Những thương binh tàn nhưng không phế

09:18 - Thứ Sáu, 27/07/2018 Lượt xem: 9112 In bài viết
ĐBP - Trở về sau chiến tranh khi một phần cơ thể đã nằm lại chiến trường, mang trong mình những thương tật hoặc cơ thể bị nhiễm chất độc hóa học nhưng những người lính năm xưa trên địa bàn huyện Mường Ảng đã vượt qua khó khăn, nỗi đau về thể xác để phát triển kinh tế...

 

Cựu chiến binh Tạ Văn Chiến, tổ dân phố 8, thị trấn Mường Ảng chăm sóc vườn cà phê của gia đình.

Nhập ngũ năm 1970, từng tham gia nhiều trận đánh lớn, như: Chiến dịch “Ðường 9 - Khe Sanh”... năm 1987 ông Tạ Văn Chiến chuyển công tác sang Nông trường số 6 Ðiện Biên với tỷ lệ thương tật 25%, nhiễm chất động hóa học 55%. Năm 1994, ông Chiến nghỉ hưu và hiện đang sinh sống tại tổ dân phố 8, thị trấn Mường Ảng. Sức khoẻ dù yếu, chân tay đau nhức mỗi khi trái gió trở trời, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn; song bằng nghị lực của người lính cụ Hồ, thương binh Tạ Văn Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông Chiến đã vay tiền của anh, em trong gia đình ủi 2.000m2 ao để nuôi cá thương phẩm kết hợp chăn nuôi gà, vịt nhằm tăng thu nhập. Trời không phụ công người, nhờ ham học hỏi, đúc rút kinh nghiệm nên việc chăn nuôi của ông khá suôn sẻ và có lãi. Khi đã tích lũy được vốn, đến năm 2010 ông Chiến quyết định mở rộng quy mô làm kinh tế bằng việc mua thêm 5ha đất trồng cà phê và đào hơn 1.000m2 ao cá cùng chăn nuôi lợn, dê thương phẩm... Ông Chiến chia sẻ: “Không chỉ riêng gia đình tôi mà những hộ khác trên đất Mường Ảng này đều nhờ cây cà phê mà khấm khá, có của ăn của để. Vài năm gần đây, giá cà phê bấp bênh, ảnh hưởng phần nào đến thu nhập. Vì thế ngoài trồng cà phê, gia đình tôi phát triển thêm chăn nuôi. Trừ chi phí, mỗi năm thu về 200 triệu đồng. Hiện nay, trang trại của thương binh Tạ Văn Chiến tạo việc làm thường xuyên cho từ 3 - 5 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trở về quê hương sau Chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, cựu chiến binh Lường Văn Nhất, bản Xôm (xã Mường Ðăng) trải qua đủ nghề để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, thu nhập chẳng đáng là bao, khó khăn vẫn hoàn khó khăn. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nhất đã mạnh dạn chuyển sang làm kinh tế trang trại. Ông Nhất cho biết: Những ngày đầu mới làm trang trại, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về đồng vốn, kinh nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc và phòng dịch bệnh cho vật nuôi nên không ít lần gà, lợn, chết hàng loạt. Không nản lòng, với ý chí kiên định của người lính, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân huyện Mường Ảng tổ chức nên ông Nhất đã tích lũy được kinh nghiệm chăn nuôi cho riêng mình. Hiện nay, ngoài nuôi hơn 20 con bò, 15 con dê, 2.000m2 ao cá, gia đình ông Nhất còn trồng trên 2.000m2 dứa, chuối và khoai sọ… tạo nguồn thu ổn định hơn 100 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh Tạ Văn Chiến, Lường Văn Nhất chỉ là 2 trong số rất nhiều những thương binh trên địa bàn huyện Mường Ảng đã và đang nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Họ đã và đang phát huy được phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong thời bình, là những tấm gương sáng để con cháu, thế hệ trẻ noi theo.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận
Back To Top