Thêm lưng cơm ấm mùa giáp hạt

08:42 - Thứ Năm, 10/05/2018 Lượt xem: 1275 In bài viết
ĐBP - “Tháng ba ngày tám” - thời điểm các hộ thiếu đói lương thực cồn cào, quay quắt vì nỗi lo miếng cơm theo đúng nghĩa mùa giáp hạt. Thấu hiểu, chia sẻ nỗi niềm của những hộ thiếu đói, chưa một lần lỗi hẹn, vào vụ giáp hạt hàng nghìn hộ thiếu đói, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đã có thêm lưng cơm ấm từ chính sách an sinh xã hội của Ðảng, Nhà nước mang đầy tính nhân văn để người thiếu đói vượt qua cái đói, vơi bớt khó khăn...

 

Việc cấp phát gạo cứu đói cho người dân TP. Ðiện Biên Phủ được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

Không thể phủ nhận một điều, cuộc sống của người dân toàn tỉnh trong những năm gần đây đã từng bước được cải thiện, nâng cao nhờ sự quan tâm của Nhà nước thông qua các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội. Minh chứng cho điều đó là số hộ, số nhân khẩu thiếu đói, số tháng hỗ trợ vụ giáp hạt năm nay đều giảm so với năm trước. Tuy nhiên, không hiếm những hộ vì những nguyên do bất khả kháng như thiên tai lũ lụt, rủi ro cháy nhà… bỗng chốc rơi vào hoàn cảnh cơ cực, khốn cùng phải “cheo niêu”, thành người “vô sản”… Chúng tôi trở lại Tuần Giáo vùng “rốn lũ” của mùa mưa năm 2017 - đây cũng là địa phương có số khẩu, số gạo được cấp nhiều nhất so với các địa phương khác trong toàn tỉnh đợt này. Ông Hoàng Trung, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tuần Giáo cho biết: Toàn huyện có 2.755 hộ, 15.168 nhân khẩu được cấp gạo cứu đói với tổng số 227,52 tấn gạo. Ðể tổ chức việc cấp phát gạo cứu đói đến tận tay người thiếu đói đầy đủ, kịp thời; việc rà soát số hộ, nhân khẩu công khai, theo đúng đối tượng, toàn bộ số gạo được giao đến người dân được đơn vị vận chuyển gạo đến tận nơi, thuận tiện cho bà con tiếp nhận.

Toàn tỉnh đã hoàn thành việc cấp phát gần 1.172,6 tấn gạo cứu đói (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các huyện, thị xã, thành phố cứu đói cho 15.616 hộ, 73.723 nhân khẩu trong thời gian giáp hạt năm 2018. Trong đó, huyện Ðiện Biên có 1.816 hộ được cứu đói 3 tháng; 769 hộ huyện Mường Nhé, 480 hộ huyện Nậm Pồ và 13 hộ huyện Ðiện Biên được cứu đói 2 tháng; các hộ còn lại thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố nhận được gạo cứu đói với mức 15kg/nhân khẩu/tháng.
Cùng đoàn cán bộ của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện xuống trụ sở UBND xã Quài Tở để cấp gạo cho người dân, hàng trăm người dân đã có mặt từ sáng sớm đợi nhận gạo. Ðứng tận cuối hàng, dáng người khắc khổ vì vật lộn với cuộc sống mưu sinh; ông Tòng Văn Ðịa, bản Ta được bà con ưu tiên nhận gạo trước. Xếp ngay ngắn bao gạo lên chiếc xe đạp cà tàng, ông Ðịa cho biết: Làm lụng, tích cóp bao năm mới dựng được ngôi nhà sàn. Niềm vui ngắn chẳng tày gang thì đầu tháng 4 vừa qua, ngọn lửa bùng lên do chập điện đã thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà và tài sản, lương thực sau bao năm chắt chiu, gom góp. Từ hộ có cuộc sống tương đối ổn định chẳng phải lo thiếu ăn đứt bữa, bỗng chốc gia đình rơi vào cảnh khốn khó, không hạt ngô hạt thóc. Chung tay khắc phục, bà con trong bản, chính quyền địa phương đã giúp gia đình ông dựng tạm căn nhà để ổn định chỗ ở. Vụ cháy xảy ra đúng vào dịp xã rà soát, bình xét hộ được nhận gạo cứu đói. Vậy là gia đình ông có 5 khẩu được hỗ trợ 2 tháng gạo cứu đói. Mỗi khẩu nhận được 15kg gạo/tháng. Rưng rưng xúc động, ông Ðịa chia sẻ: Số gạo này giúp cả gia đình tôi không lo đói ăn, chạy vay lương thực từng bữa nữa. Chúng tôi sẽ chăm chỉ làm lụng, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Chia sẻ với gia cảnh của ông Ðịa, ông Lò Văn Lả, Chủ tịch UBND xã Quài Tở cho biết thêm: Trong số 192 hộ được nhận gạo cứu đói đợt này thì gia đình ông Tòng Văn Ðịa rơi vào tình cảnh khốn khó hơn cả, lửa thiêu toàn bộ tài sản trong phút chốc nên bà con trong xã, bản ai cũng cảm thương. Vì thế chúng tôi đã đề nghị để nâng mức cấp phát gạo cứu đói cho gia đình ông Ðịa lên 2 tháng thay vì 1 tháng, những mong động viên, giúp gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Vì nhiều nguyên nhân, không ít hộ trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ cũng rơi vào hoàn cảnh thiếu ăn đứt bữa. Nhiều năm trực tiếp làm công tác cấp phát gạo đợt giáp hạt, điều làm bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Ðiện Biên Phủ xúc động đó chính là sự phấn khởi, vui mừng của các hộ thiếu đói khi trực tiếp nhận được gạo hỗ trợ. Hàng năm số hộ trên địa bàn thành phố thuộc diện nhận gạo cứu đói giáp hạt không nhiều và giảm theo từng năm nhờ các chính an sinh xã hội, chương trình phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đã rơi vào diện thiếu đói thì hộ nào cuộc sống cũng vất vả như nhau. Chính vì vậy, bà Hương cũng như những người làm công tác cấp phát luôn trách nhiệm, nỗ lực để số gạo cứu đói đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng. Ngay khi tiếp nhận gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng, cán bộ của phòng đã phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn trực tiếp phát toàn bộ gần 3 tấn gạo đến tận tay người dân trong ngày 27/4. Dù trời đổ mưa tầm tã nhưng nhìn vẻ mặt phấn khởi khi nhận gạo của mỗi người nghèo, số gạo được bảo quản an toàn, khô ráo; bà Hương cùng những người trực tiếp cấp phát đều xúc động, vui lây với niềm vui của họ, khi lưng cơm ấm đến đúng kỳ giáp hạt…

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác