Xóa bỏ “điểm đen” giao thông

08:32 - Thứ Sáu, 23/03/2018 Lượt xem: 2750 In bài viết
ĐBP - Hiện nay, cơ quan chức năng xác định trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh ta có 8 “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) rất cao. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và các cơ quan liên quan đã phối hợp, xây dựng kế hoạch, nỗ lực xóa bỏ các “điểm đen” giao thông. Ðây là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm hạn chế TNGT trên địa bàn.

Tại Km175+600 trên quốc lộ 12 qua bản Cò Chạy (xã Hua Thanh, huyện Ðiện Biên) là một trong những điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong những năm qua. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, năm 2017, khu vực này xảy ra 5 vụ TNGT làm chết 3 người, bị thương 5 người. Ðây là đoạn đường khá hẹp, độ dốc lớn và nhiều cua gấp, khuất tầm nhìn nên các phương tiện đi tốc độ cao khi vào đoạn đường này thường giảm tốc độ đột ngột, phanh gấp, đi lấn làn đường dễ gây TNGT. Anh Nguyễn Văn An, lái xe tải chở hàng tuyến Ðiện Biên - Nậm Pồ cho biết: Bình quân mỗi tuần tôi chở 2 - 3 chuyến hàng rau, củ quả, thực phẩm từ Ðiện Biên vào huyện Nậm Pồ. Vì đi nhiều nên quen đường, mỗi khi đến đoạn đường này, tôi thường giảm tốc độ, chú ý quan sát, đi đúng phần đường và thường xuyên sử dụng còi xe báo hiệu cho các phương tiện đi ngược chiều khi vào cua, đảm bảo an toàn giao thông. Ðoạn đường này rất nguy hiểm đối với phương tiện chạy với tốc độ cao, các tài xế chưa quen đường khi vào cua gấp dễ giật mình, luống cuống, đi lấn làn đường, dễ xảy ra TNGT.

 

Ngã tư A1, đường Võ Nguyên Giáp (TP. Ðiện Biên Phủ) được xác định là “điểm đen” giao thông.

Khu vực ngã tư A1, đường Võ Nguyên Giáp (TP. Ðiện Biên Phủ) cũng được xác định là “điểm đen” TNGT. Khu vực này tổ chức giao thông chưa hợp lý, chưa có vạch sơn phân làn, dẫn hướng; chưa có gờ cưỡng bức tốc độ, chiều đường từ cầu A1 đến ngã tư rẽ phải quá hẹp, không có bục để tổ chức phương tiện đi theo làn đường nên dễ xảy ra TNGT.

Trong số 8 “điểm đen” thì trên quốc lộ 279 có 5 điểm gồm: Km48+900 khu vực bản Xôm 2 (xã Nà Tấu, huyện Ðiện Biên); Km83+200 đến Km83+800 từ cây xăng C4 đến cổng Công ty TNHH Thương mại Thái Thành; Km 84 đến Km84+900 khu vực Trạm Bảo vệ thực vật huyện Ðiện Biên đến C17 Thanh Xương (xã Thanh Xương); Km72+100 đường Võ Nguyên Giáp (Cổng Trường THPT Lương Thế Vinh) và ngã tư A1 đường Võ Nguyên Giáp. Tuyến quốc lộ 12 có 3 “điểm đen” gồm: Km160+950 bản Huổi Chỏ (xã Mường Mươn, huyện Mường Chà); Km175+600 bản Cò Chạy (xã Hua Thanh) và Km 196+900 bản Lĩnh, xã Mường Pồn (huyện Ðiện Biên). Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, hiện nay ngoài 8 “điểm đen” giao thông toàn tỉnh còn 24 điểm tiềm ẩn nguy cơ về TNGT rải đều trên cả 4 tuyến quốc lộ: 279, 6, 12 và 4H.

Nhằm xóa “điểm đen” TNGT trên các tuyến đường, một mặt các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, cắm các biển cảnh báo “khu vực hay xảy ra TNGT”. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tích cực tham mưu các phương án: kẻ vạch ranh giới, lắp đặt đèn vàng cảnh báo nguy hiểm, làm gờ giảm tốc... để đảm bảo an toàn giao thông. Hàng năm, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở Giao thông - Vận tải xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí triển khai xóa bỏ các “điểm đen” giao thông. Ðiển hình như vị trí cầu Búng Lao, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) được xác định là “điểm đen” TNGT. Sau khi khảo sát và đề nghị cơ quan chuyên môn kẻ gờ giảm tốc, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; thường xuyên tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là lỗi vi phạm tốc độ của các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe khách... Ðến nay, “điểm đen” này đã được xóa bỏ. Bên cạnh một số điểm đã xóa bỏ, hiện nay vẫn còn nhiều điểm chỉ mới khắc phục tạm thời vì nguồn kinh phí hạn hẹp. Ðơn cử như điểm ngã tư A1, đường Võ Nguyên Giáp thời điểm hết giờ làm việc hành chính, tình trạng giao thông rất lộn xộn. Lực lượng cảnh sát giao thông phải trực tiếp xuống đường, phân làn, hướng dẫn người và phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Do địa hình bị chia cắt phức tạp nên hệ thống giao thông trong tỉnh có nhiều điểm cua, cong, dốc bị che khuất tầm nhìn... tạo các “điểm đen” TNGT. Một số điểm được tạo thành do bố trí giao thông bất hợp lý ảnh hưởng lớn đến an toàn của người và phương tiện khi tham gia giao thông. Ðể giải quyết các “điểm đen” này, thời gian tới, Phòng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ cùng với các phòng, ban chuyên môn của Sở Giao thông - Vận tải tiến hành khảo sát và xây dựng các phương án xử lý. Tại những vị trí đường cong khuất tầm nhìn bố trí gương cầu, kẻ vạch cưỡng bức tốc độ; cắm biển giới hạn tốc độ, biển cảnh báo đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn. Tại các điểm bố trí giao thông không hợp lý cần tổ chức lại để đảm bảo an toàn giao thông (ví dụ tại Km72+100 đường Võ Nguyên Giáp - khu vực cổng Trường THPT Lương Thế Vinh, sẽ đề nghị mở dải phân cách đối diện cổng trường, kẻ gờ giảm tốc 2 chiều đường gần cổng trường). Cùng với đó là sửa chữa, bổ sung, thay mới hệ thống đèn giao thông, biển báo đã hư hỏng, xuống cấp.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác