Chối từ tử thần mang tên lá ngón

08:45 - Thứ Tư, 16/05/2018 Lượt xem: 1654 In bài viết
ĐBP - Lâu nay tử tự bằng lá ngón luôn là vấn đề nhức nhối để lại nhiều hệ lụy đau lòng, nhất là thường xảy ra trong đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở vùng cao. Con số tự tử bằng lá ngón tại huyện Y. trong quý I/2018 khiến nhiều người giật mình, khi có tới 28 người thiệt mạng vì tìm đến lá ngón để tự tử. Và điều đáng ngẫm là không chỉ ở huyện Y. mà tại nhiều địa bàn vùng cao, nơi tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì câu chuyện tự tử bằng lá ngón luôn khiến nhà chức trách, chính quyền địa phương đau đầu tìm giải pháp tháo gỡ.

Bất đồng quan điểm, mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn gia đình... là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Song để giải quyết cả trăm nghìn lý do trong cuộc sống ấy bằng lá ngón thì lại là điều không đáng và không nên. Tác hại của cây lá ngón thì ai cũng biết, nhưng bằng cách nào thay đổi nhận thức của người dân không tìm đến cây lá ngón để giải thoát lại là điều không dễ nếu thiếu đi ý thức, trách nhiệm về mạng sống của chính mình.

Chắc hẳn ai quan tâm đến vấn đề tự tử bằng cây lá ngón đều không thể quên hoạt động được đưa đẩy thành phong trào phá nhổ cây lá ngón sục sôi một thời của một số tổ chức, hội, đoàn thể chính trị - xã hội ở các thôn, bản vùng cao. Vì cho rằng khởi nguồn của những vụ việc đau lòng tự tử bằng lá ngón là do cây lá ngón. Tận diệt được loại cây này sẽ không còn lá ngón để ai đó dại dột mà tìm đến nó để quyên sinh. Ðiều đó là không sai nhưng lại quên đi rằng việc tận diệt cây lá ngón là không dễ và cũng không khả quan. Bởi lẽ, cây lá ngón nhiều như lá trong rừng. Trong khi đó vấn đề tử tự bằng cây lá ngón lại xuất phát từ tư duy, nhận thức của người dân; tìm được căn nguyên để giải quyết mới là vấn đề mấu chốt. Như vậy, những khúc mắc, mâu thuẫn trong cuộc sống của người dân cần được quan tâm, phát hiện kịp thời để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết rõ ràng. Ðồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, giúp họ thấy được mạng sống là đáng quý, đáng trân trọng. Từ đó mới giải quyết triệt để được vấn đề, để người vùng cao đủ sức nói “không” với tử thần mang tên lá ngón và mới mong giảm được những cái chết thương tâm, dại dột vì lá ngón.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác