Kỷ niệm 68 năm Thành lập Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018)

Góp phần trí tuệ và xương máu

09:15 - Thứ Năm, 12/07/2018 Lượt xem: 1402 In bài viết
ĐBP - Ngày 21/8/2006, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 910/QÐ-UBND, về việc thành lập Hội cựu Thanh niên Xung phong (TNXP) tỉnh Ðiện Biên. Theo đó, Hội cựu TNXP tỉnh là tổ chức xã hội, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản để giao dịch; chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Hội theo Ðiều lệ Hội cựu TNXP Việt Nam...

Trong suốt hai cuộc trường chinh chống Pháp và chống Mỹ, cùng với lực lượng TNXP cả nước, hơn 6.000 TNXP tỉnh Lai Châu (cũ) đã góp phần trí tuệ, mồ hôi và xương máu để viết nên trang sử hào hùng của TNXP Việt Nam. Ðể chuẩn bị cho chiến dịch Ðiện Biên Phủ (1954), gần 14.000 TNXP đã có mặt và trước khi chiến dịch diễn ra, 6.000 đội viên TNXP chuyển sang quân đội trực tiếp cầm súng chiến đấu, 8.000 người ở lại làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu. Từ ngã ba Cò Nòi (Mai Sơn, Sơn La), cho đến chiến trường Ðiện Biên Phủ, đâu đâu cũng hằn in dấu chân TNXP. Công việc các anh các chị được giao là làm sao để đảm bảo con đường huyết mạch vào Ðiện Biên Phủ thông suốt.

Trong thời gian ta nổ súng tấn công vào tập đoàn cứ điểm Ðiện Biên Phủ, theo đề nghị của Ðờ Cát, thực dân Pháp đã cho máy bay oanh tạc đường 6 suốt 48 ngày đêm ròng rã hòng ngăn chặn sự chi viện, tiếp tế của hậu phương cho chiến trường Ðiện Biên Phủ. Trên đôi vai trần của hơn 8.000 TNXP, hàng chục vạn tấn vũ khí, quân trang, lương thực, thuốc men... vẫn ngày đêm tuôn ra mặt trận. Ðến nay, dẫu không có thống kê chính thức nào về lượng bom đạn mà thực dân Pháp đã đổ xuống đường 6, chỉ biết rằng có hơn 300 cán bộ, chiến sĩ TNXP đã anh dũng ngã xuống, chủ yếu ở hai vị trí chính là Cò Nòi và chân đèo Pha Ðin về phía Tuần Giáo hiện giờ.

Chiến dịch Ðiện Biên Phủ kết thúc, được lệnh của Tổng Quân ủy Trung ương, lực lượng quân đội hành quân về xuôi để nghỉ ngơi, chỉnh huấn; còn lực lượng TNXP được bổ sung lên đến 12.000 người. Công trường 111 được mở với nhiệm vụ xây dựng đường ôtô chiến lược dài hơn 100km, từ thị trấn Lai Châu (thị xã Mường Lay hiện giờ), đi biên giới Việt - Trung. Sau hơn 1 năm đọ sức cùng mưa ngàn gió núi, con đường được hoàn thành nhưng có hơn 100 TNXP đã ngã xuống, trong đó 11 người bị thổ phỉ bắn chết.

Thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, hầu hết các tuyến đường và gần 100% cầu cống của Lai Châu bị không quân Hoa Kỳ phá huỷ. Một lần nữa, TNXP Lai Châu lại lấy sức mình chống lại sắt thép, chống lại đói rét và bệnh tật. Ðể rồi, thêm hơn 400 trái tim TNXP vĩnh viễn ngừng đập trên các cung đường máu lửa. Song song với việc mở đường mới, cải tạo đường cũ, xây cầu, đắp đập... lực lượng TNXP được giao nhiệm vụ xây dựng công trình Ðại thủy nông Nậm Rốm. Trong số 2.000 đội viên công trường, có hơn 600 người là con em Hà Nội.

Tạm biệt Thủ đô ngàn năm văn vật, thế hệ “những người đi mở cõi” mới lên đường khai phá miền Tây. Tại đây, họ vừa bạt núi vừa bắn máy bay, vừa hăng hái xây dựng vừa anh dũng chiến đấu để bảo vệ thành quả lao động. Công trình Ðại thủy nông Nậm Rốm hoàn thành, có 18 TNXP ngã xuống, trong đó 7 người bị máy bay Mỹ sát hại lúc trong tay còn đang nắm chặt cán xẻng, xà beng... Có thể nói, toàn bộ các tuyến giao thông chính trong tỉnh, đường lên các huyện vùng cao Mường Tè, Sìn Hồ, Tủa Chùa... đều được mở bởi bàn tay, khối óc và cả máu xương của lực lượng TNXP.

Trở về đời thường, các cựu TNXP sống giản dị và hòa đồng. Một số ít thành đạt, còn lại, hầu hết họ sống vất vả với những nỗi lo cơm áo cuộc đời. Tuy nhiên trong trái tim họ, ngọn lửa truyền thống vẫn rừng rực cháy trong suốt 68 năm qua tính từ khi đơn vị TNXP đầu tiên được thành lập theo chỉ thị của Bác Hồ (15/7/1950 - 15/7/2018) - đó là ngọn lửa của lòng tự hào, của niềm tin sắt đá vào tương lai đất nước huy hoàng, vào chế độ Xã hội Chủ nghĩa tươi đẹp có Ðảng quang vinh lãnh đạo. Hàng ngày, mỗi khi chúng ta ung dung đi trên các tuyến đường hoặc bưng bát cơm thơm nấu từ hạt gạo Mường Thanh, xin hãy nhớ rằng trong quá khứ kiêu hùng có hàng nghìn TNXP đã từng dâng hiến, từng đổ mồ hôi, từng rơi nước mắt và cả xương máu cho hôm nay và mãi mãi mai sau...

Kiều Trinh
Bình luận

Tin khác