Phường Tân Thanh làm tốt công tác cải cách hành chính

08:44 - Thứ Sáu, 03/08/2018 Lượt xem: 8714 In bài viết
ĐBP - Với mục tiêu trở thành một trong những đơn vị đứng đầu về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, phường Tân Thanh đã và đang nỗ lực tạo bước chuyển mới trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), mang lại sự hài lòng cho người dân.

Có mặt tại bộ phận “Một cửa” UBND phường Tân Thanh vào buổi sáng ngày làm việc đầu tuần, mặc dù số lượng người dân đến làm TTHC khá đông song cảm nhận chung của chúng tôi là tinh thần làm việc của cán bộ, công chức trong văn phòng rất tích cực, thân thiện. Ðó cũng là một trong những nguyên tắc làm việc được lãnh đạo phường Tân Thanh quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng CCHC. Cùng với đó, việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức hàng năm được thực hiện công khai, minh bạch không chỉ dựa trên năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ mà còn trên cơ sở phản ánh của tổ chức, công dân về tinh thần, thái độ của cán bộ khi giao tiếp, làm việc.

 

Cán bộ bộ phận “Một cửa” phường Tân Thanh tiếp nhận TTHC của người dân.

Bà Nguyễn Thanh Hiền, tổ dân phố 3, phường Tân Thanh chia sẻ: Tôi đến UBND phường làm thủ tục đã vài lần, thủ tục nào có thể giải quyết ngay thì không phải đợi. Có lần tôi đến làm thủ tục chứng thực để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc giải quyết chế độ cho mình, vì thời gian gấp rút nên cần lấy ngay. Lúc ấy mặc dù chỉ còn vài phút nữa là hết giờ hành chính, nhưng cán bộ vẫn nhiệt tình giúp tôi giải quyết xong các thủ tục. Thậm chí, còn nhiệt tình hướng dẫn chi tiết cho tôi đến cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục tiếp theo.

Xác định CCHC là khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bởi vậy ngoài chú trọng nâng cao thái độ, tinh thần làm việc, UBND phường Tân Thanh cũng tập trung công tác cải cách tổ chức bộ máy, bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức đảm bảo đúng với chuyên môn, năng lực và sở trường giúp cán bộ, công chức phát huy được tính sáng tạo, chủ động trong công việc. UBND phường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thường xuyên cập nhật những TTHC sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; rà soát những thủ tục rườm rà, không phù hợp để kịp thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ. Qua thống kê, hiện có 118 TTHC đang áp dụng thuộc thẩm quyền giải quyết của phường. Tất cả các thủ tục đều được cập nhật thường xuyên; quy trình, thời gian, lệ phí của TTHC đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường.

Trung bình mỗi ngày bộ phận “Một cửa” UBND phường Tân Thanh tiếp nhận từ 15 hồ sơ trở lên, trong đó chủ yếu là chứng thực bản sao và xin xác nhận chữ ký. Với nỗ lực nâng cao chất lượng giải quyết TTHC nên phường Tân Thanh luôn đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ nào bị chậm. Từ đầu năm đến nay, phường đã tiếp nhận gần 2.468 hồ sơ, trong đó giải quyết 2.463 hồ sơ, còn lại 5 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn trong thời hạn (15 ngày) và đang được giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Tân Thanh, cho biết: Thực hiện mô hình “Một cửa” đã tạo bước chuyển biến mới trong giải quyết công việc giữa cơ quan Nhà nước với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, đi lại nhiều lần. Nhân dân trên địa bàn phường rất đồng tình ủng hộ, nhiều năm qua không có phản ánh, đơn thư khiếu nại về TTHC. Tuy nhiên, để công tác giải quyết TTHC thuận lợi, chất lượng hơn nữa các cơ quan cấp trên cần tăng cường phối hợp với cơ sở trong giải quyết công việc trên các lĩnh vực: đất đai, xây dựng cơ bản, chế độ chính sách, đền bù giải tỏa… tránh tình trạng kéo dài để người dân đi lại nhiều lần chờ kết quả. Từ đó tạo sự đồng bộ trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top