Ðiện Biên Ðông

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

09:04 - Thứ Sáu, 13/04/2018 Lượt xem: 2101 In bài viết
ĐBP - Tình hình tội phạm về ma túy đã và vẫn đang “nóng” trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông với những “thủ phủ” cũ và mới như: Pú Nhi, Sa Dung, Pú Hồng, Keo Lôm... Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh mở cuộc vận động củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại Ðiện Biên Ðông năm 2018.

 

Ðại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống ma túy tại huyện Ðiện Biên Ðông.

Trao đổi với chúng tôi về việc triển khai thực hiện Kế hoạch 750/KH-UBND ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh về cuộc vận động củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, ông Vừ A Bằng, Bí thư Huyện ủy Ðiện Biên Ðông cho biết: Trong quý I/2018, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội giữ vững. Các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 diễn ra an toàn về người và tài sản. Tuy nhiên, vấn đề tội phạm về ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện (không tính người có hộ khẩu thường trú tại Ðiện Biên Ðông nhưng phạm tội về ma túy và bị bắt trên địa bàn các huyện, tỉnh khác với quy mô, mức độ lớn hơn rất nhiều), trong 3 tháng đầu năm, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ, với 14 đối tượng phạm tội về ma túy. Vật chứng thu giữ là 1.837 viên ma túy tổng hợp và 23,64 gam hêrôin. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện, phá nhổ 458m2 nương trồng cây thuốc phiện. Việc thành lập cuộc vận động phòng, chống ma túy trên địa bàn là hết sức cần thiết, góp phần tạo dựng lại môi trường xã hội lành mạnh, xóa đói, giảm nghèo và phục vụ có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông nói riêng và toàn tỉnh nói chung. 

Mục đích cốt yếu của cuộc vận động nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó xác định nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đồng thời giải quyết cơ bản các tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn Ðiện Biên Ðông, trước mắt tập trung tại các xã: Pú Nhi, Pú Hồng và Sa Dung. Mặc dù tỷ lệ người nghiện ma túy ở những xã này không cao bằng các xã: Mường Luân, Chiềng Sơ hay Keo Lôm nhưng đây là những địa bàn hết sức phức tạp về tội phạm ma túy. Các đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy có sự liên kết chặt chẽ, thường là người trong gia đình hoặc thân tộc. Ðã có nhiều trường hợp anh - em, bố - con cùng đi buôn ma túy rồi cùng nhận những bản án nghiêm khắc, để lại những hệ lụy đau buồn cho gia đình, cộng đồng. Thậm chí, có những trường hợp kẻ phạm tội về ma túy là cán bộ, công an viên (xã Sa Dung), được học hành đàng hoàng nhưng vẫn bị sức hút lợi nhuận “khủng” của ma túy mê hoặc rồi lầm đường, lạc lối.

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 750, UBND huyện Ðiện Biên Ðông đã xây dựng chương trình, ra quyết định trưng tập cán bộ tham gia và thành lập 3 tiểu ban thực hiện Kế hoạch 750. Cụ thể, huyện đã trưng tập 42 cán bộ thuộc các đơn vị: Công an huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Ủy ban MTTQ và 8 phòng, ban trực thuộc UBND huyện. Ngay sau Hội nghị triển khai Kế hoạch 750, UBND huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chỉ đạo các lực lượng khẩn trương xuống các địa bàn. Huyện xác định việc củng cố, chuyển hóa địa bàn phức tạp thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự, nói “không” với ma túy là trách nhiệm của địa phương. Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác tăng cường từ tỉnh để thực hiện Kế hoạch, trong đó tập trung vào công tác củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở đảm bảo trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã làm tốt công tác phân công cho cá nhân, tổ chức quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng lầm lỗi tại cơ sở.

UBND huyện Ðiện Biên Ðông và các xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, huy động mọi nguồn lực xã hội, tăng cường công tác giúp đỡ người lầm lỗi để họ tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm. Ðối với những đối tượng không tiến bộ, tái phạm nhiều lần, phức tạp thì kiên quyết lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục, giáo dưỡng, cai nghiện bắt buộc theo quy định. Ðối với những địa bàn xã không có lực lượng tăng cường theo Kế hoạch 750, UBND huyện chỉ đạo tăng cường lực lượng sẵn có ở cơ sở để kịp thời ngăn chặn các đối tượng phạm tội ma túy bị truy quét trên địa bàn 3 xã: Sa Dung, Pú Nhi và Pú Hồng dạt sang lẩn trốn, hoạt động. Năm 2018, huyện Ðiện Biên Ðông xác định là năm cả hệ thống chính trị vào cuộc chống ma túy.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác