Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

09:27 - Thứ Hai, 19/03/2018 Lượt xem: 3699 In bài viết
ĐBP - Phát huy vai trò chủ đạo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Nậm Pồ cùng các tổ chức thành viên tăng cường khối đại đoàn kết, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nậm Pồ ngày càng phát triển giàu đẹp.

Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ, cho biết: Xác định tầm quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; thời gian qua, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, gương điển hình tiên tiến, góp phần củng cố, tạo sự thống nhất về chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân; thắt chặt mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với Ðảng, chính quyền các cấp; thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

 

Thiếu nhi biểu diễn văn nghệ trong ngày hội Ðại đoàn kết ở xã Nà Bủng.

Ðặc biệt, MTTQ các cấp trong huyện đã chú trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Các phong trào thi đua của mặt trận các cấp phát động đã trở thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đưa nghị quyết của Ðảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thể hiện tinh thần dân chủ và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng, chính quyền với nhân dân. Cụ thể hóa các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, MTTQ huyện đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xóa đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng... Một trong những kết quả đáng ghi nhận của MTTQ huyện Nậm Pồ trong thời gian qua, đó là đã tổ chức hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về chủ trương, mục tiêu, nghĩa vụ khi tham gia xây dựng nông thôn mới. Thông qua cuộc vận động, người dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tự giác phá bỏ một số công trình nhà ở để giải phóng hành lang đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, đến nay huyện Nậm Pồ có 34/132 khu dân cư, 2.978/9.271 hộ gia đình, 80/105 cơ quan, đơn vị đăng ký giữ vững và đạt các danh hiệu văn hóa; 13/15 xã tổ chức tốt Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đời sống nhân dân, nhất là những lúc khó khăn, thiên tai, hoạn nạn luôn được MTTQ các cấp cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm đẩy mạnh. Ủy ban MTTQ huyện đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm và tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo làm mới hoặc sửa chữa nhà, hỗ trợ nông cụ sản xuất để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức thăm, tặng 2.720 suất quà trị giá gần 900 triệu đồng cho người nghèo, người già không nơi nương tựa, gia đình chính sách, người uy tín; hỗ trợ 16 gia đình nghèo xây dựng nhà “Ðại đoàn kết” tại 10 xã (Na Cô Sa, Nà Bủng, Vàng Ðán…) với tổng trị giá 320 triệu đồng. Với tinh thần “Tương thân, tương ái” MTTQ huyện còn tích cực vận động, quyên góp ủng hộ tiền, chăn, màn, quần áo, gạo, mì tôm, đồ dùng sinh hoạt… trao tận tay các hộ gia đình trong vùng bị thiệt hại do lũ ống, lũ quét. Qua đó đã động viên, khích lệ các hộ nghèo ổn định đời sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Những nỗ lực của Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ đã và đang mang lại những tín hiệu đáng mừng, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác