Những tấm áo vá

08:26 - Thứ Sáu, 11/05/2018 Lượt xem: 1453 In bài viết
ĐBP - Khoảng 2 năm trở lại đây, những hoạt động cải tạo, nâng cấp hạ tầng đô thị tại TP. Ðiện Biên Phủ diễn ra mạnh mẽ. Ðiển hình như Dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp (đang thi công giai đoạn I); hoặc các dự án về hệ thống nước sạch, nước thải trong nội thị. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án này đã tạo ra những phản ứng trái chiều từ chính quyền và người dân địa phương.

 

Những khoảng nền đường bị vá lại sau khi thi công các hạng mục hạ tầng công ích trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ).

Dạo một vòng qua các tuyến phố chính của TP. Ðiện Biên Phủ như: Võ Nguyên Giáp, Hoàng Công Chất, Nguyễn Chí Thanh (đường 15m) thuộc địa phận các phường: Tân Thanh, Mường Thanh. Chưa cần tham khảo ý kiến người dân địa phương, chúng ta dễ dàng nhận thấy những dấu vết của quá trình thi công các hạng mục còn hiện hữu trên mặt đường. Những mảng nhựa lồi, lõm, được vá vào nền đường sau khi bị đào lên để thi công các hạng mục; nước mưa đọng thành vũng tại một số vị trí đường không bằng phẳng sau quá trình hoàn trả mặt đường cũ. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Quyết, tổ dân phố 4, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) tỏ ra khá bức xúc: Nhà tôi có 2 mặt tiền (ngã 3 giao giữa đường Nguyễn Chí Thanh với đường Hoàng Văn Thái), trong khoảng gần 2 năm qua, vỉa hè trước cửa nhà tôi, các đơn vị thi công đã 4 lần đào lên rồi… lấp lại! Và mỗi lần đào - lấp như vậy, việc kinh doanh của gia đình gần như ngừng trệ (gia đình ông Quyết kinh doanh hàng ăn uống. Như hiện tại, phần vỉa hè trước nhà tôi thuộc đường Nguyễn Chí Thanh, một nửa được lát đá, nửa còn lại là nền lát vỉa hè cũ, hỏi đơn vị thi công (thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp) thì họ bảo: “Theo thiết kế, phần lát đá chỉ đến thế, bác chịu khó khắc phục…”. Ðã thế nền cũ và nền mới còn chênh lệch cao thấp hàng chục xentimét, nhiều người đi bộ trên vỉa hè không để ý, bước hụt, loạng choạng gần ngã, bực mình quay sang mắng cả tôi: Sao không san vỉa hè ra cho phẳng mà để “nửa nạc, nửa mỡ” như thế, định bẫy nhau à? Nhà làm dịch vụ, tôi cũng muốn trước cửa sạch, đẹp, gọn gàng lắm chứ, nhưng cứ liên tục có các dự án phải tác động đến phần vỉa hè, lòng đường, tôi cũng không biết phải sửa chữa như thế nào! Còn việc hoàn trả nền đường, vỉa hè thì chất lượng đã thể hiện ngay trước mắt trông rất mất mỹ quan! Vẫn biết hạ tầng đô thị của địa phương lâu nay luôn được hiện đại hóa, cần phải nâng cấp, cải tạo nhưng theo tôi, có sửa, vá thì cũng cần làm đồng bộ chứ cứ vài tháng lại đào - lấp như thế này rất bất tiện cho dân.

Mang câu chuyện “xé ra để vá lại” của những tuyến phố trao đổi với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết: Có thể khẳng định trong thời gian qua, các hoạt động lắp đặt, cải tạo, nâng cấp trên các tuyến phố diễn ra nhiều nhất ở địa phận phường Mường Thanh. Nhìn nhận một cách khách quan thì việc thi công các hạng mục nâng cấp hạ tầng là hoạt động tích cực cho địa phương. Ðơn cử như Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Ðiện Biên Phủ, xét về lâu dài, với quy mô, hạng mục thiết kế của công trình, người dân sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề thoát nước, nước thải của gia đình nữa. Vấn đề hiện nay là việc hoàn trả hạ tầng, cụ thể là lòng đường, vỉa hè sau thi công. Theo quan sát của cá nhân tôi, trừ đường Võ Nguyên Giáp đang được đầu tư đồng bộ rất nhiều hạng mục, còn các tuyến phố như: Hoàng Công Chất, Nguyễn Chí Thanh không đảm bảo về nhiều góc độ. Thực tế trong nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri của HÐND thành phố, người dân kiến nghị rất nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, việc hoàn trả hạ tầng nếu thực hiện như một dự án mới là điều không thể, do chi phí quá lớn. Theo ông Tùng, đơn vị đầu tư cần làm tốt hơn công tác quản lý dự án, cam kết và thực hiện cam kết một cách chặt chẽ hơn để người dân tin tưởng, ủng hộ.

Nhằm phản ánh một cách khách quan, đa chiều vấn đề, chúng tôi tìm đến đơn vị chủ đầu tư dự án đang phải nhận nhiều kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương là Ban Quản lý dự án công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh - đơn vị chủ đầu tư Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Ðiện Biên Phủ. Ông Lê Hồng Nam, Phó Giám đốc Ban chia sẻ: Trước hết, phải khẳng định việc hoàn trả nền đường, vỉa hè hoàn toàn như cũ là không thể. Chúng ta có thể hình dung một cách đơn giản như sau: một chiếc áo mới nhưng có nhiều khiếm khuyết và cần phải cắt ra để bổ sung thêm những phần như túi, phụ kiện… Về mặt tâm lý, khi khắc phục xong chúng ta không thể xem đó là chiếc áo mới được mà là một chiếc áo bị sửa. Thực tế tại các tuyến phố khi công trình đi qua, kết cấu nền đường cũng đã bị tác động từ trước khi thành phố đầu tư hệ thống nước sạch sinh hoạt, đến lượt chúng tôi thì đã là đào lên lần 2 sau khoảng thời gian ngắn. Tiếp đó, việc khắc phục nền đường cũ cũng gặp nhiều khó khăn khi đơn vị chuyên về lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh không nhiều, việc khắc phục với khối lượng thấp, lẻ tẻ, dàn trải, tốn nhiều công sức. Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Ðiện Biên Phủ sẽ được bàn giao đầu tháng 6/2018 nhưng thời gian bảo hành là 1 năm nên từ nay đến đó, tôi khẳng định: Hỏng chỗ nào, chúng tôi sẽ khắc phục chỗ đó.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác