Nơi ấy miền cực tây Tổ quốc

10:49 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 984 In bài viết
ĐBP - Nằm ở cực tây bắc Tổ quốc, Sín Thầu được biết đến như “Một ngôi sao sáng” của huyện Mường Nhé. Mặc dù cách trung tâm huyện 43km, có 18,3km đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, 16,568km tiếp giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; xã có 7 bản,  trong đó  2 bản giáp biên giới, có 9 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm 96%. Là xã đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 60,7%, nhưng hiếm có vùng đất nào bình yên như Sín Thầu. Ban đêm nếu không lạnh thì cũng không cần chốt cửa, cài then, tài sản của gia đình để đâu ngày mai còn nguyên ở đó. Mỗi  người dân Hà Nhì ở đây đều là một “chiến sĩ” trên mọi mặt trận, họ ý thức bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ từng tấc đất biên giới, từng cột mốc đánh dấu chủ quyền biên giới đã thấm sâu vào trong lòng mỗi người dân. Không chỉ người lớn mà ngay cả những em nhỏ khi thấy người lạ mặt đến bản hoặc đi trên đường cũng đều có ý thức đi báo với người lớn trong nhà, trong bản. Ðó cũng chính là lí do nhiều năm qua Sín Thầu nổi tiếng là vùng đất “3 không”: Không tệ nạn, không di dịch tự do, không sinh con thứ ba.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải làm nhiệm vụ trước khi người dân tham gia chợ phiên.

Ðể có được niềm tự hào ấy, theo bà Hoàng Thị Làng, Chủ tịch Hội Nông dân xã là nhờ có sự đóng góp rất lớn của Ðồn Biên phòng A Pa Chải. Với vai trò nòng cốt và trực tiếp phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt là giữ vững chủ quyền biên giới. Ðồn đã xây dựng các đội công tác cắm tại các bản thực hiện phương châm “cùng ở, cùng làm, cùng nắm tình hình” phản ánh kịp thời những vấn đề liên quan.

Với việc bảo vệ 10 cột mốc trong đó có 2 cột mốc Việt - Lào, 8 cột mốc Việt - Trung, Hội Nông dân xã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội tại các bản, tuyên truyền các chủ trương, chỉ thị của Ðảng, chính sách xã hội, pháp luật của Nhà nước. Vận động hội viên tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ đường biên mốc giới. Qua đó, có 7 tổ an ninh tự quản được thành lập với 30 thành viên tham gia và 10 hộ đăng ký tuần tra thường xuyên cột mốc. Trong năm 2017, Hội đã phối hợp tổ chức được 20 lượt tuần tra đường biên giới, cột mốc và khu vực trọng điểm với 90 lượt người tham gia. Phong trào tự quản đường biên cột mốc đã phát huy vai trò gương mẫu của hội viên, và thu hút được nhiều hội viên nông dân đăng kí tham gia, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như các ông: Chang Chang Xá (già làng uy tín bản Tá Miếu), Lỳ Ná Na (trưởng bản Tá Miếu), Lỳ Xuyến Phù (bản A Pa Chải)… Bên cạnh đó, Hội Nông dân và Ðồn Biên phòng còn phối hợp với chính quyền xã xây dựng bản Tá Miếu trở thành bản vững mạnh toàn diện, nên nhiều năm qua an ninh biên giới được đảm bảo.

Ðể tạo điều kiện giao lưu và xây dựng mối đại đoàn kết giữa nhân dân 2 nước, phát huy tình hữu nghị Việt - Trung, đã phối hợp cùng nước bạn tổ chức chợ phiên biên giới tại lối mở, diễn ra vào ngày mùng 3, 13, 23 hàng tháng để nhân dân trong vùng có thể giao lưu trao đổi mua bán. Vì vậy hội viên, nông dân và nhân dân không chỉ bảo vệ đường biên cột mốc, mà còn thường xuyên cung cấp thông tin giúp tổ công tác và đồn biên phòng, giải quyết các tình huống trong phòng chống tội phạm.

Nguyễn Tuyết (HND tỉnh)
Bình luận

Tin khác