Yên vui đón xuân về

09:50 - Thứ Năm, 17/01/2019 Lượt xem: 10454 In bài viết

ĐBP - Sau nhiều năm đăng ký hỗ trợ làm nhà theo chính sách ưu đãi của Nhà nước, mới đây nhiều người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh ta nói chung, huyện Ðiện Biên nói riêng đã nhận được tiền hỗ trợ. Việc giải ngân hoàn thành vào những tháng cuối năm 2018 càng thêm ý nghĩa để những gia đình chính sách gấp rút sửa chữa, hoàn thiện nhà cửa hay trả nợ khoản vay làm nhà trước đó, góp phần chuẩn bị một cái tết đầm ấm, yên vui trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố.

 

Ðược thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 22, xuân này gia đình ông Vương Công Khai đội 15, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) đã được đón tết trong ngôi nhà mới. Ảnh: Nguyễn Hiền

Theo Quyết định 22/2013/QÐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (sau đây gọi là Quyết định 22), hộ gia đình người có công với cách mạng đang ở nhà tạm, nhà bị hư hỏng nặng sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới, trường hợp nhà phải sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng. Nhà ở phải có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 và đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Nhờ sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đời sống người có công trên địa bàn huyện Ðiện Biên cơ bản ổn định, phần lớn gia đình người có công, mức sống trung bình trở lên. Tuy nhiên, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia, còn những ngôi nhà mưa dột, nắng chiếu, gió lùa cần được che chắn. Vì vậy, Quyết định 22 thực sự nhân văn và cần thiết, thể hiện sự tri ân, quan tâm của Ðảng, Nhà nước, của thế hệ đi sau đối với những người đã cống hiến, hi sinh vì Tổ quốc. Tuy nhiên, ngay sau đó việc triển khai chính sách gặp phải khó khăn do nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương chưa kịp thời nên sau nhiều năm đăng ký, đến nay hầu hết các hộ người có công mới được hưởng chính sách.

Cụ thể, năm 2013, huyện Ðiện Biên được UBND tỉnh phê duyệt danh sách 304 hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng; trong đó xây mới 148 nhà, sửa chữa 156 nhà. Ông Trần Văn Bốn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên cho biết: Trong năm 2014, huyện Ðiện Biên chỉ có 12 nhà ở của người có công được hỗ trợ và nghiệm thu đưa vào sử dụng (9 nhà sửa chữa, 3 nhà làm mới). Các hộ còn lại tiếp tục chờ đợi. Trong thời gian đó có những trường hợp người được hỗ trợ và vợ/chồng của họ đều mất hoặc cả gia đình chuyển đi nơi khác ở để lại nhiều nuối tiếc khi không thể chăm lo đầy đủ cho họ. Ngoài ra, có 125 hộ đã tự ứng trước kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở trước khi được ngân sách hỗ trợ và 22 gia đình có tên trong danh sách được các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ nhà ở bằng nguồn kinh phí khác.

Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm gia đình ông Vương Công Khai, đội 15, xã Thanh Hưng. Ông Khai tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1966 đến khi bị thương phải chuyển ra miền Bắc điều trị năm 1972. Mang trong mình thương tích chiến tranh nên sức khỏe ông không đảm bảo để lao động sản xuất như nhiều người khác. Năm 2013, khi có chính sách hỗ trợ nhà ở của Nhà nước, ngôi nhà gỗ của gia đình ông Khai đã hơn 32 năm tuổi, mối mọt, xiêu vẹo, không an toàn khi mưa to gió lớn. Vì vậy, ông đăng ký làm mới với ý định xây dựng ngôi nhà kiên cố che nắng che mưa cho 2 ông bà và có thêm gian nhà đón con cháu về chơi mỗi kỳ nghỉ, lễ tết. Với sự đóng góp của các con và vay ngân hàng 50 triệu đồng, ngay trong năm 2013 ông bà Khai xây dựng được 1 ngôi nhà cấp 4 trị giá 300 triệu đồng. Năm 2018, khoản vay ngân hàng vừa đến hạn, ông bà phải mượn tiền người thân trả nợ thì nhận được số tiền hỗ trợ làm nhà (40 triệu đồng) cho người có công theo Quyết định 22. “Mặc dù không trông chờ, ỷ lại vào khoản hỗ trợ ấy nhưng sau 5 năm đăng ký làm nhà nay được giải ngân, gia đình tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước. Số tiền này giúp gia đình tôi trả nợ, thêm yên vui đón tết” - ông Khai chia sẻ.

Ngoài gia đình ông Khai, xã Thanh Hưng có 19 hộ được nhận hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22, giải ngân vào tháng 11/2018; trong đó, 13 trường hợp làm mới, 6 trường hợp sửa chữa, tổng hỗ trợ 640 triệu đồng. Bà Hà Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các hộ người có công đều rất vui mừng, phấn khởi khi quyết định hỗ trợ về nhà ở được triển khai thực hiện, giúp nhiều gia đình kiên cố hóa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Hầu hết các gia đình đều đã hoàn thành xây mới, sửa chữa trước khi được hỗ trợ. Một số hộ ban đầu đăng ký sửa chữa nhưng khi dỡ nhà, bắt tay vào làm thì khung nhà, cột gỗ bị mối mọt, hư hỏng nhiều bắt buộc phải thay mới gần như toàn bộ nên khi giải ngân, xã có đề xuất lên huyện xem xét thay mức hỗ trợ sửa chữa sang làm mới cho 2 hộ và được phê duyệt, nhân thêm niềm vui cho các gia đình trong dịp tết đến xuân về.

Năm 2018, huyện Ðiện Biên đã giải ngân hỗ trợ nhà ở cho 226 đối tượng người có công với cách mạng với số tiền 7,260 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ làm mới 137 ngôi nhà, sữa chữa 89 nhà. Quá trình triển khai do kinh phí chậm, thời gian kéo dài nên phát sinh nhiều vấn đề như: Một số hộ lúc khảo sát thuộc diện sửa chữa nhưng đến nay phải xây mới nhà ở, nhiều hộ tại thời điểm rà soát nhà ở vẫn đảm bảo nhưng do ảnh hưởng của mưa bão nay bị xuống cấp cần được hỗ trợ, có những gia đình khó khăn, khả năng tự xây dựng hạn chế phải trông chờ kinh phí hỗ trợ... Ðể người có công đều được sống trong những ngôi nhà kiên cố, không còn trường hợp nhà tạm, không đảm bảo an toàn, huyện Ðiện Biên tiếp tục rà soát, đề nghị bổ sung 65 hộ người có công vào danh sách hỗ trợ nhà ở của UBND tỉnh (28 hộ làm nhà mới, 37 nhà sửa chữa) cho những năm tiếp sau. Chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Mặc dù phần hỗ trợ có thể không nhiều so với khoản tiền các gia đình bỏ ra xây mới, sửa sang nhà ở nhưng nó có ý nghĩa nhân văn, giá trị tinh thần to lớn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần mang yên vui đến mái nhà của những người đã không tiếc máu xương cho độc lập dân tộc.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác