Ðiểm tựa trong phòng chống tội phạm

09:09 - Thứ Hai, 09/04/2018 Lượt xem: 2297 In bài viết
ĐBP - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm khẳng định vai trò của quần chúng nhân dân là vô cùng quan trọng trong hoạt động cách mạng, bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); làm việc mà không dựa vào nhân dân thì cho dù đó là việc dễ cũng không thành công. Thấm nhuần tư tưởng ấy của Người, trong những năm qua Công an huyện Nậm Pồ luôn lấy nhân dân làm gốc, là điểm tựa trong phòng chống tội phạm. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn được giữ vững ổn định, phát triển.

 

Công an huyện Nậm Pồ tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người tại xã Nậm Tin.

Xác định người dân chính là nền tảng, là điểm tựa trong phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTQ; để nền tảng đó được vững chắc, phối hợp chặt chẽ, Công an huyện Nậm Pồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, làm chuyển biến nhận thức và hành động cho mỗi người dân về ý thức cảnh giác, tích cực phòng ngừa, chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Ðặc biệt, thực hiện hiệu quả các mô hình điển hình tiên tiến, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cụ thể tới từng thôn bản, như: “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “Hòm thư tố giác tội phạm”, để vừa tiếp nhận thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, vừa nâng cao vai trò của các tổ chức trong việc đảm bảo ANTT  tại cơ sở. 

Trung tá Hoàng Trung Hà, Phó trưởng Công an huyện Nậm Pồ, chia sẻ: Thời gian qua có nhiều chuyên án, vụ án lớn, phức tạp, tưởng chừng như bế tắc được điều tra làm rõ đều xuất phát từ nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân; một trong những vụ gần đây nhất xảy ra tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Chà Cang bị mất trộm két sắt, kẻ gian đã đục két và lấy đi toàn bộ số tiền trong đó, hay vụ mua bán người ở xã Vàng Ðán... Trong khi lực lượng chức năng đang gặp khó khăn tìm dấu vết và tung tích các đối tượng thì người dân trên địa bàn phát hiện đối tượng nghi vấn và đến cơ quan Công an huyện tố giác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, mở rộng điều tra, các đối tượng đã bị bắt và xử lý theo pháp luật. Ðặc biệt, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của quần chúng nhân dân, trong năm qua Công an huyện Nậm Pồ đã phát hiện điều tra, làm rõ 78 vụ, 104 đối tượng, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 100%, không để xảy ra hiện tượng oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Từ thành công của việc lấy dân làm điểm tựa trong phòng chống tội phạm, cùng với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm của nhân dân ngày càng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh địa bàn. Ðể phát huy quyền làm chủ và sức mạnh của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm tại cơ sở, hàng năm Công an huyện Nậm Pồ đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân tham gia xây dựng, đánh giá tình hình ANTT, qua đó đã phát hiện nhiều cách làm hay và những tấm gương điển hình tiên tiến. Cũng từ phát huy tinh thần dân chủ, bảo vệ ANTQ là trách nhiệm, quyền lợi của toàn dân, trong những năm qua người dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin quan trọng liên quan đến tình hình ANTT, giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá thành công nhiều chuyên án.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được đánh giá là một trong những phong trào mà hiệu quả xuất phát từ sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, lấy nhân dân làm điểm tựa, bám sát nhiệm vụ của tỉnh, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch; đồng thời xây dựng, củng cố lực lượng công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ. Ðây cũng là việc làm thể hiện đường lối chính sách của Ðảng và Nhà nước trong từng thời kỳ, sự đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân; nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận an ninh vững chắc ngay tại cơ sở.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận