Thành phố Ðiện Biên Phủ

Giáo dục truyền thống cho lực lượng tự vệ

09:50 - Thứ Hai, 30/07/2018 Lượt xem: 9162 In bài viết

ĐBP - Tổ chức tham quan các khu di tích cách mạng, xem phim tài liệu, gặp gỡ trò chuyện với các nhân chứng lịch sử… đó là những nội dung, biện pháp mà Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Ðiện Biên Phủ đã và đang thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho cho lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) trong mùa huấn luyện năm 2018.

Khác với các năm trước, năm nay để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng tự vệ trên địa bàn, Ban CHQS TP. Ðiện Biên Phủ đã chủ động đổi mới phương pháp giáo dục bằng nhiều hình thức như: sử dụng thiết bị trình chiếu trong quá trình giảng dạy với những hình ảnh trực quan sinh động… Tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ lực lượng tự vệ các đơn vị được xem phim tài liệu về Chiến dịch Ðiện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu qua đó đã giúp các chiến sĩ tự vệ có cái nhìn toàn diện, tổng quan hơn về khí thế hào hùng và tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ để chiến thắng quân xâm lược của quân và dân ta.

 

Cựu chiến binh Nguyễn Kim Sao nói chuyện truyền thống cách mạng với lực lượng tự vệ thành phố tại Ðồi A1.

Anh Nguyễn Khánh Toàn, tự vệ khối Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh Ðiện Biên cho biết: Những buổi giáo dục chính trị trực quan như thế này giúp chúng tôi hiểu hơn về truyền thống của cha ông, sự hy sinh gian khổ, nhưng vô cùng tự hào và chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn trong lao động, học tập, có trách nhiệm hơn với lịch sử, tham gia huấn luyện đạt kết quả tốt nhất.

Trong thời gian huấn luyện tập trung, lực lượng tự vệ của thành phố còn được tham quan các điểm di tích gắn liền với chiến thắng Ðiện Biên Phủ như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, Ðồi A1, Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Hầm tướng Ðờ - cát… được gặp gỡ và nghe các nhân chứng kể về những ngày hừng hực khí thế ra trận đánh quân thù… Mỗi di tích lịch sử, mỗi câu chuyện gắn liền với mỗi di tích không chỉ giúp các chiến sĩ DQTV mà còn cả lực lượng vũ trang thành phố hiểu hơn về ý chí kiên cường, vượt mọi gian khổ hy sinh của quân và dân ta vì mục tiêu giành độc lập tự do cho dân tộc. Cựu chiến binh Nguyễn Kim Sao là người đã cùng chiến sĩ DQTV thành phố tham quan các điểm di tích và có dịp trò chuyện với thế hệ trẻ. Ông cho biết về những ngày gian khổ của quân và dân ta, những công việc thực tế cha ông ta, người đi trước đã làm để họ học tập noi theo.

 Trung tá Nguyễn Bá Khoát, Chính trị viên phó,  Ban CHQS TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Lực lượng tự vệ chủ yếu công tác trong các cơ quan Nhà nước, do vậy Ban xác định đưa các nội dung trọng tâm, trọng điểm cần thiết nhất cho DQTV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phân công nhiệm vụ cho từng giáo viên chuẩn bị kết hợp giảng lý thuyết vời hình ảnh trực quan, qua đó giúp lực lượng DQTV nắm nội dung dễ dàng, hiểu kỹ hơn, sâu hơn nội dung được giáo dục.  

Những phương pháp giáo dục sinh động, hấp dẫn và hiệu quả của Ban CHQS TP. Ðiện Biên Phủ đối với lực lượng tự vệ đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ hôm nay phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, chủ động khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Ðức Hạnh (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận