Hội thảo sử dụng vật liệu gạch không nung và cát nghiền trong các công trình xây dựng

19:52 - Thứ Sáu, 24/08/2018 Lượt xem: 10954 In bài viết

ĐBP - Ngày 24/8, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo “Sử dụng vật liệu gạch không nung và cát nghiền trong các công trình xây dựng”. Dự hội thảo có đồng chí Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng; đại diện các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Các đại biểu tham quan vật liệu không nung trưng bày tại hội thảo.

Hội thảo đã triển khai các nội dung về: Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung và vật liệu thay thế cát tự nhiên; quản lý chất lượng sản phẩm gạch bê tông; thiết kế, thi công, quản lý chất lượng công trình sử dụng gạch không nung; công nghệ sản xuất và sử dụng gạch bê tông khí chưng áp trong các công trình xây dựng; cát nghiền thay thế cát tự nhiên.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 sở sở sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ lò đứng, 4 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ lò vòng. Tất cả các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn cấp huyện có cơ sở sản xuất gạch không nung đều sử dụng gạch không nung theo quy định. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ còn nhiều khó khăn do nhận thức của người dân; một số công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước có sử dụng gạch không nung nhưng còn trà trộn gạch không đủ tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Về cát nghiền, hầu hết các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh chưa sử dựng, số ít được sử dụng trong các công trình xây dựng của hộ gia đình, cá nhân.

Đại biểu dự hội thảo đã tập trung tham gia thảo luận ưu, nhược điểm trong sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp, như: Cần xây dựng định mức đầy đủ, cấu tạo thiết kế, công tác thẩm định cũng như quy trình nghiệm thu xây dựng gạch không nung, nhất là các chi tiết về cấu tạo, liên kết; đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất nhằm tăng chất lượng gạch; nghiên cứu chế tạo vữa riêng biệt cho gạch không nung theo hướng tăng độ dẻo, giảm độ mất nước, tăng độ kết dính và hạn chế co ngót; có cơ chế, chính sách hỗ trợ các sở sản xuất gạch đất sét nung thực hiện ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh theo lộ trình của Chính phủ và UBND tỉnh; xây dựng định mức sử dụng cát nghiền trong các công trình xây dựng…

Tin, ảnh: Mai Phương
Bình luận