Phấn đấu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đúng tiến độ

03:50 - Thứ Hai, 28/05/2018 Lượt xem: 2912 In bài viết
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến hết tháng 5-2018, cả nước đã bàn giao hơn 12,5 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt hơn 85% tổng số sổ phải bàn giao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động thấp dưới 80%. Không ít khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết để bảo đảm kế hoạch bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động vào tháng 9-2018.

Còn nhiều vướng mắc…

Báo cáo của Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam), đến ngày 17-5-2018, cả nước bàn giao được 12.426.291 sổ BHXH cho người lao động. Trong đó, có 26 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỷ lệ hơn 90%; bốn tỉnh đạt tỷ lệ hơn 99% là: Ðiện Biên, Cao Bằng, Quảng Trị, Lạng Sơn và còn năm tỉnh đạt tỷ lệ bàn giao dưới 80%.

BHXH các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác này để bảo đảm tiến độ bàn giao. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam mới đây, nhiều đại diện BHXH các địa phương cho biết, công tác rà soát, bàn giao sổ vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đó, trên thực tế, nhiều sổ BHXH của người lao động có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 đang gặp vướng mắc, do mức tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể. Nhiều người lao động không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch, bậc tiền lương… nhưng vẫn ký vào Phiếu đối chiếu (Mẫu số 03), gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát. Nhiều sổ BHXH có quá trình phức tạp, do người lao động luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ không đầy đủ, rõ ràng; chữ ghi trên sổ bị nhòe, mờ, thiếu thông tin, nhất là thông tin số CMND; một số đơn vị sử dụng lao động và người lao động chưa tích cực phối hợp rà soát, bàn giao sổ BHXH.

 

 Đại diện BHXH tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao sổ BHXH cho người lao động. 
Một số địa phương cũng có những khó khăn mang tính đặc thù, như: nhiều doanh nghiệp có số lao động trải rộng khắp cả nước, gây khó khăn cho việc phát mẫu, thu hồi mẫu rà soát; nhiều địa phương có các khu công nghiệp, khu chế xuất thường có số lao động biến động lớn; nhiều trường hợp người lao động di chuyển từ địa phương khác đến, nhưng sổ BHXH ở tỉnh cũ chưa được chốt, rà soát; hay một số đối tượng lao động đặc thù ở địa phương không biết xếp vào loại hình, danh mục nghề nghiệp nào…

Ðẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Ðình Liệu cho biết, hiện nay, công tác rà soát sổ được toàn ngành BHXH khẩn trương thực hiện, dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH phối hợp doanh nghiệp bàn giao tận tay người lao động.

Tuy nhiên, hiện tại, một số cơ quan BHXH tỉnh vẫn chưa thật sự chú trọng công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH, cho nên tỷ lệ sổ BHXH bàn giao cho người lao động chưa đạt tiến độ. Ðể bảo đảm tiến độ và chất lượng dữ liệu, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị và BHXH các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý… Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn "nước rút" về bảo đảm bàn giao sổ BHXH cho người lao động đúng kế hoạch đề ra. BHXH các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực cho công tác này, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động bảo đảm chất lượng, phấn đấu đến hết tháng 9-2018 phải hoàn thành.

Công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý được xem là một trong những bước cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Theo đó, cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động được cơ quan BHXH nhập liệu vào hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, bảo đảm việc cấp lại sổ BHXH cho người lao động thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, người lao động sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng - hưởng theo năm, theo quý, thậm chí người có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục cho người lao động trong giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp… Ðồng thời, việc người lao động giữ sổ BHXH cũng giúp họ lưu giữ, kiểm soát được mức đóng - hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH, cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1-1-2018 bổ sung thêm hai nhóm đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (Điểm b, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH); Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, hoặc chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thực hiện theo quy định của Chính phủ (Khoản 2, Điều 2, Luật BHXH). Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện dự thảo nghị định và các thủ tục để trình ký ban hành hướng dẫn.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác