Chăm lo đời sống cho nữ công nhân viên chức lao động

10:46 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 1334 In bài viết
ĐBP - Hiện nay Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) tỉnh đang quản lý theo dõi 10 LÐLÐ huyện, thị xã, thành phố; 3 công đoàn ngành; 1 công đoàn viên chức tỉnh với tổng số 36.139 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ); trong đó nữ CNVCLÐ chiếm 48,69%. Có 13 ban nữ công quần chúng cấp trên trực tiếp cơ sở, 565 ban nữ công, 327 tổ nữ công.

Nâng cao vai trò đại diện của ban nữ công trước những vấn đề liên quan đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của nữ CNVCLÐ và trẻ em. Năm 2017, ban nữ công tại các cấp công đoàn đã tham mưu cho ban chấp hành công đoàn cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công, kiến thức về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ cho 840 lượt cán bộ nữ công. Có 87,9% ban nữ công quần chúng hoạt động khá trở lên và nữ CNVCLÐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, công đoàn các cấp và hiểu rõ trách nhiệm của các chủ sử dụng lao động, trong những năm qua đã tạo nhiều việc làm cho nữ CNVCLÐ với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhân dịp các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước: Tết cổ truyền, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”; các cấp công đoàn đã trao 463 suất quà cho nữ CNVCLÐ và con em của họ với tổng số tiền 139 triệu đồng; trao 40 suất học bổng (trị giá 500 nghìn đồng/suất), 300 bộ quần áo, 100 suất quà, 500 cặp phao cứu sinh, 10 quạt điện... cho con em CNVCLÐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cấp công đoàn cũng thưởng tiền vé xe về quê ăn tết cho hơn 1.000 người với số tiền trên 600 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh giải quyết cho 3 gia đình nữ CNVCLÐ vay vốn để phát triển sản xuất xóa đói giảm nghèo với số tiền 50 triệu đồng/hộ; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể sửa chữa 25 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 660 triệu đồng cho nữ CNVCLÐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, đã có 930 cuộc tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống gia đình Việt Nam, phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình... cho 24.425 lượt CNVCLÐ, do công đoàn cơ sở tổ chức; cùng nhiều buổi gặp mặt tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi “nữ công gia chánh”, “cắm hoa”, “khéo tay hay làm” thu hút nhiều nữ CNVCLÐ tham gia. Những cơ quan đơn vị có nhiều lao động nữ, các công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nữ CNVCLÐ là: Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh...

Chị Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, nữ công (LÐLÐ tỉnh) cho biết: Nhiều công đoàn cơ quan Nhà nước đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền chú trọng chăm lo việc làm, đời sống, chế độ chính sách an sinh xã hội với nữ CNVCLÐ, như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi tặng quà khi ốm đau, tổ chức đi tham quan, hoạt động văn hóa thể thao... Ðơn vị sử dụng và tạo nhiều việc làm cho lao động nữ là Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba (TP. Ðiện Biên Phủ), thu nhập, đời sống lao động nữ không ngừng được cải thiện.

Ðẩy mạnh tuyên truyền công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho nữ CNVCLÐ được Ban Tuyên giáo, nữ công (LÐLÐ tỉnh) chỉ đạo công đoàn cơ sở cần tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLÐ kiến nghị đề xuất kịp thời với cơ quan chức năng, chính quyền các cấp. Ban Tuyên giáo, nữ công và công đoàn các cấp là chỗ dựa tin cậy của nữ CNVCLÐ, bảo vệ quyền lợi cho họ, đồng thời giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các cơ quan, đơn vị.

Bảo Khánh
Bình luận