Học Bác để rèn nghề

08:32 - Thứ Năm, 14/06/2018 Lượt xem: 1425 In bài viết
ĐBP - Là danh nhân văn hóa kiệt xuất cũng là nhà báo vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương để mỗi người làm báo cách mạng nói chung, người làm báo Ðiện Biên nói riêng học tập và làm theo. Lời căn dặn của Người dành cho những người làm báo cách mạng “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào” với mỗi người làm báo Ðiện Biên hôm nay vẫn nguyên giá trị. Và giải quyết thấu đáo được những câu hỏi này là vấn đề cơ bản, cốt lõi để góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ báo chí, chất lượng bài viết, đưa báo chí Ðiện Biên phát triển đúng định hướng, hiện đại và chuyên nghiệp trong xu thế hội nhập.

 

Phóng viên Báo Ðiện Biên Phủ phỏng vấn người dân bản Sa Lông 1, xã Sa Lông (huyện Mường Chà).

Câu hỏi “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào” trong mỗi tác phẩm báo chí cách mạng nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được điều đó lại là cả quá trình khổ luyện, rèn giũa nghiêm túc và không thể thiếu sự tâm huyết, gắn bó với nghề. Bởi chỉ có yêu nghề, gắn bó với nghề thì nhà báo với đau đáu niềm trăn trở “viết như thế nào?”. Xác định được tầm quan trọng ấy, những người làm báo Ðiện Biên bao năm qua luôn lấy đó là phương châm để rèn nghề, để làm nghề và để trưởng thành hơn trong mỗi bài viết, với mong muốn mang tới độc giả, công chúng những tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống, phản ánh đúng, trúng, kịp thời những vấn đề, sự kiện. Và không thể không nhắc tới đội ngũ phóng viên - lực lượng xung kích không chỉ ở các địa bàn thuận lợi mà có mặt trên các thôn bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa biên giới, bám sát cơ sở để phản ánh chân thực nhất, khách quan nhất các vấn đề, sự kiện mới nóng diễn ra trong đời sống tới người dân. Trong đó, nhiều tác phẩm không chỉ nêu, phản ánh vấn đề mà còn mang tính tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp có sự chỉ đạo kịp thời, định hướng dư luận.

Trong các tác phẩm báo chí cách mạng của Người, tôn trọng sự thật là tôn chỉ trong mỗi bài viết. Người đã từng dạy: chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa hiểu rõ thì chớ nói, chớ viết. Vì thế mà điều cần ở mỗi bài viết là phải phản ánh đúng hiện thực khách quan, bản chất sự việc, phân biệt rõ đúng sai, không “tô hồng”, “bôi đen”, phiến diện, một chiều. Trong nhịp sống hối hả của dòng thông tin, sự kiện; học tập phong cách làm báo của Người, những người làm báo Ðiện Biên đã phát huy được thế mạnh, đảm bảo thông tin nhanh nhạy, chân thực, khách quan, chính xác, kịp thời, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội theo đúng định hướng và tôn chỉ, mục đích. Các cơ quan báo chí, cơ quan có ấn phẩm báo chí trên địa bàn tỉnh, các nhà báo đã tích cực biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh chống lại những cái xấu, tiêu cực trong đời sống xã hội; giữ gìn, phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc. Ngày càng xuất hiện nhiều nhà báo tâm huyết, tận tâm với nghề, sâu sát với cơ sở, gắn bó với nhân dân để viết những tác phẩm mang lại hiệu quả tuyên truyền tốt, chính trị - xã hội cao, góp phần quan trọng vào việc củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng, Nhà nước.

Tại Báo Ðiện Biên Phủ - cơ quan ngôn luận của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên; thấm nhuần lời dạy của Bác “Viết phải đúng sự thật, không được bịa ra, không nên nói ẩu”; “chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”; trong các kỳ họp giao ban nghiệp vụ cơ quan đồng chí Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập luôn quán triệt, nhắc nhở đội ngũ phóng viên phải điều tra kỹ lưỡng, tìm hiểu cặn kẽ thông tin nhiều chiều trước khi đặt bút viết bài. Không vì nóng vội, sốt ruột mà viết ẩu, viết mà chưa đầy đủ thông tin, viết mang yếu tố quy chụp, nhất là với những vấn đề mới nóng, nhạy cảm. Vì thế mà mỗi phóng viên Báo Ðiện Biên Phủ luôn cẩn trọng trước mỗi thông tin, sự kiện khi thể hiện trong bài viết, điều tra tỉ mỉ, phản ánh chính xác, kịp thời vấn đề, sự kiện. Phóng viên Báo Ðiện Biên Phủ thường xuyên bám sát cơ sở để phát hiện tuyên truyền, cổ vũ những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; những nhân tố mới trong đấu tranh, phòng chống hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực khác trong xã hội. Nhờ đó, các tác phẩm đăng tải trên các ấn phẩm Báo Ðiện Biên Phủ trong thời gian qua luôn đảm bảo thông tin chính xác, khách quan, kịp thời, đúng tôn chỉ, mục đích tờ báo Ðảng địa phương; được độc giả tin tưởng, đón đọc.

Làm báo ở một tỉnh đặc biệt khó khăn, những người làm báo Ðiện Biên luôn bám sát nghị quyết của Ðảng để tuyên truyền, định hướng nhân dân các dân tộc góp phần thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Khắc phục những khó khăn và ý thức được trọng trách của người làm báo, mỗi người làm báo Ðiện Biên luôn nỗ lực học Bác để làm nghề và rèn nghề. Bằng sự đam mê, tâm huyết, những người làm báo Ðiện Biên luôn tích cực trau dồi, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực nghiệp vụ, phong cách làm báo; trách nhiệm cao trong mỗi dòng tin, bài viết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận