, tình hình an ninh trật tự có dấu hiệu phức tạp hơn. Vì vậy, chúng tôi huy động thêm khoảng 40% quân số, tăng cường tuần tra, túc trực trên các tuyến đường. Riêng đợt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi triển khai ra quân đợt cao điểm từ ngày 25/12 âm lịch của năm cũ đến ngày 10/1 (âm lịch) của năm mới”.

Ði dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ khu vực phường Nam Thanh tới phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ), tổ tuần tra gặp một số trường hợp tham gia giao thông chưa có ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, như: Không đội mũ bảo hiểm, đi nhanh, chở quá số người quy định... Cùng với đó, vì thời điểm giáp tết nên các cửa hàng, quán ăn, địa điểm vui chơi, giải trí dọc đường Võ Nguyên Giáp vẫn hoạt động khá nhộn nhịp. Quanh các điểm này, một vài nhóm thanh, thiếu niên tụ tập dưới lòng đường, gây cản trở giao thông. Ðội tuần tra đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng trên.

Quá nửa đêm, các tụ điểm, quán xá và những tuyến đường đã thưa vắng người, nhưng các đội tuần tra vẫn không lơ là nhiệm vụ. Thấy chúng tôi co mình vì rét, Thượng úy Lù Trọng Nghĩa, Trung đội trưởng Trung đội Cảnh sát đặc nhiệm đưa cho tôi bình nước nóng mini, cười bảo: “Nhà báo uống nước đi cho ấm, chúng tôi thì quen với công việc đêm hôm như thế này rồi nên không cảm thấy lạnh mấy!”.

Cũng theo chia sẻ của Thượng úy Lù Trọng Nghĩa, trung đội của anh và các tổ đội tuần tra đa phần là chiến sĩ tuổi còn khá trẻ, nhiều anh em là lính nghĩa vụ 2 năm, nhưng khi đứng chân trong trung đội, mọi người đều không nề hà nhiệm vụ, tạm gác lại những niềm vui riêng tư thực hiện nhiệm vụ.

Công việc tuần tra, kiểm soát của các chiến sĩ cũng gặp không ít hiểm nguy. Thượng úy Lù Trọng Nghĩa nhớ lại: “Có lần truy bắt đối tượng gây rối trật tự trên đường Trường Chinh, một số chiến sĩ của trung đội đã bị đối tượng đánh trọng thương; rồi Ðội Cảnh sát Ðặc nhiệm đi xe máy đuổi theo nhóm thanh niên phóng nhanh vượt ẩu cũng bị ngã xe do tránh người đi đường... Bởi vậy, chúng tôi quán triệt tới các chiến sĩ, với quan điểm là hết mình với nhiệm vụ nhưng phải đảm bảo an toàn cho bản thân và nhân dân”.

4 giờ sáng, khi chợ đầu mối bán rau củ bắt đầu họp, người và xe đi lại rải rác trên đường, các đội tuần tra từ những ngả đường cũng trở về vị trí tập kết ngay giữa trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ để báo cáo tình hình tuần tra. Nhóm phóng viên chúng tôi cũng khá mệt sau một đêm thức trắng và lạnh nhưng các chiến sĩ thì vẫn tràn đầy khí thế với công việc.

Khi mặt trời lấp ló đằng đông, phố núi Ðiện Biên Phủ bắt đầu một ngày mới bình yên và nhộn nhịp người qua lại. Chúng tôi hiểu rằng, để có sự bình yên đó, là một phần đóng góp công sức của các cán bộ, chiến sĩ CSCÐ, Phòng CSCÐ (Công an tỉnh) trong việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Tin tưởng rằng, sự hy sinh thầm lặng của các anh, không chỉ mang giấc ngủ yên bình cho người dân, mà còn giúp bà con được vui xuân, đón tết trong không khí an toàn, phấn khởi.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác