Nhộn nhịp “phố đào”

08:33 - Thứ Năm, 08/02/2018 Lượt xem: 1621 In bài viết
ĐBP - Không phải ngẫu nhiên người ta gọi đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ dài gần 2km từ ngã ba Bến xe khách tỉnh tới chân cầu A1 là “phố đào”. Bởi đã nhiều năm nay, vào mỗi dịp giáp tết nguyên đán, dọc tuyến đường này lại tràn ngập gốc đào, cành đào được bày bán. Trong đó, đa số là đào rừng do thương lái mua từ các huyện: Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông, Ðiện Biên, Tuần Giáo... (tỉnh Ðiện Biên) và một số tỉnh, như: Sơn La, Hòa Bình...

Dạo quanh “phố đào” những ngày giáp tết, chúng tôi thấy không khí mua, bán đào rất nhộn nhịp. Năm nay, “phố đào” xuất hiện khá nhiều gốc đào, cành đào rừng với thế cành, dáng cây đa dạng, thân mốc, đang bung nở những bông hoa tươi thắm pha chút hoang dại của núi rừng, khiến nhiều du khách và người dân thích thú, dừng xe ngắm nghía và chọn mua khá kỹ càng. Ông Bùi Văn Sinh, trú tại tổ 6, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ cùng người thân đi chọn mua đào, cho biết: “Ðào rừng có nét đẹp độc đáo và đa dạng hơn đào Nhật tân nên tôi rất thích đào rừng. Tôi thấy đào rừng năm nay khá đẹp so với năm trước, nhưng giá có phần đắt hơn. Ðể chọn được những gốc đào ưng ý, chúng tôi đã mất cả buổi sáng đi bộ dọc “phố đào”.

 

Người dân chọn mua đào rừng tại “phố đào”.

Theo khảo sát, do đào rừng năm nay khá đẹp nên giá trung bình có phần đắt hơn mọi năm từ 40 - 60%. Một cành đào rừng nhỏ có giá khoảng 500 nghìn đồng; còn những cành đào lớn, thế đẹp hoặc những gốc đào già, to có giá dao động từ 1 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Bà Lù Thị Tỉnh, trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên là người có thâm niên buôn đào rừng đã 10 năm, cho biết: “Năm nay đào rừng khá đẹp nên tôi bán được giá hơn mọi năm. Giá đào phụ thuộc vào độ to, nhỏ của gốc, độ xòe của cành và số lượng cành, bông, nụ để định giá”.

Theo bà Tỉnh, năm nay giá đào có đắt hơn năm trước nhưng số lượng người mua không vì thế mà giảm bớt. Thậm chí, người dân còn đổ xô đi mua đào rừng nhiều hơn, vì năm nay là năm nhuận, Tết Nguyên đán đã lùi lại một tháng khiến những cây cảnh khác, như: đào Nhật Tân, hoa ly, quất... đã nở hoa, ra quả sớm hơn dịp tết; thế nhưng do thời tiết lạnh, đào rừng đến độ này mới bung nở đẹp nên người dân vẫn có đào để trang trí nhà vào đúng dịp tết.

Chiêm ngưỡng một gốc đào rừng được những người bán tại “phố đào” định giá 25 triệu đồng, chúng tôi không khỏi mê mẩn, thích thú với gốc đào già, thân to, cành mốc, xòe rộng và đang chớm những nụ to dày, đỏ thắm. Ðược biết, gốc đào này do thương lái mang về từ xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa và là loại đào hiếm nhiều năm mới kiếm được một lần; vì thế khá nhiều khách mua đã dừng chân ngắm nghía, chụp ảnh và mặc cả giá để có được gốc đào này. Ông Trần Ngọc Quang, trú tại huyện Ðiện Biên là người đã mua được gốc đào đắt giá này, chia sẻ: “Gốc đào hiếm này sẽ được trưng bày trước sân nhà tôi trong dịp tết, tuy giá khá cao nhưng tôi vẫn mua vì tôi quan niệm rằng, một cây đào đẹp sẽ đem đến sự tươi mới, phấn khởi cho gia chủ và mang đến may mắn, tài lộc trong cả năm”.

Chỉ trong buổi sáng, những cành, gốc đào rừng to - nhỏ, đắt - rẻ khác nhau đã được nhiều người dân chọn mua rồi chở đi; rồi những thương lái khắp nơi lại tiếp tục mang đào rừng đến “phố đào” bày bán, khiến 2 dãy phố cứ nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Ông Trần Quang Ðại, thương lái từ Thái Bình lên Ðiện Biên buôn đào đã 15 năm, cho biết: “Người Ðiện Biên khá chuộng đào rừng. Nhưng nhiều năm rồi tôi mới thấy đào rừng bán đắt hàng như năm nay. Tôi mang 40 gốc về đây bán và đã bán được một nửa rồi. Với sức mua của người dân như hiện nay, tôi dự định sẽ mang thêm đào về đây để bán”.

Tại “phố đào”, ngoài đào rừng, đào Nhật tân, còn có các loại cây cảnh khác cũng được bày bán, như: quất, bưởi..., tuy nhiên ở mức độ không nhiều. Năm nay, sự nhộn nhịp của “phố đào”, với những cành đào, gốc đào xếp hàng dài 2 bên tuyến phố, đem sắc xuân tươi mới ngập tràn TP. Ðiện Biên Phủ, đã mang lại không khí đón xuân đầm ấm của người dân Ðiện Biên.

Phương Liên
Bình luận