Người tốt - việc tốt

Cán bộ dân số hết lòng vì công việc

08:51 - Thứ Tư, 11/07/2018 Lượt xem: 896 In bài viết
ĐBP - Có thâm niên hơn 7 năm gắn bó với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ), anh Quàng Văn Kiên được đánh giá là cán bộ nhanh nhẹn, nhiệt tình, hết lòng vì công việc. Anh luôn tích cực vận động người dân không sinh con thứ 3 để có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Anh Quàng Văn Kiên tuyên truyền chính sách dân số - KHHGÐ cho người dân bản Hin 1, xã Na Sang.

Anh Kiên chia sẻ: Anh làm cán bộ chuyên trách dân số - KHHGÐ của Trạm Y tế xã Mường Tùng (huyện Mường Chà) từ năm 2011, đến năm 2017 chuyển về  Trạm Y tế xã Na Sang. Ðây là xã vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn; nhận thức của người dân về công tác dân số hạn chế, còn tồn tại nhiều hủ tục, như: Sinh nhiều con, phải có con trai để nối dõi, ít sử dụng các biện pháp KHHGÐ… Ðặc biệt, trong xã có hơn 50% là người Mông, trong khi anh lại không cùng dân tộc nên việc giao tiếp gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, chưa hiểu phong tục tập quán của bà con. Khó khăn là thế, song anh quyết tâm giúp người dân thay đổi nhận thức, sinh đẻ có kế hoạch để xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Qua các buổi họp thôn, bản, sinh hoạt chi, tổ hội; anh Kiên tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGÐ. Mặt khác, anh lồng ghép vào chương trình tiêm chủng mở rộng để vận động về thực hiện KHHGÐ, chủ động khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. Với những gia đình khó khăn, sinh nhiều con, sinh con một bề, anh Kiên đến tận nhà để trò chuyện, phân tích cho bà con hiểu và vận động họ thực hiện tốt chính sách dân số.

Thực hiện Nghị định số 39/2015/NÐ-CP về quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số, anh Kiên tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động các hộ gia đình đăng ký thực hiện để được hưởng chính sách hỗ trợ. Nhờ sự vận động, tư vấn của anh, năm 2017, xã Na Sang có 47 người được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 39 với số tiền 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, anh còn vận động chị em tham gia các câu lạc bộ: Phòng chống bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3… Từ đó, giúp họ có điều kiện chăm sóc tốt nhất cho con em mình, xây dựng cuộc sống gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của cán bộ chuyên trách dân số - KHHGÐ, anh Kiên đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong xã về công tác dân số. Với những đóng góp của mình, năm 2017 anh Kiên vinh dự được Tổng cục Dân số - KHHGÐ tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân số - KHHGÐ năm 2017.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác