Chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng

09:15 - Thứ Hai, 14/01/2019 Lượt xem: 11185 In bài viết

ĐBP - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được huyện Ðiện Biên chú trọng quan tâm. Ðặc biệt trong dịp tết nguyên đán của dân tộc, công tác này càng được ưu tiên, thể hiện sự tri ân chân thành và mong muốn góp phần mang đến một năm mới đầm ấm, vui tươi cho các gia đình.

Huyện Ðiện Biên có 418 người là thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng. Năm 2018, có 128 người có công được tổ chức điều dưỡng tại gia đình, 25 người đi điều dưỡng tại trung tâm; 11 thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ chi phí thăm viếng mộ liệt sĩ. Dịp Tết Nguyên đán 2018 và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức, đoàn thể đã tổ chức tốt công tác thăm hỏi và tặng hơn 1.900 suất quà, trị giá trên 507 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Với những chế độ, chính sách của Ðảng, Nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống của những người có công cơ bản ổn định, no đủ. Ðặc biệt cuối năm 2018, huyện đã tiếp nhận giải ngân hỗ trợ làm mới và sửa chữa 235 nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QÐ-TTg, tổng số tiền gần 7 tỷ đồng, nhờ đó thêm nhiều gia đình có nhà mới khang trang đón năm mới.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, huyện đã lập kế hoạch chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Các trường hợp đều được thăm hỏi, động viên, nhận quà từ cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội. Cụ thể ngoài các suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh thì huyện chuẩn bị 370 suất quà trị giá 200.000 - 500.000 đồng/suất và huy động mọi nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay chăm lo tết cho các gia đình. Cấp xã cũng xây dựng kế hoạch từ sớm, trích kinh phí tổ chức chúc tết, tặng quà các đối tượng.

Mới đây UBND xã Thanh Hưng đã họp bàn chi tiết việc chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người có công. Dự kiến từ ngày 25/12 âm lịch, các đồng chí lãnh đạo cùng cán bộ, đoàn thể của xã chia làm 4 tổ trực tiếp đến thăm hỏi, chúc tết các gia đình chính sách, người có công, tặng quà trị giá 200.000 đồng/suất. Xã kêu gọi các đơn vị, cá nhân, tổ chức đứng chân trên địa bàn tham gia các hoạt động chăm sóc, tri ân người có công, như: “Áo lụa tặng bà” (mỗi cơ quan, đoàn thể tặng quà cho 5 đối tượng), “Thắp sáng niềm tin” (ngành Ðiện lực dành 25 suất lắp bóng điện và thay đường dây điện cho gia đình chính sách), Ðồn Biên phòng Thanh Luông tặng 10 suất quà cho các đối tượng… Bà Hà Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thanh Hưng có 56 thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trong dịp tết sắp tới, các trường hợp đều được thăm hỏi, chúc tết từ cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, đoàn thể. Những phần quà tết tuy trị giá không cao nhưng có giá trị tinh thần lớn, như mọi năm khi được thông báo đón các đoàn vào thăm hỏi, chúc tết, các bác người có công đều rất vui vẻ, phấn khởi và xúc động, cảm nhận được sự quan tâm, biết ơn của các thế hệ đi sau dành cho sự hy sinh, cống hiến của mình.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng các hoạt động chăm lo Tết cho người có công trên địa bàn từ cấp huyện đến cấp xã đã được lên kế hoạch cụ thể, đang trong các bước chuẩn bị tiến hành, dự kiến sẽ tổ chức theo hướng thiết thực và chu đáo; đảm bảo thăm, tặng quà kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức, không để một gia đình chính sách, người có công nào vì khó khăn mà không có điều kiện đón tết cổ truyền của dân tộc.

Bảo Anh
Bình luận

Tin khác