Những tấm lòng sẻ chia

09:15 - Thứ Năm, 02/08/2018 Lượt xem: 9578 In bài viết
ĐBP - Hơn 1 tháng nay, khi cơn lũ đi qua trên địa bàn huyện Mường Nhé, người dân các xã đã dần ổn định cuộc sống bằng sự chung tay giúp đỡ của chính quyền địa phương và các đơn vị, lực lượng đóng chân trên địa bàn. Cùng chia sẻ khó khăn với bà con, còn có các nhà hảo tâm, đoàn từ thiện từ khắp mọi miền, không quản ngại đường sá xa xôi đã đến tận nơi ủng hộ bà con tiền mặt và thực phẩm.

Ông Cà Văn Lả, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Nhé, cho biết: Sau trận lũ vừa qua (23 - 25/6), bà con các xã Chung Chải, Mường Toong, Mường Nhé, Leng Su Sìn, Nâm Vì... bị thiệt hại khá nặng nề, có 1 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, vật nuôi, tài sản của bà con đã bị cuốn trôi, hàng trăm héc ta hoa màu, ao cá bị hư hỏng, không thể khắc phục được. Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã kêu gọi ủng hộ và chung tay giúp đỡ bà con kịp thời.

 

Ðoàn từ thiện Cục Tham mưu Chính trị - Công an Nhân dân trao quà từ thiện cho người dân bản Mường Toong 7, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé).

Chỉ trong một tháng, đã có hàng chục đoàn từ thiện lớn, nhỏ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân hướng về người dân vùng lũ Mường Nhé, như: Ngân hàng Liên Việt, Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt, Hội đồng niên Mậu Ngọ 1978 Ðiện Biên, Cục Tham mưu Chính trị - Công an nhân dân, một số cơ quan, công ty tư nhân trong tỉnh và các chi đoàn, hội trong huyện Mường Nhé....

Ðoàn từ thiện của Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt là một trong những đoàn có mặt sớm nhất, kịp thời đến ủng hộ và động viên bà con vùng lũ ngay khi cơn lũ vừa đi qua được vài ngày. Kết nối với các nhà hảo tâm tại Hà Nội, đoàn từ thiện của Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt đã trao 130 suất quà với tổng trị giá 150 triệu đồng cho các hộ dân bị thiệt hại sau trận lũ tại các xã: Leng Su Sìn, Mường Toong và Mường Nhé. Chị Tống Thị Hương, đại diện Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt, cho biết: Ngay khi nắm được thông tin về thiệt hại nặng nề của trận lũ quét trên địa bàn huyện Mường Nhé, đơn vị đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ bà con. Cùng với số tiền từ nguồn quỹ công tác xã hội, chúng tôi đã nhanh chóng lên đường đến Mường Nhé. Mong rằng những phần quà sẽ phần nào san sẻ bớt những khó khăn, mất mát của bà con vùng lũ.

Cùng đoàn từ thiện của Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt đi bộ hơn 1 tiếng đồng hồ trên con đường đầy bùn, đất nhầy nhụa, chúng tôi mới tới được nhà chị Sồng Thị Súa, bản Huổi Ban, xã Mường Nhé. Ðược biết vào ngày xảy ra lũ quét trên suối Nậm Nhé, anh Mùa A Chống, 28 tuổi, chồng chị Súa khi lội qua suối để trục vớt tài sản của gia đình đã bị lũ cuốn đi, hai ngày sau mới tìm được thi thể. Mất đi lao động chính trong gia đình, chị Súa và 4 đứa con nhỏ sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn trong cuộc sống. Do đó, đoàn từ thiện của Báo Nông thôn ngày nay/Ðiện tử Dân Việt đã trao 5 triệu đồng tiền mặt và một số thực phẩm như: gạo, mỳ tôm... cho gia đình chị Súa.

Mới đây, Cục Tham mưu Chính trị - Công an Nhân dân đã tới xã Mường Toong trao 61 suất quà, gồm: gạo, quần áo, bánh kẹo cho người dân các bản: Mường Toong 1, Mường Toong 2, Mường Toong 3, bản Yên, Nậm Xả, Ngã Ba và Huổi Pinh (xã Mường Toong). Trung úy Phạm Văn Chung, Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên, Cục Tham mưu Chính trị - Công an Nhân dân, cho biết: Trước đây tôi có thời gian công tác tại tỉnh Ðiện Biên và biết về đời sống khó khăn của bà con ở huyện Mường Nhé. Nay bà con lại thiệt hại khá nặng nề do lũ, nhiều gia đình mất trắng nhà cửa, khiến họ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và không có thực phẩm sinh sống qua ngày; vì thế đoàn thanh niên đơn vị đã kịp thời quyên góp tiền mua gạo, thực phẩm giúp đỡ bà con...

Có mặt tại buổi trao quà cho bà con, ông Lù Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Mường Toong, chia sẻ: Sau trận lũ, xã Mường Toong có trên 100 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 61 hộ bị thiệt hại nặng nề, cá biệt có hộ mất trắng nhà cửa, rau màu, ao cá. Ðược sự quan tâm của các đoàn từ thiện, bà con trong xã đã được nhận tiền mặt và nhiều thực phẩm thiết yếu khác để khắc phục khó khăn, thiếu thốn trước mắt. Chính quyền xã cũng đã cân đối, lên danh sách cụ thể để làm sao các hộ dân đều được nhận quà từ thiện đảm bảo.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, sự ủng hộ sẻ chia của các nhà hảo tâm, từ thiện đối với bà con vùng lũ Mường Nhé đã phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp giữa người với người; đồng thời làm lan tỏa rộng rãi phong trào thiện nguyện trong cộng đồng nhân dân.

Phương Liên
Bình luận