Góc nhìn nhà báo

“Loạn” số nhà

09:08 - Thứ Năm, 09/08/2018 Lượt xem: 1429 In bài viết
ĐBP - Việc cấp, đổi biển số nhà trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đã được thực hiện từ lâu, nhưng đến nay tình trạng “loạn” số nhà vẫn xảy ra ở một vài khu vực. Tiêu biểu nhất là ở tổ dân phố 6, phường Thanh Trường đã và đang gây nhiều bất cập, ảnh hưởng đến công tác quản lý của chính quyền địa phương và sinh hoạt của người dân.

Việc đánh số nhà thường có quy tắc nhất định, phổ biến nhất là một bên đường (phố) sẽ đánh số chẵn, bên còn lại đánh số lẻ, những ngôi nhà nằm cạnh nhau phải mang số chẵn hoặc lẻ liên tiếp nhau. Tuy nhiên, dọc tuyến đường qua tổ dân phố 6, phường Thanh Trường thì số nhà “biến hóa” một cách khó hiểu. Không chỉ trật tự chẵn, lẻ bị xáo trộn mà ngay cả số thứ tự cũng không theo một quy tắc nào, bởi vậy mới có trường hợp 2 nhà sát nhau nhưng cách nhau hàng chục số hoặc 2 nhà chung một số; cùng một dãy nhà nhưng thứ tự đánh số chẵn thì đến số lẻ và ngược lại, đang tiến bỗng lùi. Ðơn cử như từ nhà mang số 45, kế tiếp là nhà số 49 và ngay sát số nhà 49 lại là số nhà 54. Không những thế, nhiều nhà bỗng nhiên được thêm các chữ cái A, B không đồng nhất. Chẳng hạn, một bên đường có nhà được đánh số 59, nhưng nhìn đối diện sang bên kia đường thì lại là nhà mang số 59B.

Tình trạng “loạn” số nhà không chỉ làm mất tính quy chuẩn, mỹ quan đô thị, mà còn gây nhiều phiền toái cho người dân. Nhiều người đến giao dịch trên địa bàn tổ dân phố 6 đã phải khóc dở, mếu dở vì phải tìm “bở hơi tai”, vừa đi vừa hỏi, vòng đi, vòng lại mới tìm thấy địa chỉ cần đến.

Theo lộ trình, TP. Ðiện Biên Phủ phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Thiết nghĩ, bên cạnh những nỗ lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, TP. Ðiện Biên Phủ cũng cần sớm giải quyết triệt để tình trạng “loạn” số nhà như ở tổ dân phố 6, phường Thanh Trường.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác