BHXH Mường Nhé

Nâng cao chất lượng bộ phận “Một cửa”

09:27 - Thứ Hai, 21/01/2019 Lượt xem: 9614 In bài viết

ĐBP - Với việc nâng cao chất lượng, hướng tới sự hài lòng của khách hàng, những năm qua, bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Mường Nhé luôn thực hiện tốt vai trò tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, đưa chính sách đến gần hơn với nhân dân. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, đối tượng tham gia và hưởng thụ.

 

Cán bộ, viên chức bộ phận “Một cửa” BHXH huyện Mường Nhé hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính.

Xác định cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), đơn giản hóa, nhanh, gọn trong giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm của ngành… Do vậy, những năm qua, BHXH huyện Mường Nhé đã đẩy mạnh CCTTHC ở đơn vị, triển khai đến tất các cán bộ, tổ chuyên môn mà trọng tâm là bộ phận “Một cửa”; từ thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo hướng cắt giảm chi phí thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia. Từ đó, xây dựng cơ chế điều hành thống nhất trong cơ quan, tập trung đầu mối để xử lý nhanh, hiệu quả công việc cho mọi tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch được thuận lợi, giảm bớt các khâu trung gian thay vì phải đến trực tiếp từng bộ phận chuyên môn như trước đây.

Ông Ðỗ Xuân Kỳ, Giám đốc BHXH huyện Mường Nhé, cho biết: Ðể phát huy tốt vai trò của bộ phận “Một cửa”, bên cạnh nâng cao trách nhiệm của từng công chức, viên chức trong từng khâu nghiệp vụ, góp phần công khai, minh bạch hóa quy trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN... Với phương châm “nhanh gọn, khách quan, thân thiện” BHXH huyện còn tích cực cải thiện thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ; trả lời mọi vướng mắc của người tham gia trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính; thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa” đúng hẹn, không gây phiền hà cho người dân; triển khai hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ mới của ngành nhằm rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch cho từng đối tượng cụ thể. Ðồng thời, đơn vị cũng chuẩn hóa, thống nhất các biểu mẫu hành chính trong hồ sơ; rà soát, thống kê, bổ sung, kiến nghị bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết. Năm 2018, BHXH huyện đã tiếp nhận hơn 15.000 lượt hồ sơ (giải quyết chế độ ngắn hạn, chế độ hưu trí, tử tuất và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT...) đã trực tiếp giải quyết, chuyển bộ phận chuyên môn xử lý và trả kết quả hơn 15.000 hồ sơ, không để tồn đọng; cấp phát mới 900 thẻ BHYT, nâng lũy kế đến thời điểm báo cáo 39.331 thẻ.

Ðặc biệt, hiện nay BHXH huyện đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính để giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN... Việc lựa chọn và bố trí cán bộ tại bộ phận “Một cửa” được BHXH huyện chú trọng vì đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân đến thực hiện các thủ tục về bảo hiểm. Ðến làm việc tại BHXH huyện Mường Nhé, ông Lầu A Vảng, bản Mường Toong 2 (xã Mường Toong) cho biết: Trước đây, giải quyết thủ tục BHXH mất nhiều thời gian, nhưng bây giờ có phòng “Một cửa” cùng với máy móc hiện đại nên việc giao dịch thuận tiện hơn. Ðồng thời, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên việc giải quyết thủ tục rất nhanh gọn, hiệu quả.

Có thể nói, việc nâng cao chất lượng bộ phận “Một cửa”; đẩy mạnh cải cách TTHC và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành của BHXH huyện Mường Nhé đã và đang tạo được niềm tin vững chắc với khách hàng. Theo ông Ðỗ Xuân Kỳ, thời gian tới BHXH huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động tại bộ phận “Một cửa”; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan, đơn vị... Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng; thực hiện cải cách gắn với chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác